ความท้าทายอย่างหนึ่งของเด็ก Year 9 โดยเฉพาะอย่างยิ่งช่วงรอยต่อระหว่างเทอม 1 กับเทอม 2 ก็คือ การที่โรงเรียนยื่นกระดาษมาให้แผ่นหนึ่ง แล้วถามว่า

“จะเลือกเรียนวิชาอะไรตอน IGCSE”

ทำไมสิ่งนี้ถึงเป็นความท้าทาย

  • บางวิชาคืออะไร ไม่รู้จัก ไม่เคยเรียนมาก่อน
  • บางวิชาก็เคยได้ยินจากคนนั้นคนนี้มาว่าอย่าเรียน มันยากมาก แต่อยากเรียนจัง ทำไงดี
  • ยังตอบตัวเองไม่ได้เลยว่าโตขึ้นจะเป็นอะไร จะเลือกเรียนอะไรใน University แล้วจะเลือกวิชาถูกได้อย่างไร

และนั่นคือเหตุผล ของการทำ Career Test ตอนอายุ 13 ปี หรืออย่างช้าคือก่อนเลือกวิชา IGCSE เพื่อให้วิชาที่เลือกนั้นถูกต้องเหมาะสมที่สุด

บางวิชาที่เด็ก ๆ ไม่รู้จัก ทีม Consult จะมีหน้าที่ในการอธิบายว่ามันคืออะไร เรียนเกี่ยวกับอะไร และที่สำคัญคือใช้ Skills ไหนในการเรียนบ้าง ซึ่งในการทำ Career Test เด็ก ๆ จะได้รู้ว่า Skills ไหนของเขาที่โดดเด่น และนั่นจะช่วยทำให้เลือกวิชาที่ไม่เคยรู้จักมาก่อนได้อย่างมั่นใจ

ยกตัวอย่างเช่น เด็กที่มี Numerical Deduction กับ Critical Dissection โดดเด่น จะมีความสามารถในการเข้าใจตัวเลข และการคิดอย่างเป็นเหตุผลจากข้อมูลต่าง ๆ ที่มี ก็มีแนวโน้มที่จะเรียนวิชา Economics ได้อย่างสนุกสนานเพราะตรงกับความสามารถของเขา หรือเด็กที่แสดงออกถึงความเข้าใจในอารมณ์ความรู้สึกของตัวเองและผู้อื่น วิชา Psychology ก็น่าเรียนเป็นอย่างยิ่ง เป็นต้น

บางวิชาที่บางคนบอกว่าง่าย บางคนบอกว่ายากนั้น จะถูกทำความเข้าใจเสียใหม่ว่า ไม่มีวิชาไหนง่าย ไม่มีวิชาไหนยาก มีแต่วิชาที่เหมาะหรือไม่เหมาะกับตัวเราเท่านั้น ซึ่ง Career Test และการนั่งคุยกับทีม Consult นั้นจะช่วยวิเคราะห์ความเหมาะสมให้ว่า วิชาที่ควรเลือกที่สุดคือวิชาไหน

ยกตัวอย่างเช่น ใคร ๆ ก็ชอบพูดว่า Business ง่ายกว่า Economics ให้เลือกเรียน Business เสมอ ซึ่งนั่นก็ไม่เป็นความจริง เด็กคนไหนที่ทำ Career Test แล้ว Thinking นำ Feeling แถมมีความถนัดทาง Math และ Thinking Skill วิชา Economics จะเป็นวิชาที่เหมาะสมกับเขามากกว่า และเผลอ ๆ จะเรียนได้ง่ายมากกว่า Business ทันที

ส่วนการที่ยังตอบไม่ได้ว่าโตขึ้นจะเป็นอะไรนั้น นั่นคือสิ่งที่เราจะทำไปร่วมกันหลังจากทำ Career Test เสร็จ ผล Career Test ที่ได้จะถูกทีม Consult นำมาเล่าให้ฟัง ว่าวิชาที่ควรเลือกในระดับ IGCSE คือวิชาไหน สิ่งที่ต้องไปค้นหาตัวเองเพิ่มเติมคืออะไร จังหวะไหน Year ไหน ควรทำอะไรเพิ่มบ้างเพื่อค้นหาตัวเอง เราจะแนะนำไปถึงขั้นที่ว่าควรทำ Work Experience อะไร และควรไป Summer School ที่ไหน เพื่อให้สิ่งที่ทำนั้นช่วยตอบว่าโตขึ้นจะเป็นอะไร จะเรียนคอร์สไหนตอน University ดี

และที่สำคัญ ทีม Consult จะช่วยแนะนำ University ที่น่าสนใจที่ทั้งเก่งในด้านที่เหมาะกับตัวเรา และมี Character ที่เหมาะสมกับความเป็นตัวเราจากผล Career Test อีกด้วย เพื่อให้เด็ก ๆ มีเป้าหมายตั้งแต่เนิ่น ๆ และมีความมุ่งมั่นตั้งใจที่จะไปให้ถึง

Career Test จึงไม่ใช่แค่การทำเสร็จแล้วได้ Report กลับไปอ่านที่บ้าน แต่เป็นการได้พูดคุยกับทีม Consult เพื่อวิเคราะห์ผล วางแผน สร้างกลยุทธ์ และติดตามตรวจสอบในระยะยาว เพื่อให้มั่นใจได้ว่าเด็ก ๆ จะค้นหาตัวตนเจอจริง ๆ และไปถึงเป้าหมายที่ดีที่สุดสำหรับตัวเองได้จริง ๆ

ใคร Year 9 แล้ว มาทำ Career Test และพูดคุยกับทีม Consult ได้แล้วครับ ติดต่อมาที่ Line @apsthai และ 083-179-9630, 084-320-1789 ได้เลยครับ