อีกไม่กี่วัน เกรด IB และเกรด A-level ก็จะออกแล้ว ใครที่เพิ่งจบ Year 13 หรือ Grade 12 หลาย ๆ คน คงกำลังรอลุ้นอยู่ว่าเกรดที่จะได้นั้น จะถึงเงื่อนไขใน Conditional Offer ของ Universities ที่ตัวเองเลือกไว้หรือไม่ เรามาดูทางเลือกที่จะเกิดขึ้นในวันนั้นกันครับ

เหตุการณ์ที่เป็นไปได้ ณ วันเกรดออก

สิ่งที่จะเกิดขึ้นในวันเกรดออก หรือ Result day ก็คือ ถ้าเกรดที่เราได้ ตรงกับหรือสูงกว่าเงื่อนไขของ Firm Choice หรือตัวเลือกอันดับหนึ่งของเรา เราก็จะได้ไปเรียนที่นั่น แต่ถ้าไม่ได้ตามนั้น เกรดของเราจะถูกนำไปเทียบกับเงื่อนไขของ Insurance Choice หรือตัวเลือกที่สองของเรา ซึ่งถ้าเกรดที่เราได้ตรงกับหรือสูงกว่าเงื่อนไขของที่นั้น ๆ เราก็จะได้ตัวเลือกนั้นแทน

บางคนอาจได้รับโอกาสที่ดีกว่านั้น คือสุดท้ายเกรดออกมาสูงกว่า Condition ของ Firm Choice และสามารถโทรไปต่อรองขอทำ UCAS Adjustment กับ University ที่สูงขึ้นได้เนื่องจากถือว่ามีผลงานที่โดดเด่น บางคนเกรดอาจพลาดเป้าจากเงื่อนไขของ Firm Choice และ/หรือ Insurance Choice แต่ก็ยังสามารถโทรไปเจรจาต่อรองจนได้ที่เรียนที่นั่นได้ในที่สุด

แต่ถ้าสุดท้ายเกรดไม่ถึงจริง ๆ และการเจรจาต่อรองไม่สำเร็จ ถ้าอยากไปเรียนปีหนึ่งในปีนี้เลย ก็ต้องเข้าสู่ขั้นตอนของ UCAS Clearing เพื่อหาตัวเลือกที่เหมาะสมและยังมีที่ว่างสำหรับเรา

อย่างไรก็ดี ทางออกไม่ได้อยู่ในรูปแบบของการทำ Clearing เสมอไปครับ

นอกจาก Clearing เราสามารถทำอะไรได้บ้าง

สำหรับบางคน การ Clearing ได้นำไปสู่ตัวเลือกในการเรียนปีหนึ่งที่น่าสนใจขึ้น คือเหมาะสมกับตัวเองมากขึ้น นั่นหมายความว่า Clearing ไม่ได้หมายถึงการได้ที่แย่ ๆ เสมอไป อย่างไรก็ดี บางคนได้เกรดที่น้อยเกินไปจนหาตัวเลือกดี ๆ ได้ยาก หรืออาจประเมินตัวเองแล้วว่ายังไม่พร้อมสำหรับปีนี้ในการเข้าเรียนปีหนึ่ง ก็มักจะมี 2 ทางเลือกที่สามารถทำได้

ทางเลือกแรก คือการตัดสินใจไปเข้า Foundation ในหลาย ๆ Universities ตั้งแต่ตอนที่เราโทรไปเจรจาต่อรองในขั้นตอนต่าง ๆ เขาอาจเสนอให้เราเข้า Foundation ของเขา แทนที่จะเป็นปีหนึ่ง ซึ่งสำหรับหลาย ๆ คนก็ถือว่ามีความเหมาะสม เพราะ Foundation คือการปรับพื้นฐาน หรือคือการปิดช่องว่างระหว่าง A-level/IB ที่เราเรียนจบมากับเนื้อหาที่เราจะต้องไปเจอตอนปีหนึ่ง การยอมเรียน Foundation 1 ปี ก่อนจะขึ้นปีหนึ่งในปีถัดไป ทำให้เรามีความพร้อมมากขึ้นที่จะประสบความสำเร็จได้

