นอกจากเป็นติวเตอร์ให้กับเด็ก ๆ ในหลักสูตรอินเตอร์แล้ว Krutoo Homeschool ของเรายังเป็นสถาบันการศึกษาที่เด็ก ๆ จำนวนหนึ่งมาอยู่กับเราแบบเต็มเวลา หรือที่เราเรียกกันว่า Homeschool เพื่อให้ได้วุฒิ IGCSE และ A-level ก่อนจะไปศึกษาต่อใน University ระดับโลก

และเพราะความเชื่อที่ไม่เคยเปลี่ยนตลอด 20 ปีของเราคือ เด็กทุกคนล้วนมีความแตกต่าง และสมควรได้รับการศึกษาที่ดีที่สุดในรูปแบบของตัวเอง (The Best Education In Your Own Version) งาน Homeschool ของเราจึงเป็นการเรียนการสอนแบบ 1 ต่อ 1 คือในหนึ่งคลาสที่ครูสอนจะมีนักเรียนแค่คนเดียวเท่านั้น

ว่าแต่เรียนแบบนี้ เด็ก ๆ ก็จะไม่มีสังคมใช่ไหม

ปัจจุบัน เรามีนักเรียน Homeschool ในระดับ A-level 35 คน และระดับ IGCSE หรือต่ำกว่าอยู่ที่ 19 คน บางปีเราก็มีเด็กน้อยกว่านี้ บางปีเราก็มีเด็กมากกว่านี้ แต่ก็ไม่ได้มากถึงระดับเป็น 100 คน ทำให้สังคมที่นี่เป็นสังคมที่ไม่ใหญ่นัก

และนั่น คือสิ่งที่ทำให้เด็ก ๆ ของเรามีสังคมที่อบอุ่น

แม้ในเวลาเรียน เด็ก ๆ จะใช้เวลาเรียนเต็มที่กับคุณครูด้วยรูปแบบการเรียนแบบ 1 ต่อ 1 แต่เมื่อถึงเวลาพัก เด็ก ๆ ของเราก็จะอยู่ด้วยกัน อ่านหนังสือด้วย ซ้อมทำข้อสอบด้วยกัน กินข้าว กินขนมด้วยกัน หรือพูดคุยนั่งเล่นพักผ่อนเพื่อผ่อนคลายเป็นครั้งคราว กลายเป็นว่า ด้วยขนาดของสังคมที่ไม่ใหญ่เกินไป ทำให้เด็ก ๆ สนิทกันได้มากขึ้นและง่ายขึ้นเสียด้วยซ้ำ

แล้วเรียนแบบนี้ เด็ก ๆ จะมีกิจกรรมอื่น ๆ นอกจากการเรียนหรือไม่

นอกจากการเรียน เรามีกิจกรรมอื่น ๆ ตามสมควรบ้าง เช่น ล่าสุดเรามีการจัด Debate Club ให้กับนักเรียนที่สนใจเกี่ยวกับการ Debate หรือการแนะนำเด็กไปให้ฝึกงานหรือเข้าร่วม Summer Camp ต่าง ๆ

อย่างไรก็ดี ด้วยความ Tailor Made ของรูปแบบการเรียนและตารางเรียนตารางสอน ทำให้เด็ก ๆ สามารถออกแบบกิจกรรมของตัวเองได้ง่ายขึ้น บางคนก็ไปเล่นกีฬาที่ตัวเองชอบภายนอกหลังเลิกเรียน บางคนก็ไปลงเรียนภาษาเพิ่ม บางคนก็ไปเรียนร้องเพลง เรียนเต้น ซึ่งเวลาที่ยืดหยุ่นของการเรียนนี้ทำให้การเลือกทำกิจกรรมที่ตัวเองสนใจนั้นกลับกลายเป็นง่ายขึ้นกว่าการอยู่ในโรงเรียนตามปกติมาก ๆ

การเรียนที่ดูไม่เป็นระบบแบบนี้ เด็ก ๆ ก็ขาดคนดูแลเอาใจใส่ใช่ไหม

จริง ๆ แล้ว เราน่าจะเป็นหนึ่งในสถาบันที่ดูแลเอาใจใส่เด็ก ๆ ได้อย่างเข้มข้นที่สุด ด้วยความที่นักเรียนมีไม่มาก ทีมคุณครูที่ดูแลเรื่องแผนการเรียน แผนการสอบ แผนการสมัครเรียนต่อนั้น จึงดูแลเด็ก ๆ ได้อย่างใกล้ชิด

