New Zealand ถือได้ว่าเป็นประเทศที่ได้รับความนิยมในการเรียนต่อไม่ต่างจากประเทศอื่น ๆ อย่าง UK และ US, Singapore และเพื่อนบ้านอย่าง Australia ตั้งแต่หลักสูตร High school ทั้ง NCEA, IB, A-level  นอกจากนี้มีหลักสูตรการเตรียมเข้ามหาวิทยาลัย (Foundation Year) และระดับปริญญาตรี-เอก (Undergraduate & Postgraduate ) โดยเหตุผลหลัก ๆ ในการเลือกไปเรียนที่ประเทศนี้ นั้นคือ บรรยากาศและความปลอดภัยที่ติดอันดับ 2 ของโลก รวมถึงเป็นหลักสูตรที่เน้นให้เด็ก ๆ ได้เรียนรู้ทักษะ (Skills) ที่จำเป็นต่อการใช้ชีวิตในอนาคตอย่างแท้จริง ดังนั้นบทความนี้จะขอนำจุดเด่น Universities ทั้ง 8 แห่งของ New Zealand  มาเล่าให้ฟังกันค่ะ เพื่อช่วยประกอบการตัดสินใจเบื้องต้นสำหรับใครที่กำลังตัดสินใจอยากจะไปสัมผัสบรรยากาศการเป็นนักศึกษามหาวิทยาลัยที่ New Zealand กันนะคะ

เริ่มต้นด้วย University อันดับ 1 ของประเทศ New Zealand เป็นมหาวิทยาลัยอันดับที่ 68 ของโลกจาก QS World Ranking อย่าง University of Auckland ที่เป็นมหาวิทยาลัยที่ใหญ่ที่สุดในประเทศ โดยมีความโดดเด่นทางด้าน Research ที่ใหญ่ที่สุดและหลากหลายสาขามากที่สุดในประเทศ ทั้งนี้มีประมาณ 16 สาขาวิชา ที่ติด 1 ใน Top 50 in the world จาก QS เช่น  Pharmacy, Archaeology, Engineering – Civil, Geography เป็นต้น

ที่ตั้ง: เมือง Auckland อยู่ที่เกาะเหนือของ New Zealand

อันดับ 2 คือ University of Otago เป็นมหาวิทยาลัยที่เก่าแก่ที่สุดของประเทศ New Zealand และได้ชื่อว่าเป็นมหาวิทยาลัยที่มี Campus ที่ติดอันดับความสวยที่สุดของโลก และห้องสมุด (Central Library) ของที่นี่ยังติดอันดับห้องสมุดที่ผู้อ่านทั่วโลกควรไปเยือน สำหรับด้านการเรียนของมหาวิทยาลัยนี้ มีความโดดเด่นในสาขาด้าน Economics, Dentistry ,Health Sciences และยังติดอันดับ World-Class Medical School อีกด้วย

ที่ตั้ง: เมือง Dunedin อยู่ที่ใต้ของ New Zealand 

อันดับ 3 คือ Massey University เป็นมหาวิทยาลัยที่มีวิทยาเขตหลักถึง 3 วิทยาลัย ได้แก่ Wellington,  Albany และ Palmerston North ซึ่งมหาวิทยาลัยนี้มีหลักสูตรที่ติด Top โลก ในสาขาด้านสัตวแพทย์และเกษตรศาสตร์ รวมถึงหลักสูตรการบิน (Aviation) ที่ได้รับรอง Flight Training Organisation จากสายการบิน Air New Zealand

ที่ตั้ง: เมือง Palmerston North อยู่ที่เกาะเหนือของ New Zealand 

อันดับ 4 คือ Victoria University of Wellington เป็นมหาวิทยาลัยที่มีหลักสูตร Earth and Marine Sciences,  Architecture ที่โดดเด่น นอกจากนี้ยังมีหลักสูตร Business ที่ได้รับการรับการรับรองจาก 3 สถาบัน อย่าง Triple Crown of International Accreditation of EQUIS, AACSB (Business) and AMBA ดังนั้นผลการการวิจัยส่วนใหญ่จึงเน้นเรื่องของการพัฒนาทางด้านเศรษฐกิจและสังคมของประเทศ รวมถึงยังมีวิทยาลัยทางด้าน Music ที่โดดเด่นอีกด้วย

ที่ตั้ง: เมือง Wellington อยู่ที่เกาะเหนือของ New Zealand

อันดับ 5 คือ University of Waikato เป็นมหาวิทยาลัยที่เน้นให้ผู้เรียนเรียนรู้ผ่านประสบการณ์จาก Workshop ซึ่งมีหลักสูตรที่โดดเด่นใน Top โลก อย่างเช่น  Education,  Management School, Social Sciences

ที่ตั้ง: เมือง Hamilton อยู่ที่เกาะเหนือของ New Zealand

อันดับ 6 คือ University of Canterbury เป็นมหาวิทยาลัยที่หลักสูตรที่โดดเด่น อย่าง Civil and Structural Engineering, Politics and International Studies และ Law ซึ่งที่นี่ก็ยังมีระบบการสอนในรูปแบบ Online ที่ทันสมัยเหมาะสมกับนักเรียนที่ได้เข้ามาเรียนนั้นเอง

ที่ตั้ง: เมือง Christchurch อยู่ที่เกาะใต้ของ New Zealand

อันดับ 7 Lincoln University เป็นมหาวิทยาลัยที่โดดเด่นทางด้าน Agriculture and forestry และ Land-based sectors ที่เน้นในเรื่องของการเกษตรกรรมและอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้องกับที่ดินและสิ่งแวดล้อมในประเทศ

ที่ตั้ง: เมือง Christchurch อยู่ที่เกาะใต้ของ New Zealand

University หลัก อันดับสุดท้ายของ New Zealand คือ Auckland University of Technology (AUT) เป็นมหาวิทยาลัยที่เน้นทางด้านของของ Design, Computing and Technology ที่ทันสมัยที่สุด รวมถึงงานวิจัยที่เกี่ยวกับเทคโนโลยีหลากหลายด้านที่โดดเด่นและทันสมัย แม้จะเป็นมหาวิทยาลัยที่ก่อตั้งได้ไม่นาน แต่คุณภาพระดับโลกไม่แพ้อีก 7 แห่งในประเทศเช่นกัน

ที่ตั้ง: เมือง Auckland อยู่ที่เกาะเหนือของ New Zealand

โดยปัจจุบันทาง APSthai เป็นตัวแทนมหาวิทยาลัย Top ของ New Zealand ทั้งหลักสูตร General English สำหรับพัฒนาภาษาอังกฤษในการเรียนหรือการทำงาน, หลักสูตรการเตรียมเข้ามหาวิทยาลัย (Foundation Year) และระดับปริญญา (Undergraduate & Postgraduate ) ได้แก่
– University of Otago
– Massey University
– University of Auckland  และ Auckland University of Technology (AUT) ที่ร่วมกับ Partner อย่าง UP Education ที่เชี่ยวชาญในการดูแลเด็กไปเรียนในแถบ Oceania อย่าง New Zealand และ Australia

สนใจเรียนต่อมหาวิทยาลัยที่ New Zealand สามารถติดต่อทางทีมงาน  APSthai ได้ที่ 084-320-1789 และ 083-179-9630 หรือ Line @apsthai ได้เลยนะคะ

APSthai : The Best Education In Your Own Version

Ref https://www.topuniversities.com/university-rankings/world-university-rankings/2024?&region=Oceania&countries=nz

https://www.universitiesnz.ac.nz/universities

https://www.studywithnewzealand.govt.nz/en/study-options/higher-education/education-providers/universities