Year 12 เป็นจุดเปลี่ยนของหลาย ๆ คน น่าเสียดายที่จุดเปลี่ยนนั้น มักเป็นไปในทางที่แย่ลง

คนที่ไม่เคยสอบได้คะแนนน้อยมาก่อน ก็มาได้คะแนนน้อยแบบน่าใจหายในครั้งแรกตอน Year 12 คนที่ไม่เคยมีปัญหาเรื่องการจัดสรรเวลาในชีวิต พอขึ้น Year 12 ทุกอย่างก็รุมเร้า ไม่มีอะไรทันสักอย่าง

ในเรื่องของการได้คะแนนน้อย หรือผลการเรียนร่วงแบบผิดหูผิดตา ส่วนใหญ่เกิดจากความเข้าใจที่ว่า IGCSE กับ A-level ก็คงจะเหมือน ๆ กัน บางคนเข้าใจเสียด้วยซ้ำว่า A-level จะสบาย ๆ กว่าเพราะเรียนแค่ 3 – 4 วิชา

สิ่งที่ผิดพลาดในเรื่องนี้ก็คือ การไม่รู้ว่าใน A-level นั้นนักเรียนถูกคาดหวังให้ Self Study มากถึง 40 – 60% เรียกได้ว่าครูสอนเท่าไร ต้องทำเพิ่มไปอีกเป็นเท่าตัว หรือการอ่านหนังสือล่วงหน้าก่อนเข้าห้องเรียนแล้วแค่มาทำความเข้าใจในห้องเรียนนั้นกลายเป็นเรื่องที่ต้องทำเป็นปกติ ต่างจาก IGCSE แบบลิบลับ

แม้จะหัวดีแค่ไหน แม้จะเก่งปานใด แม้จะเคยได้ A* ใน IGCSE มาเป็นสิบ ๆ ตัว เมื่อ Self Study ไม่เป็น ก็ตกม้าตายเอาตอน Year 12 นี้ได้ง่าย ๆ เลยทีเดียว

ส่วนเรื่องทุกสิ่งทุกอย่างรุมเร้า ทำอะไรก็ไม่ทัน ปัญหามักเกิดจากการประมาทในชีวิต ไม่คิดว่าทุกอย่างนั้นต้องเตรียมตัวล่วงหน้า

นักเรียน Year 12 หลาย ๆ คนรู้อยู่แก่ใจว่า การสมัคร University นั้นเขาสมัครกันตอน Year 13 แต่ก็คิดกันไปเองว่างั้น Year 13 ค่อยเริ่มเตรียมก็ได้ Personal Statement ก็แค่ essay สั้น ๆ ค่อยเริ่มเขียนตอนนั้นก็ได้ UCAS ก็ทำง่าย ๆ สบาย ๆ ทำแป๊บเดียวก็เสร็จ อย่างอื่นก็ไม่ต้องเตรียมตัวอะไรมากมาย

ซึ่งนั่นคือความเข้าใจผิดเป็นอย่างยิ่ง แค่เรื่อง Personal Statement ก็เข้าใจผิดกันแล้ว เพราะจริง ๆ แล้ว Personal Statement คือการเขียนเรื่องทั้งชีวิตให้เหลือแค่ 4,000 ตัวอักษรแล้วจูงใจ University ได้ว่าเราคือคนที่ใช่ ทั้งในแง่ของทักษะ ประสบการณ์ และ ความรู้ มันไม่ใช่อะไรที่จู่ ๆ จะเขียนก็เขียนได้ มันต้องไปสะสมสิ่งต่าง ๆ มา ทั้งการอ่านหนังสือ การค้นคว้าวิจัยต่าง ๆ การฝึกงาน การไป Summer School การไปประกวดแข่งขัน แล้วต้องค่อย ๆ เอาสิ่งที่ทำมาเขียนเวียนซ้ำไปซ้ำมามาเป็นแรมปี เพื่อให้ได้ Personal Statement ที่ตกผลึกและเป็นตัวเรามากที่สุด

ยังไม่นับเรื่องที่ว่า จะต้องคุยกับครูที่โรงเรียนแต่เนิ่น ๆ เพื่อให้ Reference ออกมาดีที่สุด การต้องหัดทำ Admissions Tests และซ้อม Interview สำหรับหลาย ๆ University ที่จะเลือก และนั่นหมายถึงการต้องรีบเลือก University ล่วงหน้า ให้เร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ เพื่อให้รู้ว่าต้องเตรียมตัวอย่างไร เพราะแต่ละที่นั้นก็เตรียมตัวไม่เหมือนกัน

ถ้ามาคิดได้เอาตอน Year 13 ก็จะไม่ทันอย่างแน่นอน ต่อให้ทันก็ได้งานคุณภาพไม่ดี เสียโอกาสในอนาคตไป ยิ่งถ้าประกอบกับปรับตัวในเรื่องของการเรียนไม่ทัน คิดว่ามันจะผ่านพ้นไปได้เหมือนตอน IGCSE นี่คือหายนะอย่างแท้จริง

เตือนและขู่มาถึงตรงนี้ เพื่อจะบอกว่า

  • ใครอยู่ Year 12 แล้ว อย่าช้าไปกว่านี้ หัด Self Study ทำผลการเรียนให้ดีที่สุด และเริ่มลงมือศึกษาว่าจะเลือก University ไหน ต้องเตรียมตัวอย่างไร และเริ่มเขียน Personal Statement ตั้งแต่วันนี้ได้เลย
  • ใครอยู่ Year 11 ลงไป อย่าประมาท อะไรทำได้ล่วงหน้าให้ทำ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการเริ่มหัด Self Study ให้เป็นนิสัย และการเริ่มเก็บสะสม profile ต่าง ๆ เริ่มอ่านหนังสือ เริ่มค้นคว้า เริ่มฝึกงาน เริ่มไป Summer School เริ่มประกวดแข่งขัน อะไรก็ได้ที่จะทำให้เราชัดเจนที่สุดว่าเราอยากจะเรียนต่ออะไร แล้วตอนต้น Year 13 ที่เราจะสมัคร University นั้น เราจะเป็นคนที่โดดเด่นที่เขาต้องการ

และสำหรับใครที่อยู่ Year 11 วันนี้ต้องถามตัวเองได้แล้วว่า ถ้าขึ้น Year 12 ไปแล้ว โรงเรียนของเราดีพอที่จะส่งเราไปให้ถึงเป้าหมายหรือไม่ ด้านการเรียนการสอนเขาเป็นอย่างไร ด้านความรู้ลึกรู้จริงในการช่วยให้เราเข้า University ดี ๆ ได้นั้นเป็นอย่างไร ของแบบนี้ ดูจากผลงานเก่า ๆ ของโรงเรียนก็ได้ หรือลองไปถามโรงเรียนดูเลยก็ได้ว่า เขาตอบคำถามเราได้ดีแค่ไหน

ถ้าคำตอบที่ได้ ไม่น่าพึงพอใจ บางทีอาจได้เวลาเปลี่ยนโรงเรียนนะครับ อย่าให้รู้ตัวอีกที แล้วไม่มีอะไรดีสักอย่าง

โรงเรียนดี ๆ ในประเทศอังกฤษ สำหรับ Year 12 เพื่อไปเรียน September 2023 นี้ ยังเปิดรับอีกหลายที่ ติดต่อทีมงาน APSthai ที่ Line @apsthai และ 083-179-9630 / 084-320-1789 เพื่อเลือกโรงเรียนที่เหมาะกับเราที่สุดได้เลยครับ