อีกไม่ถึง 1 เดือน ใครที่รอลุ้นผล A-level อยู่ ในวันที่ 10 สิงหาคมนี้ก็จะได้รู้แล้วว่าตัวเองจะได้เกรดเท่าไร และที่สำคัญไปกว่านั้นก็คือ จะได้รู้เสียทีว่าจะได้ไปเรียนที่ไหน เพราะผลการตอบรับจาก University ก็จะออกมาในวันนั้นเช่นเดียวกัน

คำถามที่เกิดขึ้นก็คือ ในวันที่รู้ผล A-level นั้นต้องทำอะไรบ้าง ถ้าได้ University ที่ต้องการแล้ว ต้องทำอย่างไร ถ้าไม่ได้ที่ต้องการ หรืออยากเปลี่ยนใจ มีทางเลือกไหนที่สามารถทำได้บ้าง คำตอบอยู่ตรงนี้แล้วครับ

ผลออกตอน 14:30

เวลา 14:30 (เวลาเมืองไทย) จะเป็นเวลาที่เกรดจะออกอย่างเป็นทางการ และเป็นเวลาที่ข้อมูลใน UCAS Track จะ update ซึ่งเราจะสามารถเข้าไปดูได้ว่า ผลการตอบรับจาก University ของเรานั้นเป็นอย่างไร

ในบางกรณี เราอาจรู้เกรดก่อน และเกรดที่เราได้นั้นอาจจะต่ำกว่าเงื่อนไขที่ University ต้องการ แต่พอเข้าไปดูใน UCAS Track แล้ว เราอาจจะเจอว่าเขาตอบรับเรา นั่นก็เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นได้ เพราะเขาปรับเงื่อนไขลงเป็นกรณีพิเศษ เพราะฉะนั้น ให้ยึดผลที่ update ใน UCAS Track เป็นสำคัญ อย่าเพิ่งประเมินเอาเองจากเกรดที่ได้ครับ

เมื่อเข้าไปดูแล้ว ผลที่ได้ อาจแบ่งได้เป็น 3 กรณีใหญ่ ๆ คือ

  • ได้ University ที่เป็น Firm Choice คือเป็นที่ที่เราเลือกไว้ว่าอยากได้ที่สุด
  • ได้ University ที่เป็น Insurance Choice คือเป็นที่สำรองที่เราเลือกไว้เผื่อไม่ได้ที่แรก
  • ไม่ได้ทั้ง Firm Choice และ Insurance Choice และเข้าสู่สถานะของการทำ Clearing

มาดูกันว่าในแต่ละกรณีต้องทำอะไรบ้างกันนะครับ

ถ้าได้ University ที่เป็น Firm Choice

ในกรณีนี้ ถ้าเราพอใจกับที่ที่เราได้แล้ว ก็ไม่มีอะไรที่ต้องทำเพิ่มเติม ไม่ต้องกดยืนยันอะไร จากนี้คือคอยเช็คว่ามี Email จาก University นั้นส่งมาเพื่อให้เราทำอะไรต่อไหม ก็ทำไปตามนั้นเท่านั้นเอง

แต่หากเราไม่พอใจกับ Firm Choice ที่เราได้ สิ่งที่เราสามารถทำได้ มีดังต่อไปนี้ครับ

  • ถ้าเราได้เกรดที่สูงกว่าเงื่อนไขของ Firm Choice เราสามารถทำ UCAS Adjustment ซึ่งเป็นขั้นตอนในการเลือก University ใหม่ที่ต้องการเกรดที่สูงขึ้น วิธีการคือ ให้เรา Register ว่าจะทำ UCAS Adjustment ใน UCAS Track จากนั้นเราจะมีเวลา 5 วันโดยประมาณ ในการโทรติดต่อที่ต่าง ๆ ที่เราสนใจ ในระหว่างนี้ Firm Choice ของเราจะยังอยู่ จนกว่าในการโทรติดต่อกับที่ต่าง ๆ นั้น เขาตกลงที่จะรับเราและเราก็ตกลงที่จะไปเรียนที่เขาเช่นกัน หรือถ้าสุดท้ายจบ 5 วันแล้วยังไม่มีที่ไหนรับเรา ก็ไม่มีอะไรเสียหาย เพราะ Firm Choice จะยังถือว่าเป็นที่ที่เราได้อยู่ดี
  • ถ้าเราอยากเปลี่ยนใจไปเรียนที่ Insurance Choice ของเราแทน ตรงนี้ไม่สามารถทำได้โดยทันที เพราะเมื่อเราได้ Firm Choice ระบบจะทำการยกเลิก Insurance Choice ของเราไปโดยอัตโนมัติ เพราะฉะนั้นถ้าสนใจที่จะไปที่ Insurance Choice จริง ๆ ต้องโทรไปคุยกับเขาให้เขาพิจารณา ซึ่งเขาอาจจะรับเราผ่านขั้นตอนของการทำ Clearing (อ่านเพิ่มเติมในย่อหน้าถัดไป) หรือวิธีอื่น ๆ ก็ให้ทำตามที่เขาแนะนำไปครับ
  • ถ้าเราอยากไปที่อื่น ๆ ไปเลย เราจะต้องเอาตัวเองเข้าสู่ขั้นตอนการทำ Clearing ซึ่งเริ่มจากการดู Clearing Vacancies ในเว็บไซต์ของ UCAS แล้วโทรติดต่อไปยังที่ที่เราต้องการ เราสามารถโทรไปกี่ที่ก็ได้ จนกว่าจะมีสักที่ที่ตกลงยอมรับเรา เมื่อเขาตกลงแล้ว เราจึงมายกเลิก (Decline) Firm Choice ของเรา แล้วเพิ่มที่ใหม่ที่เราต้องการเข้าไปใน Clearing Choice (ระบบจะให้เพิ่มได้ตั้งแต่ 20:00 ของวันที่ 10 สิงหาคมเป็นต้นไป) เราถึงจะได้ไปเรียนที่ที่ใหม่แทน

