ถ้าเราเข้าเว็บไซต์ของคอร์สที่เราสนใจของ UK Uni แต่ละที่ แล้วมองหาส่วนที่เรียกว่า Entry Requirements หรือเงื่อนไขในการรับเข้าไปเรียนนั้น เรามักจะเจอข้อความที่เกี่ยวข้องกับ A-level หรือ IB

ยกตัวอย่างเช่น เราอาจจะเจอข้อความว่า

  • A*AA with A* in Mathematics อันนี้หมายความ A-level 3 ตัว ต้องได้ A* 1 ตัว A 2 ตัว และ A* 1 ตัวนั้น ต้องเป็นวิชา Mathematics
  • IB 42 points with 776 in higher level subjects อันนี้ก็หมายความว่า ต้องได้คะแนน IB 42 คะแนน โดยที่ HL ทั้ง 3 ตัวต้องมีเกรด 7, 7, และ 6 เป็นอย่างน้อย

และไม่ว่าเราจะดูของ Uni ไหนก็ตาม เราก็จะเห็นข้อความคล้าย ๆ กันไปเสียทุกที่ อาจจะเรียกเกรดที่สูงบ้างต่ำบ้าง หรือระบุเกรดของบางวิชาบ้าง ก็แตกต่างกันไป จนหลาย ๆ คนเข้าใจไปว่า สุดท้ายถ้าพูดถึงเรื่องของผลการเรียน UK Uni ก็คงจะดูแค่ A-level หรือ IB ไม่ได้ดู IGCSE ว่าเป็นอย่างไรบ้าง

และนี่แหละ คือจุดผิดพลาดของหลาย ๆ คนที่ทำให้พลาดโอกาสเข้า Top UK Uni ไปอย่างน่าเสียดาย

IGCSE Mathematics และ English คือ Requirements หลักของเกือบทุกคอร์ส

เมื่อคิดว่าจะเลือกคอร์สไหนแล้ว ให้หาอ่านดูให้ทั่ว ๆ สุดท้ายมักจะเจออยู่เสมอว่าคอร์สของเรานั้นมีการกำหนดเกรดขั้นต่ำในระดับ IGCSE หรือเทียบเท่าเอาไว้ ใน 2 วิชาหลัก ๆ เสมอ นั่นคือ Mathematics และ English

สาเหตุก็คือ Mathematics เป็นวิชาที่สะท้อนถึงพื้นฐานของการคิด และ การแก้ปัญหา ซึ่งต่อให้เป็นด้านที่ไม่เกี่ยวข้องกับ Mathematics ก็จำเป็นต้องมีทักษะพื้นฐานที่ว่านี้ ส่วน English เป็นวิชาที่แสดงถึงความสามารถในการสื่อสาร ไม่ว่าจะเรียนด้านไหน การสื่อสารก็เป็นเรื่องจำเป็นเสมอ เขาจึงต้องการคนที่มีเกรดวิชา English ที่ดี

แต่ละที่อาจต้องการเกรด IGCSE Mathematics และ English ที่ต่างกันไป คำแนะนำคือ ทำ 2 วิชานี้ให้ดีที่สุด และต่อให้คอร์สที่เราจะสมัครเรียนไม่ได้บอกว่า IGCSE Mathematics และ English ของเราต้องได้เท่าไร ก็ควรทำให้ดีที่สุดเอาไว้ก่อน เพราะมันเป็นพื้นฐานที่ทุกคอร์สต้องการเสมอ

อ่านมาถึงตรงนี้ บางคนอาจรู้สึกว่า งั้น IGCSE ก็ทุ่มเทแค่ 2 วิชาก็พอ เพราะ UK Uni คงดูแค่นั้น … และนั่นคือความคิดที่ผิดมหันต์