ทางเลือกที่สอง คือการตัดสินใจทำ Gap Year แล้วใช้เวลา 1 ปีนี้ในการสมัครเรียนใหม่อีกรอบ ระหว่างนี้อาจตัดสินใจทำ Homeschool เพื่อสอบ A-level ใหม่ในบางวิชา หรือแม้กระทั่งเปลี่ยนวิชาใหม่ เพื่อทำเกรดใหม่ และสะสมประสบการณ์ต่าง ๆ ที่จะทำให้ Profile ในการสมัครเรียนน่าสนใจขึ้น ทั้งนี้การทำ Gap Year เพื่อสอบใหม่นั้นไม่สามารถทำได้ง่ายนักกับระบบ IB แต่การเปลี่ยนมาทำ A-level ใหม่แทนนั้นก็เป็นเรื่องที่เป็นไปได้ไม่ว่าจะจบมาจากระบบไหนก็ตาม นักเรียน Gap Year หลายคนประสบความสำเร็จมาก ๆ ในการใช้เวลาเพิ่ม 1 ปีตรงนี้ สุดท้ายได้ University ที่ดีขึ้น เติบโตขึ้น และมีประสบการณ์ชีวิตที่มากขึ้น

นั่นคือ 2 ทางเลือก ที่มักจะเกิดขึ้น อย่างไรก็ดี ทางเลือกที่ 3 ที่เพิ่งมีได้ไม่นานแต่น่าสนใจมาก ๆ นั้นอาจเป็นสิ่งที่เหมาะที่สุดสำหรับใครบางคน

เพราะปีหนึ่ง อาจไม่ต้องรอถึงปีหน้า … กับหลักสูตร International Year One

International Year One คือการไปเรียนปีหนึ่ง ซึ่งเป็นโปรแกรมพิเศษที่แยกออกมาจากปีหนึ่งแบบปกติ โดยหลักการเป็นการผสมกันระหว่างการปรับพื้นฐานแบบ Foundation กับการนำเนื้อหาปีหนึ่งตามปกติมาให้เรียน เพื่อให้เมื่อจบจาก International Year One ซึ่งใช้เวลา 1 ปีแล้ว ก็สามารถขึ้นไปเรียนต่อปีสองได้อย่างราบรื่น

แม้จะไม่ได้มีในทุก Universities แต่ปัจจุบัน International Year One นั้น มีเปิดสอนในหลายที่ ยกตัวอย่าง เช่น

  • University of Leeds ในสาขา International Relations, Biological Sciences, Business Management
  • University of Manchester ในสาขา International Business/Accounting/Finance
  • University of Exeter ในสาขา Accounting and Finance, Biosciences, Engineering, Management and Business Economics, Mathematics with Accounting/Economics/Finance and Management, Psychology
  • University of Newcastle ในสาขา Business, Architecture
  • Kingston University ในสาขา Accounting and Finance, Business Management, Marketing and Advertising
  • University of Westminster ในสาขา Business

ส่วนใหญ่แล้ว เมื่อเรียนจบ International Year One จะสามารถขึ้นไปเรียนปีสองตามปกติของ University นั้นได้ทันที ถ้าผลการเรียนใน International Year One ไม่ได้ถึงกับแย่จนเกินไป นี่จึงเป็นทางเลือกที่เทียบเท่ากับการไปเรียนปีหนึ่งตามปกติ ไม่ได้ต่างกันในแง่ของระยะเวลาและโอกาสในชีวิตเลย

International Year One ใช้เกรดในการสมัครไม่สูงเท่ากับการเข้าปีหนึ่งแบบทั่ว ๆ ไป เพราะฉะนั้น ในวันที่เกรดออก หากทำทุกวิถีทางแล้วพบว่าตัวเลือกที่ได้เป็นตัวเลือกที่ไม่น่าสนใจ International Year One อาจเป็นคำตอบที่เราต้องการครับ

ก่อนวันเกรดออกหรือในวันเกรดออก หากต้องการความช่วยเหลือ หรือสนใจการทำ Foundation การทำ Gap Year แบบ Homeschool เพื่อทำเกรด A-level เพิ่มเติม หรือ การไปเรียน International Year One สามารถติดต่อนัดหมายพูดคุยกับทีมงาน APSthai ได้ที่ 084-320-1789 หรือ Line @apsthai นะครับ

หรือดูคลิปเรื่อง International Year One ก่อนได้ที่นี่เลยครับ