ปฎิเสธไม่ได้ว่าในยุคนี้พ่อแม่หลายๆบ้านเริ่มมองหาโอกาสทางการเรียนที่ดีกว่าให้กับลูกๆเร็วขึ้น จากเมื่อก่อนถ้าครอบครัวไหนที่มีกำลังทรัพย์ก็มักจะส่งลูกหลานไปเรียนต่อต่างประเทศในระดับมหาวิทยาลัย ด้วยเหตุผลที่หลากหลาย เช่น เครดิตดีกว่า ระบบการเรียนการสอนดีกว่า และมีโอกาสในหน้าที่การงานที่มากกว่า

แต่ปัจจุบันนี้ เรียกว่าเป็นเทรนใหม่ก็ว่าได้ที่คุณพ่อคุณแม่หลายบ้านเริ่มสนใจศึกษาการส่งลูกไปเรียนต่อต่างประเทศในระดับวัยประถมที่เพิ่มมากขึ้น ด้วยการเรียนการสอนของระบบการศึกษาอย่าง British Curriculum หรือ American Curriculum ให้ความสำคัญในการสอนให้เด็กฝึกคิดวิเคราะห์ สอนวิธีคิดให้กับพวกเขา ซึ่งทักษะการคิดวิเคราะห์ถือว่าเป็นทักษะพื้นฐานในการนำความรู้ที่เรียนมาแล้ว นำมาประยุกต์ใช้ได้กับเรื่องอื่นๆในชีวิต ซึ่งหลักสูตรเหล่านี้เข้าใจจุดประสงค์ของการเรียนที่แท้จริง 

จากที่กล่าวไปข้างต้น จึงอยากมาแนะนำคุณพ่อคุณแม่หลายๆบ้านที่มีความสนใจโรงเรียนสำหรับเด็กประถมที่ประเทศอังกฤษหรือที่เขาเรียกว่า Prep school กันค่ะ

Prep school เป็นโรงเรียนสำหรับเด็กประถม ที่มีอายุช่วง 8-13 ปี หรืออยู่ Y.3-Y.8 ซึ่ง Prep school มีมาตราฐานการเรียนการสอนระดับสูง จะสอนตามหลักสูตร National Curriculum ของประเทศอังกฤษตามช่วง Key stage ซึ่งหลักสูตรประเทศอังกฤษจะแบ่ง Key stage ตามช่วงอายุดังนี้

  • Key Stage 1 : ระดับชั้น Year 1- Year 2  สำหรับเด็กอายุตั้งแต่ 5-7 ปี 
  • Key Stage 2 : ระดับชั้น Year 3- Year 6 สำหรับเด็กอายุตั้งแต่ 7-11 ปี 
  • Key Stage 3 : ระดับชั้น Year 7- Year 9 สำหรับเด็กอายุตั้งแต่ 11-14 ปี 
  • Key Stage 4 : ระดับชั้น Year 10- Year 11 (IGCSE) สำหรับเด็กอายุตั้งแต่ 14-16 ปี 
  • Key Stage 5 : ระดับชั้น Year 12- Year 13 (Sixth Form) สำหรับเด็กอายุตั้งแต่ 16-18 ปี

ซึ่งในช่วงวัยที่เรียน Prep school ก็จะอยู่ในช่วง Key stage 2 นั่นเอง ซึ่งวิชาหลักๆที่โรงเรียนจะเน้นให้กับช่วงนี้จะมีอยู่สามวิชา คือ Math, Science, English และบางโรงเรียนยังขอให้เด็กได้ Modern foreign languages เพิ่มด้วย อย่าง French, German, Spanish เป็นต้น 

จะเห็นว่าการเรียนการสอนจะค่อนข้างเข้มข้น นั่นเป็นเพราะว่าโรงเรียน prep school ดั้งเดิมเขาเป็นโรงเรียนสำหรับเตรียมตัวสอบเข้าในระดับ secondary school โดยเด็กๆจะต้องสอบ common entrance test ที่เป็นข้อสอบที่ใช้ประเมินระดับความสามารถในวิชาหลักเพื่อใช้เป็นเกณฑ์ในการคัดเลือกเข้าเรียนต่อใน top secondary school และ Prep school บางที่จะทำงานร่วมกับโรงเรียน secondary school ด้วย เป็นเหมือนโรงเรียน Feeder ที่ปั้นนักเรียนจาก prep school เพื่อเข้าสู่ top secondary school นั่นเอง เช่น เด็กที่เรียนจาก Westminster under school (Prep school) Westminster School ก็จะการันตีที่นั่งให้ เป็นต้น

คุณพ่อคุณแม่บางท่านอาจจะคิดว่า เรียนหนักไปไหมสำหรับเด็กในวัยนี้ จริงๆต้องบอกว่า ถ้าสนใจอยากให้น้องๆเรียนในระบบการเรียนที่อังกฤษแล้ว การที่เตรียม academic ที่แน่นให้กับพวกเขาจะทำให้เด็กๆสามารถปรับตัวและรับความกดดันได้ดีเมื่อต้องเข้าไปเรียนต่อในระดับ secondary school ค่ะ 

เพิ่มเติมข้อดีของ prep school คลาสที่เรียนจะมีขนาดเล็กทำให้คุณครูดูแลเด็กอย่างทั่วถึง นอกจากนี้เขาไม่ได้เน้นแค่วิชาการเท่านั้นแต่ยังเน้นในเรื่องของกิจกรรมต่างๆด้วย ไม่ว่าจะเป็น arts, music, speech and drama, and sports เพื่อให้น้องๆได้ใช้ศักยภาพของตัวเองได้อย่างเต็มที่ในทุกๆด้าน

ถ้าคุณพ่อคุณแม่ท่านไหนที่อยากให้ลูกเข้าเรียนที่ประเทศอังกฤษในระดับ secondary school อยู่แล้ว การส่งลูกๆไปตั้งแต่ prep school ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่ง เพราะที่นั่นมีครูที่เชี่ยวชาญ รู้วิธีการเตรียมตัวเป็นอย่างดีเพื่อดึงศักยภาพของเด็กที่แท้จริง อยากทราบข้อมูลเพิ่มเติมสามารถนัดเข้ามาพูดคุยกับเจ้าหน้าที่ APSthai ได้ที่เบอร์ 084-3201789