สำหรับผู้ที่สนใจจะเรียนภาษาที่ประเทศญี่ปุ่น เชื่อว่าส่วนใหญ่คงนึกถึงสถาบันที่ตั้งอยู่ในเมืองใหญ่ ๆ อย่างโตเกียว เพราะด้วยปัจจัยหลักอย่างเช่น ความสะดวกสบายในการเดินทาง ที่อยู่อาศัย และอาหารการกิน หรือหากต้องการจะไปเที่ยวหรือนัดเจอกับใครก็มีสถานที่ให้เลือกไปมากกว่า เมืองโตเกียว จึงมักถูกเลือกเป็นที่แรก ๆ สำหรับผู้ที่สนใจอยากจะไปเรียนภาษาที่ประเทศญี่ปุ่น 

และหากต้องการเรียนภาษาญี่ปุ่นเพื่อการสื่อสารเชิงธุรกิจ หรือเพื่อการศึกษาต่อ การเรียนที่สถาบันเหล่านี้ ก็อาจจะตอบโจทย์ผู้เรียนมากกว่า เพราะหลักสูตรถูกออกแบบมาเพื่อการเรียนแบบนี้โดยเฉพาะ 

แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่า การเรียนในเมืองหลวงที่มีความวุ่นวาย ทำให้ผู้เรียนมีโอกาสน้อยมากที่จะได้สื่อสารกับคนท้องถิ่นที่ใช้ภาษาญี่ปุ่นในการสื่อสารเป็นหลัก หรือได้เรียนรู้วัฒนธรรมของคนญี่ปุ่นจริง ๆ เพราะทุกคนต่างก็ยุ่งกับเรื่องของตัวเอง เพราะเพื่อนที่เรียนในห้องเดียวกันก็ล้วนเป็นคนต่างชาติที่ต้องการเรียนภาษาญี่ปุ่นเหมือนกัน อีกทั้งยังมีระดับภาษาที่ใกล้เคียงกัน ถ้าไม่ได้ทำกิจกรรมนอกห้องเรียน เช่น ทำ アルバイト (Arubaito)  หรืองานพาร์ทไทม์ ซึ่งก็ต้องใช้ภาษาญี่ปุ่นในระดับที่สื่อสารได้อยู่ดี ก็มีโอกาสน้อยมากที่จะได้ใช้ภาษาหลังเลิกเรียน ถ้าผู้เรียนมีความสนใจในภาษาญี่ปุ่น ทั้งใช้ภาษาญี่ปุ่นและเรียนรู้วัฒนธรรมกับคนท้องถิ่นไปด้วย สถานที่เหล่านี้อาจจะไม่ใช่ทางเลือกที่ดีที่สุด แล้วที่ไหนละที่เหมาะสม และตอบโจทย์?

ผู้เขียนเป็นคนหนึ่งที่อยากจะไปเรียนภาษาที่ประเทศญี่ปุ่น เพราะมีความชื่นชอบในประเทศญี่ปุ่น จึงทำให้ค่อย ๆ ค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับที่เรียนที่เหมาะสมกับตัวเอง และตอนนี้ก็เรียนภาษาญี่ปุ่นอยู่ที่ประเทศไทยด้วย แต่ด้วยเป้าหมายในการเรียน ไม่ใช่เพียงเพราะต้องการสอบวัดระดับภาษาญี่ปุ่น (JLPT) ให้ได้คะแนนดี ๆ เพื่อที่จะได้ทำงานที่ประเทศญี่ปุ่น หรือกลับมาทำงานในบริษัทญี่ปุ่นในประเทศไทยเท่านั้น เลยพยายามหาที่เรียนที่ช่วยให้เราได้มีโอกาสได้ใช้ชีวิตกับคนญี่ปุ่นจริง ๆ จึงได้มาเจอกับ Akita Inaka School ที่เมือง Akita และได้มีโอกาสไปเรียนคอร์ส Autumn ในเดือนตุลาคมที่ผ่านมานี้ ในการเรียนครั้งนี้ได้ไปเจอเพื่อนจากหลากหลายประเทศ ไม่ว่าจะเป็นประเทศสหรัฐอเมริกา ประเทศเปรู ประเทศฮ่องกง ประเทศฟินแลนด์ และประเทศเวียดนาม จึงทำให้รู้ว่ามีคนที่สนใจ และชื่นชอบภาษาญี่ปุ่นอีกมาก และมีคนที่ขยันและตั้งใจจะเรียนภาษาญี่ปุ่นในรูปแบบเดียวกับเราอีกไม่น้อย แต่ที่ทำให้รู้สึกว่าคิดไม่ผิดที่ตัดสินใจไปก็คือการสอนของที่นี่เป็นเอกลักษณ์มาก และคงหาไม่ได้จากในเมืองใหญ่ หรือในประเทศไทยแน่นอน

ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักกับ Akita Inaka School กันก่อน เพื่อให้ทุกคนรู้จัก Akita Inaka School มากขึ้น

Focused on learning practical conversational Japanese, with mini lessons on culture.

