วันเกรดออกจะเป็นวันที่มีหลากหลายอารมณ์เสมอ บางคนก็สมหวัง บางคนก็ผิดหวัง สิ่งที่น่าเสียดายที่สุดคือคนที่ผิดหวังไปแล้ว แต่จริง ๆ แล้วมองข้ามความหวังที่ยังเป็นไปได้ไป เพราะว่ากำลังเศร้าเสียใจอย่างหนักอยู่
ขอเพียงเข้าใจขั้นตอน และเปี่ยมด้วยกำลังใจ ก็จะผ่านไปได้ในวันเกรดออก ไม่ว่าผลลัพธ์จะเป็นอย่างไร
เข้าใจขั้นตอน
วันอังคารที่ 12 August 2025 นี้เกรด A-level จาก Exam Board Cambridge จะออกก่อนประมาณเวลาเที่ยงของบ้านเรา บางคนที่สอบแค่ Board Cambridge อย่างเดียวก็จะรู้เกรดของตัวเองทั้งหมด แต่นั่นยังไม่เพียงพอที่จะบอกว่าจะเกิดอะไรขึ้น เพราะเรายังไม่สามารถเห็นผลสุดท้ายของ UCAS ได้จนกว่าจะถึงเวลาจริง ๆ นั่นคือวันพฤหัสบดีที่ 14 August 2025 เวลาบ่าย 2 เมืองไทย ที่เกรด A-level ของทุก Exam Board ออกครบ และเราสามารถเข้าไปดูผลการตัดสินของ Firm Choice และ Insurance Choice ของเราใน UCAS ได้
เพราะฉะนั้นเมื่อถึงวันพฤหัสบดีที่ 14 August 2025 เวลาบ่าย 2 โมงบ้านเรา จะมีเหตุการณ์ 2 อย่างเกิดขึ้นพร้อมกันนั่นคือ เกรด A-level ตัวที่เหลือออก และผล University ใน UCAS นั้น update สิ่งที่ต้องระวังมีดังต่อไปนี้
- ผลใน UCAS เป็นสิ่งที่ควรดูเป็นอันดับแรก บางครั้งเกรดเราอาจจะไม่ถึง Conditional Offer แต่ University ที่เราเลือกเขาตัดสินใจรับเราก็มี เพราะฉะนั้นการดูเกรดก่อน อาจทำให้เสียกำลังใจได้ การดูผล UCAS ก่อนจะทำให้รู้สถานการณ์ที่แท้จริง ก่อนที่จะลงมือทำขั้นตอนต่าง ๆ ต่อไป
- เมื่อรู้ผลใน UCAS แล้ว หากเป็นข่าวดี คือได้ Firm หรือ Insurance Choice ที่ต้องการ ไม่มีอะไรต้องทำใน UCAS อีก ที่เหลือคือรอการติดต่อจาก University ทาง Email เพื่อดำเนินการขั้นตอนต่อไป ปีที่ผ่าน ๆ มา มีหลายคนพยายามจะไปทำอะไรใน UCAS เช่นการไปหาที่ที่จะไปกด Confirm ปรากฎว่าที่ที่กดไปนั้นเป็นการ Decline หรือยกเลิกสิ่งที่ตัวเองได้ (และเมื่อกดไปแล้วจะไม่สามารถเอากลับคืนมาได้) เพราะฉะนั้นแล้ว ไม่ต้องทำอะไรใน UCAS รอ Email เป็นหลักเท่านั้น
- แต่หากผลลัพธ์ที่ได้ ไม่สมปรารถนา ก็ยังมีสิ่งต่าง ๆ ที่ทำได้อีกมากมาย เช่น
- ลองติดต่อไปยังที่ที่พลาดก่อน ว่าเขายังรับเราได้ไหม อาจเป็นการเจรจาต่อรองเพื่อเข้า Course อื่นแทน หรือมีเงื่อนไขอื่นพ่วงมาด้วยแทนก็เป็นได้
- หากลองติดต่อไปแล้วไม่ได้ ก็หาที่ที่อยากเรียน ที่เปิดรับเราได้ด้วยระบบ Clearing บางที่ต้องใช้การโทร บางที่ต้องส่ง email ไป บางที่ต้องกรอกฟอร์ม ขอให้อ่านเงื่อนไขให้ดี ๆ และทำตามนั้น โดยที่ต้องเตรียมข้อมูลทุกอย่างไว้ให้พร้อม เพื่อที่จะได้มีใช้ได้ทันทีที่ต้องการ
- บางคนที่พลาดจากที่ที่ตัวเองต้องการไปนั้น เมื่อไปดูเกรด A-level แล้ว ปรากฎว่าพลาดไปแค่นิดเดียว ตรงนี้สามารถส่งเรื่อง Remark คะแนนและเกรดแบบ Priority ได้ ในหลาย ๆ University จะมีเขียนเอาไว้ว่า ถ้า Remark แล้วเกรดขึ้นมา Meet Condition ได้ จะยังสามารถรับเราได้ ขอแค่ต้องทำให้ทันในวันที่กำหนด เพราะฉะนั้นให้ลงมือทำให้ไว จะได้ไม่พลาดโอกาส