Top UK Uni ใช้ IGCSE เป็นเกณฑ์ในการคัดคนออก

บาง Uni มีการแข่งขันที่สูงมาก จนทุกคนที่กล้าสมัครเข้ามา มีทุกอย่างที่พอ ๆ กันหมด ไม่ว่าจะเป็น Predicted Grade ของ A-level และ IB ที่เท่ากัน Personal Statement, Reference, Admissions Tests, หรือ Interview ที่ดีพอ ๆ กัน เพราะฉะนั้น ถ้าจะมีสักอย่างที่ใช้เลือกได้ว่า ควรจะตัดใครทิ้งไป สิ่งนั้นก็คือ IGCSE

ยกตัวอย่างเช่น LSE (London School of Economics) ที่เขียนเอาไว้ในเว็บไซต์ของตัวเองอย่างชัดเจนว่า เขาให้น้ำหนักกับคนที่มี IGCSE (หรือ GCSE) ที่ดี คือได้ A* เยอะ ๆ เรื่องนี้ทีมงานของเราเคยได้มีโอกาสถาม LSE ในการประชุม UCAS Conference ครั้งหนึ่งว่า เขาให้ความสำคัญขนาดไหนเกี่ยวกับเรื่องจำนวน A* ใน IGCSE คำตอบที่เราได้คือ “การแข่งขันเราสูงมาก ๆ ถ้าเป็นสมัยนี้ ใครได้ A* มาไม่ถึง 8 – 9 ตัว ส่วนใหญ่เราก็ตัดทิ้งตั้งแต่ต้นอยู่แล้ว”

บางคนอาจหลีกเลี่ยงไปหา Top UK Uni อื่น ที่ดูเหมือนจะไม่ได้ใส่ใจ IGCSE มากนัก บางคนบอกว่า Cambridge เขียนเอาไว้ในเว็บไซต์ของตัวเองว่า เขาไม่มี IGCSE Requirement ซึ่งเขาเขียนไว้แบบนั้นก็จริง แต่ถามจริง ๆ เถอะว่า เราจะเชื่อได้แน่ ๆ หรือว่าเขาจะไม่ได้ดู ในเมื่อเขาก็เป็นที่ที่มีการแข่งขันสูง และถ้าเขาจำเป็นจะต้องคัดใครออก IGCSE นี่แหละ คือตัวชี้วัดอย่างดีเลย

เพราะฉะนั้น ไม่ว่าเขาจะเขียนหรือไม่เขียนว่ามันสำคัญหรือไม่สำคัญ เรามีหน้าที่ทำให้ดีที่สุดไว้ก่อนเท่านั้นครับสำหรับ IGCSE

เตรียมตัวล่วงหน้า และ ทำให้ดีที่สุด จะได้ไม่ต้องเสียใจ

ทุกปี จะต้องมีเด็กที่ขยันและทำได้ดีในช่วง A-level และ IB ถูก Top UK Uni ปฏิเสธเพราะมีผลงาน IGCSE ที่ไม่ดีพอ ไม่ว่าจะเป็นการที่เกรดไม่ดีใน Mathematics หรือ English รวมไปถึงการที่เกรดไม่ดีในภาพรวม นี่เป็นเรื่องน่าเสียดาย เพราะถ้าย้อนเวลากลับไปได้ เราก็เชื่อว่าเด็กเหล่านี้จะต้องทำ IGCSE ออกมาได้ดีแน่ ๆ เพราะตอนนี้ทำ A-level และ IB ได้ดีมาก

แต่เพราะเราย้อนเวลากลับไปไม่ได้ จึงขอฝากเอาไว้ให้กับใครก็ตามที่กำลังทำ หรือ อีกไม่นานจะเริ่มทำ IGCSE ว่า

  • เลือกวิชาให้ถูกต้องที่สุด ตามผล Career Test และความสนใจของตัวเอง
  • เตรียมตัวล่วงหน้า เรียนล่วงหน้า และถ้าพร้อมก็สอบล่วงหน้า เอาเกรดที่ดีที่สุดมาไว้ในมือ
  • ทำให้ดีที่สุด มุ่งมั่นจะเอา A* หรือเกรด 9 ในทุกวิชา ไม่ว่าจะเป็นวิชาอะไรก็ตาม

เตรียมตัวล่วงหน้า ทำให้ดีที่สุด สุดท้าย จะไม่มีอะไรต้องเสียใจครับ