ใครอยากเข้ามหาวิทยาลัยดี ๆ ที่อังกฤษ น่าจะทราบกันอยู่แล้วว่าผลการเรียนตอน Year 12 มีความสำคัญมาก ๆ เพราะมันจะถูกใช้เป็นข้อมูลในการทำ Predicted Grade เพื่อใช้ยื่นสมัครมหาวิทยาลัยผ่านระบบ UCAS Application ซึ่งถ้าผลการเรียน Year 12 ไม่ดี Predicted Grade ก็จะไม่ดี และเมื่อ Predicted Grade ไม่ดี ก็จะหมดสิทธิ์ในการเลือกมหาวิทยาลัยดี ๆ ที่ต้องการได้

คำถามก็คือ แล้วถ้าตอนนี้มีโอกาสสูงมากที่ Year 12 จะได้คะแนนสอบที่ไม่ดี ถ้ายังอยากเข้ามหาวิทยาลัยดี ๆ อยู่จะทำอย่างไรวันนี้เรามีทางออกที่ทำได้อยู่ 3 วิธีครับ

 • วิธีที่หนึ่ง ขยันและเต็มที่ในเวลาที่เหลือ
 • วิธีที่สอง ออกมาทำ Homeschool แบบ 1 Year A-level
 • วิธีที่สาม เปลี่ยน Year 13 จาก A-level เป็น Foundation

แต่ละวิธีจะเป็นอย่างไร ไปดูกันเลยครับ

วิธีที่หนึ่ง ขยันและทำให้เต็มที่ในเวลาที่เหลือ

อันนี้ตรงไปตรงมามาก ๆ ครับ เพราะถ้าวันสอบยังไม่มาถึง นั่นแปลว่าทุกอย่างยังเป็นไปได้ ก็ขอให้ลงมือทำให้เต็มที่ก่อน ถ้ายังไม่เริ่มอ่านหนังสือก็เริ่มอ่าน ถ้ายังไม่เริ่มทำ Past Papers ก็เริ่มทำ ถ้าทำ Past Papers ไปแล้วยังไม่มากพอ ก็ทำให้มากขึ้น เวลาที่เหลือทุกวัน ๆ ยังมีค่าเสมอ ถ้าทำเต็มที่ โอกาสที่ผลสอบตอนจบ Year 12 จะยังดีก็จะยังมีอยู่ และโอกาสที่ Predicted Grade จะดีก็จะมีขึ้นมากเช่นกัน

และหากพยายามเต็มที่แล้วผลลัพธ์ออกมาดีขึ้น แต่ยังไม่ดีพอ บางคนที่โรงเรียนเห็นความตั้งใจอาจพิจารณาให้ลองสอบใหม่อีกรอบตอนต้น Year 13 เพื่อจะได้ช่วยประเมิน Predicted Grade ให้ใหม่อีกรอบหากทำได้ดีขึ้นได้ด้วย เพราะฉะนั้น ขยันและทำให้เต็มที่ในเวลาที่เหลือนะครับ

วิธีที่สอง ออกมาทำ Homeschool แบบ 1 Year A-level

บางครั้งที่คะแนน Year 12 ไม่ดี อาจเกิดจากการเลือกวิชาที่ผิด หรืออาจเกิดจากรูปแบบการเรียนรู้ในโรงเรียนแบบกลุ่มใหญ่ ๆ นั้นไม่เหมาะสมกับรูปแบบการเรียนรู้ที่นักเรียนถนัด การออกมาทำ Homeschool คือออกจากโรงเรียนแล้วมาเริ่มเรียน A-level ใหม่อีกรอบนั้น ก็เป็นวิธีการหนึ่งที่จะช่วยได้ เพราะมันคือการล้างประวัติทั้งหมด เหมือนว่าไม่เคยทำ A-level มาก่อนเลยนั่นเอง

ซึ่งการออกมาทำ Homeschool แบบ 1 Year A-level นั้น เราสามารถเลือกวิชาเรียนใหม่ได้ทั้งหมด เริ่มสอบใหม่ทั้งหมด และทำ UCAS Application ไปด้วยกันในช่วงเวลาเดิมไม่ต่างจากการอยู่ Year 13 ในโรงเรียนเดิมเพื่อทำ A-level ต่อ ทำให้สุดท้ายถ้าทำผลสอบ A-level ครั้งใหม่นี้ได้ดีพอ ก็จะสามารถเข้ามหาวิทยาลัยดี ๆ ตามที่เคยตั้งเป้าหมายไว้ได้เช่นกัน

