การเรียนหมอที่อเมริกานั้นมีข้อดีมากมายเลยค่ะ อย่างที่เรารู้ว่าอเมริกาเป็นประเทศมหาอำนาจเขาล้ำหน้าด้วยเทคโนโลยีสมัยใหม่ มีอุปกรณ์ในการเรียนและเทคโนโลยีซัพพอร์ตครบถ้วน คนที่เรียนต่อที่อเมริกาเขายังมีทุนสำหรับทำงานวิจัยอีกด้วย และเหล่าบริษัทยาหรือวัคซีนชั้นนำของโลกก็อยู่ที่อเมริกา เช่น Pfizer Moderna Johnson & Johnson เป็นต้น ถ้าน้องๆเรียนจบแล้วโอกาสเติบโตในสายงานด้านนี้ค่อนข้างสูง มีโอกาสได้ร่วมมือกับบริษัทระดับโลก แถมค่าตัวหมอที่อเมริกาก็ดีมากอีกด้วย 

อย่างไรก็ตามการเรียนหมอที่อเมริกาใช้เวลาเรียนค่อนข้างนานและมีค่าใช้จ่ายที่สูง ยิ่งถ้าใครเรียนต่อเฉพาะทางก็ต้องเพิ่มระยะเวลาในการเรียนขึ้นไปอีก ถ้าน้องคนไหนที่ไม่ชอบหรือเรียนไปแล้วเปลี่ยนใจกลางทาง อาจจะทำให้เสียเวลาและเสียเงิน ดังนั้นน้องๆจึงต้องมั่นใจว่าเราชอบและรักที่จะเรียนในสาขาอาชีพหมอจริงๆ

พออ่านมาถึงตรงนี้แล้วน้องๆหลายคนอาจจะคิดว่า สอบเข้าเรียนหมอที่อเมริกาต้องยุ่งยากมากแน่ๆ แต่บทความวันนี้จะบอกขั้นตอนการสมัครเข้าเรียนหมอที่อเมริกาให้เข้าใจกันอย่างง่ายๆค่ะ 

เริ่มต้นจาก…

ถ้าอยากเรียนต่อทางด้านหมอที่ประเทศอเมริกา น้องๆต้องเรียนจบในระดับปริญญาตรีก่อนในสาขาที่เกี่ยวข้องทางด้าน Sciences เช่น Chemistry, Biology, Neuroscience และมหาวิทยาลัยบางที่ยอมรับคนที่เรียนจบในสาขา humanities and social and behavioral sciences ด้วย เพราะสาขาวิชาเหล่านี้ส่งเสริมความเข้าใจในวงกว้างเกี่ยวกับมนุษย์และสภาพแวดล้อมทางวัฒนธรรมและสังคมที่มีความหลากหลายมากขึ้นในโลกของเรา ทั้งนี้ทั้งนั้นถ้าต้องการเข้ามหาวิทยาลัยไหนต้องอ่าน requirement ของแต่มหาวิทยาลัยให้ดี

เตรียมสอบเข้า Medical School

ก่อนจะเข้าไปเรียนต่อใน Medical school ทุกคนจะต้องผ่านการสอบ MCAT (Medical College Admissions Test) เป็น Multiple choice exam ที่วัดทั้งความรู้ทางด้านวิทยาศาสตร์และทักษะการคิดวิเคราะห์ การแก้ไขปัญหา 

เมื่อสอบ MCAT ผ่านแล้ว. . .

ยื่นสมัครผ่าน The American Medical College Application Service (AMCAS) ที่เป็นองค์กรกลางสำหรับการสมัครเข้าเรียนหมอที่อเมริกา 

เรียนแพทย์ฝึกหัด (Clinical training)

เส้นทางการเริ่มต้นเป็นหมอ เกิดขึ้นตอนน้องๆได้เข้าไป Train ใน Medical school ซึ่งใช้เวลาเรียนประมาณ 4 ปี หลักสูตรได้แบ่งเป็นการเรียนการสอนในห้องเรียนและเป็นแพทย์ฝึกหัดเข้าคลินิก น้องๆก็จะได้เรียนรู้ทักษะงานจริงที่หลากหลาย 

สอบอีก…

เพื่อที่จะเป็นหมอตามกฎแพทย์ของประเทศอเมริกา น้องๆต้องสอบผ่าน The United States Medical Licensing Examination (USMLE) ทั้งหมด 3 พาร์ท จะสอบช่วงระหว่างที่กำลังเรียนอยู่และช่วงหลังเรียนจบจาก Medical school แล้ว ในช่วงนี้จะต้องสอบให้ผ่านในพาร์ทที่ 1 และพาร์ทที่ 2

เลือกสาขาเฉพาะ

ระหว่างปีสุดท้ายของการเรียนใน Medical school น้องๆต้องเริ่มกำหนดสาขาที่ตัวเองสนใจให้แคบลง เช่น กุมารเวชศาสตร์ วิสัญญีวิทยา เป็นต้น เมื่อจบจาก Medical school แล้ว ก็ย้ายเข้าสู่ Residency programs ที่เรียนสาขาวิชาเฉพาะทางที่น้องๆสนใจ จะใช้เวลาเรียนอย่างน้อย 3 ปี ขั้นตอนสุดท้ายของการเรียน Residency programs คือต้องสอบ USMLE ในพาร์ทที่ 3 ให้ผ่าน จะเป็นส่วนที่ประเมินความสามารถในการเป็นหมอ การปฏิบัติงานให้ปลอดภัยและมีประสิทธิภาพสูงสุด 

เรียนจบหลักสูตร

เมื่อจบจากการเรียนหลักสูตรแพทย์แล้ว น้องๆจะได้ Certificate ตามสาขาที่จบมา

ยังไม่จบเพียงเท่านั้น

ใบอนุญาตทางการแพทย์ถูกควบคุมโดยคณะกรรมการการแพทย์ของรัฐ ดังนั้นถ้าน้องๆสนใจจะไปสมัครเป็นแพทย์ที่รัฐไหนในอเมริกา ต้องขึ้นกับแต่ละรัฐว่าเขามีข้อกำหนดและขั้นตอนในการออกใบอนุญาตอย่างไร แพทย์ที่ผ่านการฝึกอบรมและผ่านการรับรองจากคณะกรรมการจะต้องยื่นขอใบอนุญาตทางการแพทย์ของรัฐก่อนจะลงสนาม 

หลังจากอ่านจบแล้ว ก็รู้เลยว่าเส้นทางการเป็นหมอนั้นมีขั้นตอนมากมาย แต่นั้นก็เป็นเรื่องธรรมดาเพราะเป็นอาชีพที่ต้องรักษาและช่วยชีวิตผู้คน เพราะฉะนั้นระยะเวลาในการเรียนจึงเป็นตัวช่วยในการคัดเลือกคนที่มีคุณสมบัติที่เพียงพอ มีความสนใจหรือมี passion ในการเรียนหมอจริงๆ 

แหล่งอ้างอิง: https://www.learnhowtobecome.org/doctor/

https://www.hopkinsmedicine.org/som/education-programs/md-program/application-process/prerequisites-requirements-and-policies.html