Central Saint Martins หรือที่รู้จักกันในชื่อของ CSM นั้น คือหนึ่งใน College ที่มีชื่อเสียงที่สุดของ University of the Arts London หรือ UAL ซึ่งเป็น University ระดับ Top โลกในด้าน Art ที่ตั้งอยู่ในประเทศอังกฤษ ศิลปินมากมายมีต้นกำเนินจากที่นี่ และนี่คือที่ที่เด็ก ๆ สาย Art หลายคนตั้งเอาไว้เป็นเป้าหมาย ว่าครั้งหนึ่งในชีวิตต้องมาเรียนให้ได้

อย่างไรก็ดี การเรียนจบ A-level หรือ IB ไม่เคยเพียงพอสำหรับ CSM เพราะการจะเข้าไปเรียนปี 1 ที่ CSM ได้นั้น ทั้งทักษะ ผลงาน และประสบการณ์ชีวิต จะต้องพร้อมมาก ๆ ทำให้ CSM กำหนดให้ทุกคนที่จะเข้ามาเรียน ต้องเรียน Foundation เพิ่มอีก 1 ปีหลังจากที่เรียนจบ A-level หรือ IB มาแล้ว จึงจะสามารถเข้าไปเรียนปี 1 ได้ แม้การเพิ่ม 1 ปีตรงนี้จะเป็นเรื่องที่ดีในแง่ของความพร้อม แต่คำถามที่เกิดขึ้นก็คือ แล้วมันมีวิธีที่จะไม่ต้องเรียนเพิ่ม 1 ปีตรงนี้ และยังสามารถเข้าเรียน CSM ได้ไหม

คำตอบคือ ISCA

International School of Creative Arts หรือ ISCA เป็นโรงเรียน A-level ด้าน Art ที่อยู่รอบนอกของ London แวดล้อมไปด้วยธรรมชาติที่สวยงาม ห่างไกลจากความวุ่นวาย และเหมาะกับการใช้เป็นที่บ่มเพาะการสร้างสรรค์ผลงานเป็นอย่างยิ่ง แต่ที่เหนือไปจากสภาพแวดล้อมที่ดี และทีมคุณครูที่มีชื่อเสียงจาก UAL และที่อื่น ๆ ที่มาร่วมสอนแล้ว ISCA ยังขึ้นชื่อว่าเป็น เส้นทางลัดสำหรับสาย Art สู่ CSM อีกด้วย

เพื่อให้สามารถเพิ่มทักษะทางด้าน Art ได้อย่างเข้มข้น ISCA ให้เด็กทุกคนเรียน Art อย่างน้อย 2 วิชา จากตัวเลือก 5 วิชาได้แก่ Fine Art, Graphic Communication, Textile, 3D Design และ Photography และเพิ่มทักษะอีก 1 วิชาจากการเรียน Mathematics หรือ Critical & Contextual Studies

เมื่อจบ A-level ปีแรก เด็ก ๆ จะมีทักษะทางด้าน Art ที่สูงมาก จนสามารถเริ่มเรียนในระดับที่สูงขึ้นได้ เพราะฉะนั้น ISCA จึงให้เด็ก A-level ในปีที่สองทุกคน เข้าไปเรียนที่ CSM สัปดาห์ละครั้ง เพื่อพัฒนาทักษะ และ ประสบการณ์เกี่ยวกับด้าน Art เด็ก ๆ จะได้สัมผัสกับวิธีการเรียนจริง ๆ แบบที่ CSM เขาทำกัน

และสุดท้ายคนที่มีผลงานที่ดีพอจะได้รับ offer ให้เข้าไปเรียน CSM ปี 1 ได้หลังเรียนจบ ISCA โดยไม่ต้องเรียนเพิ่ม Foundation อีก 1 ปี แต่ให้ไปเรียน 13 weeks intensive programme ที่ชื่อว่า FAD Plus ที่ CSM แทนในช่วงปิด Summer หลังจากเรียนจบ A-level ทำให้สุดท้ายเด็กที่จบจาก ISCA มีความพร้อม และสามารถลัดชั้นเข้าสู่ CSM ปี 1 ได้ในที่สุด

นอกจากความโดดเด่นในเรื่องของการเป็นเส้นทางลัดแล้ว ISCA ยังทำให้เด็ก ๆ สาย Art ได้อยู่ใกล้ชิดกับคนที่อยู่ในวงการนี้จริง ๆ ทั้งศิลปินต่าง ๆ ที่เชิญมาร่วมสอน และคุณครูทั้งหลายเองที่ก็เป็นศิลปินตัวจริง เด็ก ๆ จะได้ซึมซับวิธีการเรียนและทำงาน ได้พัฒนาตัวเองทั้งในเรื่องของความมุ่งมั่น ความตั้งใจ การรับฟังความคิดเห็น การวิพากษ์วิจารณ์ การนำเสนอ และอื่น ๆ อีกมากมาย

ใครอยากเป็น Artist ระดับโลกในอนาคต ISCA คือหนึ่งในที่ที่น่าสนใจ ทั้งนี้ไม่จำเป็นว่าต้องมีเป้าหมายเป็น CSM เท่านั้น ถ้าอยากเรียน College อื่นใน UAL หรือเรียนที่อื่นนอกเหนือไปจาก UAL ทั้งในและนอกประเทศอังกฤษ ISCA คือที่ที่ช่วยเราให้ไปถึงเป้าหมายได้อย่างแน่นอน

สนใจ ISCA ติดต่อทีมงานได้ที่ Line @apsthai หรือ 084-320-1789, 083-179-9630 จะสมัครไปเรียนเลยก็ได้ หรือถ้าวัยยังไม่ถึง Summer School ที่น่าสนใจของเขาก็มีให้เราไปทดลองเรียนที่ ISCA ก่อนได้ครับ