Akita Inaka School ตั้งอยู่ที่ไหน?

Akita Inaka School ตั้งอยู่ที่เมือง Kosaka (小坂町) ซึ่งเป็นเมืองหนึ่งที่อยู่ในจังหวัด Akita (秋田) ตั้งอยู่ในภูมิภาค Tohoku ซึ่งอยู่เกือบเหนือสุดของเกาะฮอนชูในประเทศญี่ปุ่น โดยเมือง Kosaka ตั้งอยู่ในเทือกเขา Ōu ซึ่งเป็นภูเขาทางตะวันออกเฉียงเหนือของจังหวัด Akita มีอาณาเขตติดกับทะเลญี่ปุ่นทางทิศตะวันตก โดยมีจังหวัด Aomori อยู่ทางเหนือ ทะเลสาบ Towada ทางตะวันออกเฉียงเหนือ จังหวัด Iwade ทางทิศตะวันออก จังหวัด Miyagi ทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ และจังหวัด Yamagata ทางทิศใต้ พื้นที่ส่วนใหญ่ของเมืองถูกปกคลุมด้วยป่าไม้ และมีหิมะตกหนักในช่วงฤดูหนาว

Experience the exciting and cooler Summer of Northern Japan, and learn Japanese!

ด้วยภูมิประเทศที่ปกคลุมไปด้วยธรรมชาติ Akita เป็นเมืองที่สงบ ไม่วุ่นวาย และมีธรรมชาติที่สวยงามมาก ๆ ไม่ว่าจะภูเขาหรือทะเลสาบที่งดงาม อย่างเช่น ทะเลสาบ Towada และทะเลสาบ Tazawa หรือวัฒนธรรมดั้งเดิมของคนท้องถิ่น Akita ที่ยังคงสืบทอดกันมาจนถึงทุกวันนี้ อย่างเช่น การทำ Kiritanpo ซึ่งเป็นอาหารพื้นเมืองชื่อดังของที่นี่ เป็นต้น ที่นี่จึงเหมาะมากกับการเรียนรู้วัฒนธรรม และใช้ภาษาญี่ปุ่นกับคนท้องถิ่นผ่านกิจกรรมต่าง ๆ จึงไม่แปลกที่ Akita Inaka School จะมีนักเรียนมาเรียนตลอดทั้งปี

รูปแบบการสอนของที่ Akita Inaka School เป็นอย่างไร?

ถึงแม้จะเป็นโรงเรียนสอนภาษาและวัฒนธรรมก็ตาม แต่การสอนของที่ Akita Inaka School ไม่ใช้หนังสือเลยแม้แต่น้อย ! ผู้เขียนได้มีโอกาสได้เข้าไปเรียนคาบเรียนที่สอนไวยากรณ์ญี่ปุ่น 先生 (Sensei) หรือครูผู้สอนเขียนโครงสร้างประโยคที่จะใช้เรียนเพียงแค่ไม่กี่ประโยค และก็ให้นักเรียนฝึกฝนพูดเลย เพราะที่นี่เน้น Practical Conversational เพื่อให้สามารถใช้ได้จริงในสถานการณ์จริง โดยจะเรียนทุกวันจันทร์ถึงศุกร์ คาบเรียนเริ่มตั้งแต่ 9 โมงเช้า ไปจนถึงเที่ยง

To provide the most immersive language & culture experience.