ถ้าได้ University ที่เป็น Insurance Choice

เช่นเดียวกับกรณีของ Firm Choice ถ้าเราพอใจกับที่ที่เราได้แล้ว ก็ไม่มีอะไรต้องทำเพิ่ม หลังจากนี้คือคอยเช็ค Email เพื่อทราบขั้นตอนต่อไป แต่หากเราไม่พอใจกับ Insurance Choice ที่เราได้ สิ่งที่เราสามารถทำได้ มีดังต่อไปนี้ครับ

  • ถ้าเรายังอยากได้ Firm Choice ที่เราเลือกไว้ เราต้องโทรติดต่อเขาไปในฐานะของการทำ Clearing เนื่องจากเราเสียตัวเลือกนี้ไปเรียบร้อยแล้ว ซึ่งเขาอาจจะรับเราด้วยขั้นตอนของ Clearing หรือวิธีอื่น ๆ ก็ให้ทำตามคำแนะนำของเขาไป
  • ถ้าเราอยากไปที่อื่น นั่นคือการ Clearing เช่นกัน ก็คือหาว่าที่ไหนยังว่าง โทรไปติดต่อ ถ้าเขารับ ค่อยยกเลิก Insurance Choice ของเรา แล้วเพิ่มที่ใหม่เข้าไปใน Clearing Choice แทน

ถ้าไม่ได้ทั้ง Firm Choice และ Insurance Choice

ในกรณีนี้ เราจะอยู่ในสถานะของการทำ Clearing โดยอัตโนมัติ ถ้าเรายังอยากได้ Firm Choice หรือ Insurance Choice ของเรา ทั้งหมดจะเป็นการทำผ่านขั้นตอนของการทำ Clearing เพราะถือว่าในเบื้องต้น เราหมดสิทธิ์ในตัวเลือกเหล่านั้นไปแล้ว

หรือถ้าเราจะมองหาที่อื่นไปเลย เวลาเราอยู่ในสถานะของ Clearing แล้วเราสามารถหาที่ที่เราต้องการเองผ่านการดู Clearing Vacancies ในเว็บไซต์ของ UCAS หรือเราสามารถใช้บริการที่ชื่อว่า Clearing Plus เพิ่มเติมได้ ตัว Clearing Plus จะทำการค้นหา Universities/Courses ที่เหมาะสมกับเราจากการดู profile ต่าง ๆ รวมถึงเกรดที่ได้ จากนั้นก็จะเสนอตัวเลือกมาให้เรา เราสามารถเลือกได้ว่าเราสนใจที่ไหน แล้วสามารถเลือกได้ด้วยว่าให้ Universities เหล่านั้นติดต่อเรามาเอง แทนที่จะเป็นเหมือนปกติที่เราต้องเป็นคนติดต่อไป

อย่างไรก็ดี คำแนะนำคือ การเลือกที่ที่ต้องการได้แล้วไม่ว่าจะใช้วิธีไหนก็ตาม สมควรที่จะติดต่อไปเอง เพื่อให้ดำเนินการทุกอย่างให้เร็วที่สุด เพราะที่นั่งที่เหลือของแต่ละที่อาจมีจำกัด ถ้ารอเขาติดต่อมา ที่อาจเต็มไปแล้วก็เป็นไปได้

ถ้าสุดท้ายอยากเปลี่ยนใจ ยังไม่ไปเรียนปีนี้

ถ้าเป็นกรณีที่เรายังอยากไป University ที่เราได้แล้ว แต่เปลี่ยนเป็นไปปีหน้าแทน ให้ติดต่อ University นั้นโดยตรงเพื่อพูดคุยถึงทางเลือกที่เป็นไปได้ แต่ถ้ายังหาที่ที่ถูกใจไม่ได้ในปีนี้ แล้วคิดว่าจะไปปีหน้าแทน ทางเลือกที่ทำได้ก็มีหลายทาง เช่น