- ทางเลือกอย่าง International Year One และ Foundation ก็น่าสนใจมาก ๆ สำหรับช่วงเวลาแบบนี้ Course เหล่านี้เน้นการปรับพื้นฐาน เพื่อให้สุดท้ายไม่ใช่แค่เข้า University ได้ แต่สามารถเรียนได้รอดไปจนจบด้วย หากดูแล้วได้ตัวเลือกใน Clearing ไม่ค่อยน่าสนใจ อาจพิจารณา International Year One หรือ Foundation แทนก็ไม่เลว
- หรือแม้แต่การตัดสินใจทำ Gap Year เพื่อสมัคร UCAS ใหม่อีกรอบในปีหน้า ก็ยังเป็นทางเลือกที่น่าสนใจไม่น้อย บางคนเกรดดีแล้วแต่ยังไม่ได้ University ที่ดีพอ ก็จะมีโอกาสได้ทำ Profile เพิ่มเพื่อสมัครใหม่ บางคนเกรดยังไม่ดี ก็จะมีโอกาสในการสอบใหม่เพื่อให้ได้เกรดที่ดีขึ้น และเพิ่มโอกาสได้ University ที่ดีขึ้นในรอบหน้า เพราะฉะนั้นการทำ Gap Year จะทำให้เรายังได้สิ่งที่ดีที่สุดสำหรับตัวเอง เพียงแค่เลื่อนเวลาออกไปปีเดียวเท่านั้นเอง
- สุดท้ายแล้ว ไม่ว่าจะสมหวังในขั้นตอนไหน อย่าลืมทำตามขั้นตอนที่ต้องทำให้ครบถ้วน คอยตรวจสอบ Email ให้ดี อย่าลืมเข้าไปทำอะไรต่าง ๆ ใน UCAS หากเลือกทางของ Clearing หรือไปเจรจาต่อรองกับที่ไหนเอาไว้ เราเดินทางมาไกลมาก ๆ แล้ว อย่าสะดุดล้มเพราะเรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ เหล่านี้
เปี่ยมด้วยกำลังใจ
มันไม่ง่ายที่ในขณะที่กำลังเสียใจอยู่ จะให้สงบนิ่ง และดำเนินขั้นตอนต่าง ๆ ไปได้อย่างราบรื่น ความเสียใจและกังวลใจเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้ แต่อย่าลืมว่าเรากำลังอยู่ในช่วงที่สำคัญที่สุดช่วงหนึ่งเพื่อจัดการเกี่ยวกับอนาคตตัวเอง การลงมือทำช้าเกินไป หรือการปล่อยให้อารมณ์ความรู้สึกเข้ามาควบคุมชีวิตมากเกินไปนั้น จะทำให้เราพลาดโอกาสดี ๆ อีกมากมายที่ยังเป็นของเราอยู่
สูดหายใจลึก ๆ ลงมือทำสิ่งที่ควรทำให้เร็วที่สุด สุดท้ายแล้วเมื่อเราพยายามอย่างที่สุดที่จะทำอนาคตของตัวเองให้ดี ไม่ว่าผลลัพธ์จะเป็นอย่างไร จะไม่มีอะไรต้องเสียใจ แต่หากเราเอาแต่นั่งกลัว นั่งเครียด นั่งกังวล นั่งจ่อมจมกับความทุกข์ เราจะปล่อยให้โอกาสต่าง ๆ นั้นตกเป็นของคนอื่นไป แล้วสุดท้ายเราจะไม่ได้อะไรเลย
ให้กำลังใจตัวเองให้มาก เราทำมาดีที่สุดแล้ว และในทุกขณะเราจะเลือกสิ่งที่ดีที่สุดให้กับชีวิตตัวเองเสมอ ด้วยการตัดสินใจของเราเอง เราจะเป็นกำลังใจให้ตัวเองเสมอไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นก็ตาม
ขอเพียงเข้าใจขั้นตอน และเปี่ยมด้วยกำลังใจ ก็จะผ่านไปได้ในวันเกรดออก ไม่ว่าผลลัพธ์จะเป็นอย่างไร
ใครที่ยังไม่แน่ใจว่าวันพฤหัสบดีที่ 14 August 2025 นี้จะเป็นอย่างไร มาที่ APSworld เพื่อลุ้นด้วยกัน ช่วยเหลือกัน และหาทางออกด้วยกันได้ ลงทะเบียนที่นี่ได้เลย https://form.jotform.com/251834352883463 เราจะได้เตรียมตัวล่วงหน้าเพื่อลงมือทำสิ่งที่เหมาะสมที่สุดกันครับ
หรือใครสนใจปรึกษา วางแผนการเรียน และเรียนพิเศษเพื่อบรรลุเป้าหมายในการเรียนอย่างที่ตั้งใจเอาไว้ ติดต่อมาได้เลยที่
- โทร 02-026-3221
- Line @krutoo
- หรือกรอกข้อมูลให้เราติดต่อกลับที่ https://home.krutoo.co.th/
APSworld : Your guide to personalised learning success