เรามีทั้งการนัดเด็ก ๆ Update เรื่องราวต่าง ๆ เช่น เรียนเป็นอย่างไร อยากเพิ่มหรือลดตรงไหน รวมทั้งให้คำแนะนำในการบริหารจัดการเวลาต่าง ๆ และเรายังมีการนัดผู้ปกครองเข้ามาพูดคุยกันทุก ๆ 3 เดือนเป็นอย่างน้อย เพื่อให้ทราบความคืบหน้า และปรับแผนการต่าง ๆ ให้เหมาะสม จุดเด่นที่สุดของเราคือ เราสามารถปรับแผนของนักเรียนทุกคนได้อย่างฉับไว เนื่องจากทุกคนมีแผนเฉพาะตัวของตัวเองอยู่แล้ว ทำให้เรามั่นใจได้ว่า ทุกคนจะได้รับการศึกษาที่ดีที่สุดในรูปแบบของตัวเองอยู่เสมอ

และหากเด็ก ๆ หรือพ่อแม่ มีเรื่องสงสัย มีเรื่องทุกข์ใจ มีเรื่องต้องการปรึกษา แม้ยังไม่ถึงวาระที่ต้องนัดเข้ามาคุยกัน เราก็ยินดีต้อนรับเสมอ ส่วนใหญ่อาจเป็นทางทีมเราเสียด้วยซ้ำที่ทักทายไปก่อน เพราะทันทีที่ดูเหมือนจะมีเรื่องต้องแก้ไข เช่น การได้รับ Feedback บางอย่างจากคุณครู เราก็จะรีบหาทางออกที่ดีที่สุดในทันทีเสมอ

เพราะฉะนั้น คำกล่าวที่ว่า No one left befind เป็นสิ่งที่สามารถพูดได้ว่าเกิดขึ้นกับงาน Homeschool ของเราอย่างแท้จริง

แล้วความน่าเชื่อถือล่ะ จบไปแล้ว จะไปไหนต่อได้หรือ

เราเป็นศูนย์สอบและสถาบันที่ได้รับการรับรองให้สอนและจัดสอบของ Cambridge International และ Pearson Edexcel รวมถึง Oxford AQA เพราะฉ​ะนั้น นักเรียนที่เรียนและสอบที่เราจะได้วุฒิ IGCSE และ A-level จาก Exam Board เหล่านี้ ไม่ต่างอะไรกับการเรียนโรงเรียนอินเตอร์ หรือโรงเรียนในต่างประเทศเลย

นอกจากนี้ เรายังเป็นสถาบันที่มีชื่อใน UCAS และ Common Application ทำให้เด็ก ๆ ที่จบที่เราสามารถเรียนต่อได้ใน University ระดับโลกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น UK, USA, Australia, New Zeland, Japan, Singapore, รวมถึงประเทศในแถบยุโรปทั้งหลายและประเทศไทยด้วย และทุก ๆ ปีเด็ก ๆ ของเราก็จะได้เข้าเรียนต่อในด้านที่เหมาะสมกับตัวเองที่สุด ในที่ที่ดีที่สุดอยู่เสมอ

และล่าสุด เราได้รับการรับรองจาก University of Oxford ให้จัดสอบ Admissions Tests ของ Oxford ได้รวมถึงเรายังเป็น Partner กับโรงเรียนและองค์กรระดับโลกในต่างประเทศมากมาย เพื่อฉะนั้นเรื่องความน่าเชื่อถือ ว่าเด็กจบแล้วจะไปไหนได้บ้าง จึงไม่มีอะไรน่ากังวลแม้แต่น้อย

สถาบันไม่ใหญ่มาก คงไม่ค่อยมีอะไรให้เรียนใช่ไหม

วิชาที่เราเปิดสอนและจัดสอบได้ในปัจจุบันนั้น มีหลากหลายวิชามากตามรายชื่อต่อไปนี้

และเราเพิ่งเปิดสอนวิชาล่าสุดคือ A-level Music Technology อีกด้วย เพราะฉะนั้นวิชาที่เราเปิดสอนครอบคลุมแทบจะทุกสาขาอาชีพที่นักเรียนสามารถไปเรียนต่อในระดับ University ต่อไปได้

อยากรู้จักงาน Homeschool เพิ่มเติม หรืออยากรู้ว่าจะเหมาะกับลูกของเราไหม ต้องทำยังไง

นัดเข้ามาคุยกันครับ คุณครูทีม Consult ของทั้ง Krutoo/APSthai พร้อมให้ข้อมูล คำแนะนำ และช่วยวางแผนที่ดีที่สุดในการทำ Homeschool ให้กับทุกคนครับ ติดต่อเข้ามาได้เลยที่ 083-179-9630 (ทีมหลักสี่) 084-164-2323 (ทีมสาขาสีลม) 084-320-1789 (ทีม APSthai)

เมื่อคุยกันแล้ว เรามาช่วยกันวางแผนที่ดีที่สุดของแต่ละคนกันนะครับ เพราะเราเชื่อเสมอว่าทุกคนคู่ควรกับ

The Best Education In Your Own Version