  • การทำ Gap Year เพื่อสมัคร UCAS ใหม่ ระหว่างนี้ก็อาจจะทำเกรด A-level ใหม่ในบางวิชากับที่ Krutoo Homeschool เพื่อเพิ่มเกรด และหาที่ฝึกงาน หาประสบการณ์ชีวิตเพิ่มเติม เพื่อให้มีความพร้อมมากขึ้น
  • ไปเรียน Foundation Year หรือปีปรับพื้นฐานใน University ที่เปิดรับก่อน แล้วค่อยเข้าปี 1 ในที่ที่อยากไปในปีถัดไป ทั้งนี้ต้องดูให้ดี ๆ ด้วยว่า Foundation ที่จะไปทำนั้นสามารถทำให้เราไปเข้าปี 1 ในที่ที่ต้องการได้หรือไม่

จากวันนี้จนถึงวันที่ 10 สิงหาคม เราสามารถทำอะไรได้บ้าง

สิ่งสำคัญที่สุดที่สามารถทำได้ในช่วงเวลานี้ก็คือ การหาข้อมูลล่วงหน้า เช่นหากมั่นใจว่าเกรดที่ได้น่าจะเกินจากเงื่อนไขของ Firm Choice แน่ ๆ แล้วอยากทำ Adjustment ก็ควรเริ่มหาข้อมูลล่วงหน้าจากเว็บไซต์ของแต่ละ University ว่ามีที่ไหนบ้างที่จะเปิดรับ Adjustment ในปีนี้ หรือหากคิดว่ามีแนวโน้มว่าจะต้องทำ Clearing ก็ควรหาข้อมูลไว้ล่วงหน้าเช่นกัน ว่าคอร์สที่เราสนใจนั้นมีที่ไหนบ้างที่จะเปิดรับ Clearing ในปีนี้

นอกจากนี้คือการเตรียมข้อมูลส่วนตัวให้พร้อม เพื่อใช้ในการเจรจาต่อรองหรือโทรไปคุยกับที่ต่าง ๆ บางครั้งเราอาจไม่ได้ที่ที่เราต้องการ แล้วต้องโทรไปคุยกับที่ใหม่ซึ่งไม่เคยรู้จักเรามาก่อน เราจำเป็นต้องเตรียมทุกอย่างให้พร้อม ไม่ว่าจะเป็นเกรดต่าง ๆ ที่เรามีทั้ง IGCSE, A-level, IELTS รวมถึง Personal Statement และ Reference จากครู หรือแม้กระทั่งการดูมาล่วงหน้าว่าที่ที่เราจะโทรไปนั้น มีคอร์สที่ใกล้เคียงกับที่เราสนใจหรือไม่ บางครั้งการโทรไปต่อรอง เราอาจไม่ได้คอร์สที่เราต้องการ แต่คอร์สที่ใกล้เคียงก็อาจจะน่าสนใจไม่แพ้กัน ซึ่งเราจะตัดสินใจได้ถูกต้อง ก็ต้องเกิดจากการเตรียมข้อมูลไว้ล่วงหน้าเท่านั้น

สุดท้ายคือเตรียมตัวเตรียมใจ เผื่อไว้สำหรับอะไร ๆ ที่ไม่แน่นอน ลองคิดภาพไว้ก่อนว่าถ้าต้องโทรไปคุยกับที่ต่าง ๆ จะคุยว่าอะไรบ้าง จะเล่าให้เขาฟังว่าอย่างไร ให้เขาสนใจเราและอยากจะรับเราเข้าไปเรียน ทั้งหมดนี้ University จะคุยกับตัวเราเท่านั้น ไม่คุยกับคุณพ่อคุณแม่หรือคุณครู เพราะฉะนั้นเราต้องเตรียมตัวให้พร้อมครับ

ข้างล่างนี้คือสรุปขั้นตอนคร่าว ๆ ของสิ่งที่จะเกิดขึ้นในวันที่ 10 สิงหาคม สามารถโหลดเก็บไว้ดูเป็นแนวทางได้นะครับ

อีกไม่ถึง 1 เดือนแล้ว ที่เราจะได้รู้ว่าความพยายามตลอดหลายปีของเรานั้น จะได้ผลลัพธ์เป็นอย่างไร แต่ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้น จะดีหรือไม่ จะถูกใจหรือผิดหวัง ชีวิตก็จะยังเดินไปต่อได้เสมอ มีอะไรปรึกษากันได้นะครับ ขอเป็นกำลังใจให้กับทุก ๆ คนครับ