หลังจากนั้นรับประทานอาหาร และได้ทำกิจกรรมหลังเลิกเรียน โดยกิจกรรมส่วนใหญ่เน้นการมีปฏิสัมพันธ์กับคนท้องถิ่น ได้เรียนรู้วัฒนธรรมจากเจ้าของภาษาเองเลย กิจกรรมที่น่าสนใจที่ผู้เขียนได้มีโอกาสไปทำ ยกตัวอย่างเช่น ไปเรียนรู้การทำ Kiritanpo และค้นพบว่า Kiritanpo Nabe อร่อยมาก หลังจากนั้นได้มีโอกาสไป Hiking และได้เรียน Katana ซึ่งเพื่อนญี่ปุ่นหลายคนก็ยังไม่มีโอกาสที่จะได้เรียนเลย ถือเป็นประสบการณ์ที่ดีมาก

Hiking

ครั้งแรกในชีวิตที่ได้มีโอกาสได้เดินป่าในประเทศญี่ปุ่น ประเทศนี้สวยงามมาก ทุกฤดูมีความหมาย มีความสวยงามที่แตกต่างกัน ได้มีโอกาสได้มาในครั้งนี้ พบว่าประเทศญี่ปุ่นยังมีอีกหลายอย่างที่เราไม่รู้มาก่อน

การทำ Kiritanpo

ประสบการณ์ที่ได้มาจากการเรียนที่ Akita Inaka School ไม่สามารถที่จะหาที่ไหนได้ เพราะเราคงไม่มีโอกาสที่จะได้รับการต้อนรับอย่างดีจากคนท้องถิ่น และพร้อมที่จะสอนภาษาและวัฒนธรรมให้เราแบบที่นี่ ทุกคนที่นี่ถึงแม้จะพูดภาษาอังกฤษไม่ได้ แต่ก็พยายามที่จะสื่อสารกับเราให้เข้าใจ เป็นเมืองที่น่ารัก ปลอดภัยและผู้คนมีจิตใจดี ในทุกปี คนที่เคยมาเรียนแล้วจะกลับมาเยี่ยมเยือนโรงเรียนอยู่บ่อยครั้ง Akita Inaka School ไม่เพียงแต่สอนภาษาและวัฒนธรรม แต่ได้สร้าง Community ให้กับคนที่มีความชื่นชอบและหลงใหลในภาษาและวัฒนธรรมญี่ปุ่นให้ได้มีโอกาสได้มาพบเจอกันอีกครั้งด้วย

ด้วยเหตุนี้ Akita Inaka School จึงเป็นจุดหมายปลายทางที่เหมาะสมมาก ๆ กับทุกคนที่มีความชื่นชอบในภาษาและวัฒนธรรมญี่ปุ่น ทาง APSThai และ Akita Inaka School เห็นว่าถ้าเด็กไทยได้มีโอกาสได้ไปเรียนที่นี่เหมือนกับผู้เขียนคงจะดีไม่น้อย เลยจัด Summer School ให้กับนักเรียนไทย และนักเรียนที่เรียนอยู่ในโรงเรียนนานาชาติ และเพื่อให้เหมาะกับช่วงปิดเทอมของน้อง ๆ

โปรแกรมนี้จะจัดขึ้น 2 ช่วงเวลา

  • Session 1 : วันที่ 3 – 14 เมษายน 2566
  • Session 2 : วันที่ 3 – 14 กรกฎาคม 2566

เหมาะสมกับใคร?

  • น้องนักเรียนที่มีอายุตั้งแต่ 13 – 18 ปี
  • เป็นผู้ที่มีความสนใจและชื่นชอบภาษาและวัฒนธรรมญี่ปุ่น หรือในอนาคตอยากศึกษาต่อในประเทศญี่ปุ่น
  • ไม่จำเป็นต้องมีพื้นฐานภาษาญี่ปุ่น

ราคาค่าเรียน (ไม่รวมตั๋วเครื่องบิน) : USD 6,500

ตลอดการเดินทางจะมีพี่ที่เคยมีประสบการณ์ในการไปเรียนที่ Akita Inaka School มาแล้วดูแลน้อง ๆ ทั้ง 2 สัปดาห์ !

สามารถแสกนคิวอาร์หรือ https://forms.gle/W4nH7LqXrYzcWUok8 เพื่อทราบรายละเอียดเพิ่มเติมของโปรแกรมได้นะคะ

และข่าวดีสำหรับน้อง ๆ ที่ตัดสินใจไปและชำระเงินก่อนสิ้นเดือนธันวาคม 2565 นี้ ทางเรามีส่วนลดให้ 20% เพราะอยากให้ทุกคนได้มีโอกาสได้ไปสัมผัสประสบการณ์ที่ดีเช่นเดียวกันกับผู้เขียนนะคะ

ติดต่อเรื่องโปรแกรมได้ที่พี่เปอร์ APSthai เบอร์โทร 097-024-2147

#studyjapan #akitainakaschool