วิธีที่สาม เปลี่ยน Year 13 จาก A-level เป็น Foundation

A-level อาจไม่ใช่หลักสูตรที่เหมาะกับนักเรียนทุกคน ซึ่งนั่นหมายความว่าถ้ามีหลักสูตรที่เหมาะสมกว่าและยังสามารถพาเราไปสู่มหาวิทยาลัยดี ๆ ที่เราต้องการได้นั้น ก็ไม่มีความจำเป็นที่จะต้องทำ A-level แต่อย่างใด ซึ่งหลักสูตรที่ถือว่ามีวุฒิเท่า ๆ กับ A-level และเหมาะกับนักเรียนบางคนมากกว่าตามที่กล่าวมานี้ เราเรียกว่า Foundation หรือชื่อเต็มคือ International Foundation

International Foundation เป็นหลักสูตร 1 ปี ที่สามารถเรียนได้หลังเรียนจบ Year 12 โดยที่จะเรียนวิชาเรียนประมาณ 3-4 วิชาเท่า ๆ กับ A-level แต่จุดเด่นของ Foundation คือเนื้อหาที่เรียนนั้นจะคัดมาเฉพาะส่วนที่จำเป็นกับสาขาอาชีพที่จะไปเรียนต่อในมหาวิทยาลัยจริง ๆ และตัดบางส่วนที่ไม่จำเป็นทิ้งไป ทำให้เนื้อหาที่เรียนนั้นตรงทาง และ ไม่มากเกินไป จึงเหมาะกับนักเรียนบางคนเป็นอย่างมาก ทั้งนี้การเรียนจบ Foundation ด้วยคะแนนที่สูงพอ ก็จะทำให้นักเรียนมีโอกาสสอบเข้ามหาวิทยาลัยดี ๆ ในประเทศอังกฤษได้ ไม่ต่างกับการเรียนจบ A-level เลย

ซึ่ง 1 ในโรงเรียนที่ทำ International Foundation ได้ดีมาก ๆ ที่เราอยากจะแนะนำในวันนี้ คือโรงเรียน Abbey College Cambridge ที่เมือง Cambridge ประเทศอังกฤษครับ

Abbey College Cambridge จริง ๆ แล้วเป็นโรงเรียน A-level แต่เปิดสอน International Foundation ด้วยเพื่อเป็นทางเลือกให้กับนักเรียนบางกลุ่มที่เหมาะสมกับการเรียน Foundation มากกว่า ในปัจจุบันเปิดสอนทั้งหมด 4 Pathway ตามแต่สาขาที่นักเรียนจะไปเรียนต่อในอนาคตได้แก่

 • Business Management & Economics
 • Engineering
 • Science
 • Medicine

ซึ่งแต่ละ Pathway นั้นจะเรียนวิชาต่าง ๆ ดังต่อไปนี้

 • Business Management & Economics : Business Studies, Economics, Accounting, Mathematics for Business, Core Skills
 • Engineering : Chemistry, Physics, Mechanics, Mathematics for Engineering, Core Skills
 • Science : Biology, Biomedicine, Chemistry, Mathematics for Science and Pharmacy, Core Skills
 • Medicine : Biology, Biomedicine, Chemistry, Mathematics for Medicine, Core Skills

และในปีที่ผ่าน ๆ มามีนักเรียนที่เรียนจบจาก International Foundation ที่ Abbey College Cambridge เข้าเรียนต่อในมหาวิทยาลัยดี ๆ ในประเทศอังกฤษได้มากมาย ยกตัวอย่างเช่น Bristol, Manchester, Durham, Liverpool, Surrey, Bath, Leeds, Newcastle, Sheffield เป็นต้น

การสมัครเข้านั้นขอให้อายุ 17 ปีขึ้นไป ได้ IELTS ไม่ต่ำกว่า 5.0 (ยกเว้น Pathway Medicine ขอที่ 6.5) และจบมาอย่างน้อย IGCSE หรือเทียบเท่า ก็สามารถสมัครได้แล้ว เพราะฉะนั้นใครอยู่ Year 12 กำลังเรียน A-level ปีแรกที่เรียกว่า AS-level นั้นสามารถสมัครคอร์สนี้ของ Abbey College Cambridge ได้แน่นอน

เพราะฉะนั้น ถ้า Year 12 คะแนนไม่ดี แต่ยังอยากเข้ามหาวิทยาลัยดี ๆ ที่อังกฤษ International Foundation ที่ Abbey College Cambridge เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจมากครับ

ถ้าสนใจ ยังสามารถสมัครได้สำหรับการเปิดเรียน September 2019 นี้ ติดต่อเข้ามาได้ที่ 084-320-1789, 091-576-4511 ต่อ 1, 083-179-9630 หรือทัก Line@ มาที่ @krupong (มี @ ด้วยนะครับ) ได้เลยครับ