หลาย ๆ ท่านคงทราบว่า ระบบการศึกษาของประเทศอังกฤษนั้น 2 ปีสุดท้ายจะเป็นการเรียนในหลักสูตร A-level แต่ในปัจจุบันนี้มีอีกหลักสูตรหนึ่งที่เป็นทางเลือกที่ดีไม่แพ้กัน นั่นคือหลักสูตรที่ชื่อว่า Cambridge Pre-U ครับ ที่น่าสนใจมาก ๆ ก็คือในหลายปีที่ผ่านมานี้ มีโรงเรียนระดับท็อปในอังกฤษหลายโรงเรียนที่เปลี่ยนจากหลักสูตร A-level มาใช้หลักสูตร Cambridge Pre-U หรือไม่ก็ใช้ผสมกับหลักสูตร A-level
เพราะฉะนั้นวันนี้เราจะมาทำความรู้จักกับหลักสูตร Cambridge Pre-U กันให้มากขึ้นครับ
จำนวนวิชาที่เรียน
Cambridge Pre-U เรียน 3 วิชาเท่ากับหลักสูตร A-level ซึ่งในปัจจุบันนี้มีเปิดสอนมากถึง 24 วิชาเลยทีเดียว ได้แก่
- Art and Design
- Art History
- Biology
- Business and Management
- Chemistry
- Classical Greek
- Economics
- English
- French
- Further Mathematics
- Geography
- German
- Global Perspectives and Research
- History
- Italian
- Latin
- Mandarin Chinese
- Mathematics
- Music
- Philosophy and Theology
- Physics
- Psychology
- Russian
- Spanish
อย่างไรก็ดี ในหลาย ๆ โรงเรียนที่เลือกใช้หลักสูตร Cambridge Pre-U อาจจะยังเปิดสอนวิชาได้ไม่ครบถ้วน ทางหลักสูตรจึงอนุญาตให้ผสมกับวิชาจากหลักสูตร A-level ได้ ขอแค่ให้มีวิชาจากหลักสูตร Cambridge Pre-U อย่างน้อย 1 ตัวก็เพียงพอ
เกรดในแต่ละวิชา
ในขณะที่หลักสูตร A-level มีระบบเกรดเป็น A*, A, B, C, D, E นั้น หลักสูตร Cambridge Pre-U มีการแบ่งเกรดเป็นทั้งหมด 9 ระดับ ได้แก่
- ระดับ Distinction เรียงจากสูงไปต่ำคือ
- Distinction 1 (D1)
- Distinction 2 (D2)
- Distinction 3 (D3)
- ระดับ Merit เรียงจากสูงไปต่ำคือ
- Merit 1 (M1)
- Merit 2 (M2)
- Merit 3 (M3)
- ระดับ Pass เรียงจากสูงไปต่ำคือ
- Pass 1 (P1)
- Pass 2 (P2)
- Pass 3 (P3)
ซึ่งเกรด D1 นั้นถือว่าสูงกว่า A* ในหลักสูตร A-level ครับ จึงเป็นโอกาสที่ดีที่นักเรียนที่มีความสามารถสูงมาก ๆ จะได้แสดงผลงานที่โดดเด่นออกมา
Global Perspectives and Research (GPR)
นอกเหนือจากวิชาที่หลากหลาย และ ระบบการให้เกรดที่ละเอียดขึ้นแล้ว จุดที่ถือว่าเด่นมาก ๆ อีกจุดหนึ่งของ Cambridge Pre-U ก็คือเรื่องของ Global Perspectives and Research (GPR) ซึ่งเป็นส่วนประกอบหลักในการที่นักเรียนคนหนึ่งจะเรียนจบแล้วได้ Cambridge Pre-U Diploma ครับ โดยที่
- Global Perspectives นั้นจะเป็นการพัฒนาทักษะในด้านการวิจัย (research) และการคิดแบบ Critical thinking ให้กับนักเรียนในการเรียนหลักสูตร Cambridge Pre-U ปีแรก ลักษณะการเรียนจะเป็นการจัดให้นักเรียนได้พูดคุย แลกเปลี่ยนความคิดเห็น หรือ เป็นไปในเชิงสัมมนา ในหัวข้อต่าง ๆ ที่น่าสนใจที่กำลังเกิดขึ้นบนโลก โดยเอาความรู้ต่าง ๆ ที่เรียนจากวิชาที่เลือกเข้ามาประยุกต์ใช้ สุดท้ายจะมีการวัดผลด้วยการสอบ การทำ report และ การนำเสนอผลงาน (presentation)
- Independent Research Report จะเป็นส่วนที่เกิดขึ้นในปีที่ 2 ของหลักสูตร Cambridge Pre-U โดยนำทักษะต่าง ๆ ที่ได้จากการทำ Global Perspective ในปีแรก บวกกับความรู้ที่เรียนมา บวกกับสิ่งที่ตัวเองสนใจ ทำการวิจัยในประเด็นที่ต้องการขึ้นมา แล้วสุดท้ายทำเป็น report สรุปการวิจัย โดยที่ไม่จำเป็นต้องยึดติดอยู่กับเพียงสิ่งที่เรียนในหลักสูตรเท่านั้น
หากจะเปรียบเทียบแล้ว Global Perspective and Research นั้นจะเทียบเท่าได้กับการทำ Theory of Knowledge (TOK) และ Extended Essay (EE) ของหลักสูตร IB นั่นเอง ซึ่งเป็นทักษะที่สำคัญเป็นอย่างมากที่นักเรียนจะเอาไปใช้ต่อในวันข้างหน้าในระดับมหาวิทยาลัยและชีวิตจริง
การเป็นที่ยอมรับในระดับสากล
ปัจจุบันนี้หลักสูตร Cambridge Pre-U เป็นที่ยอมรับสำหรับมหาวิทยาลัยในประเทศอังกฤษเทียบเท่ากับ A-level และกำลังขยายการเป็นที่ยอมรับนี้ออกไปในประเทศอื่น ๆ ไม่ว่าจะเป็นอเมริกา ออสเตรเลีย ฮ่องกง เยอรมัน เป็นต้น
โรงเรียนระดับท็อปที่ไหนบ้างใช้หลักสูตร Cambridge Pre-U
ปัจจุบันนี้หลักสูตร Cambridge Pre-U สามารถเปิดสอนได้เฉพาะในประเทศอังกฤษเท่านั้น ซึ่งตัวอย่างโรงเรียนระดับท็อปที่เปิดสอนหลักสูตรนี้ (บางโรงเรียนมี A-level หรือ IB ให้เลือกด้วย) ยกตัวอย่าง เช่น
- Winchester College
- Westminster School
- Charterhouse
สนใจเกี่ยวโรงเรียนที่เปิดสอนหลักสูตร Cambridge Pre-U หรือต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ติดต่อเข้ามาได้ที่ 084-320-1789, 091-576-4511 ต่อ 2, 083-179-9630 หรือทัก Line มาที่ Line @krupong (มี @ ด้วยนะครับ) ได้เลยครับ