ทำไมต้อง Study in Japan? เชื่อว่าหลายคนที่มีความชื่นชอบในภาษาและวัฒนธรรมญี่ปุ่น ไม่ว่าจะผ่านการฟังเพลง การอ่านมังงะ หรือดูโดราม่าก็ตาม มีความใฝ่ฝันว่าสักครั้งในชีวิตอยากไปเรียนที่ญี่ปุ่น ทำให้ในทุก ๆ ปี ประเทศญี่ปุ่นจะเป็นจุดหมายปลายทางแรก ๆ ในเอเชียที่คนไทยอยากไปเรียนภาษาระยะสั้นที่ประเทศญี่ปุ่น หรืออยากไปศึกษาต่อในระดับอุดมศึกษาในมหาวิทยาลัยชั้นนำของประเทศญี่ปุ่น ถึงแม้ว่าประเทศญี่ปุ่นจะอยู่ในทวีปเอเชียก็ตาม แต่วัฒนธรรมนั้นก็มีเอกลักษณ์ที่ชัดเจนและมีความแตกต่างจากประเทศไทยอย่างมาก เพื่อให้คนที่สนใจจะไปร่ำเรียนที่ประเทศญี่ปุ่นได้รู้ประเทศญี่ปุ่นอย่างลึกก่อนตัดสินใจไป ทาง APSthai เลยโครงการ Study in Japan ที่จะช่วยให้คำแนะนำเรื่องการศึกษาต่อประเทศญี่ปุ่น (Study in Japan) ให้กับบุคคลที่มีความสนใจ โดยจะเขียนบทความเพื่อให้ความรู้กับผู้ที่สนใจทั้งในด้านวัฒนธรรมญี่ปุ่น และการศึกษาญี่ปุ่นต่อไป

ตอนที่มาถึงญี่ปุ่นใหม่ ๆ ก็ได้ไปสักการะศาลเจ้าแห่งหนึ่งมา ซึ่งศาลเจ้าชินโตภาษาญี่ปุ่นเรียกว่า 神社 (Jinja) เพราะตามความเชื่อของตัวเองแล้ว เวลาไปอยู่ที่ไหนก็เอาฤกษ์เอาชัยก่อนด้วยการไปสักการะสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ให้อยู่ที่นี่ได้อย่างสงบสุข โดยปกติจะไปที่ศาลหลักเมืองประจำจังหวัดที่ตัวเองอยู่ แต่ที่ญี่ปุ่นเราไม่รู้จริง ๆ ว่าที่ไหนควรไปก็เลยบอกให้เพื่อนคนญี่ปุ่นพาไปศาลเจ้าไหนก็ได้ แต่ขอไหว้ขอพรสักหน่อย หลังจากที่จุดธูปแล้ว ก็เดินไปที่กล่องใส่เงินหรือไซเซ็นบาโกะ(賽銭箱) 

กล่องใส่เงินหรือไซเซ็นบาโกะ(賽銭箱)

ด้วยความที่ไม่รู้ ผสมกับชาวพุทธก็เลยจะโยนเหรียญตามกำลังศรัทธา ในใจคิดว่าโยนเหรียญ 100 เยนลงไปก็แล้วกัน ไม่เยอะเกินไป ไม่น้อยเกินไป จังหวะที่กำลังจะโยน เพื่อนเห็นว่าเราถือเหรียญ 100 เยนอยู่ รีบห้ามทันที แล้วบอกว่าไม่ได้ ต้องโยนเหรียญ 5 เยนจะดีกว่า ในการไหว้เทพเจ้าของญี่ปุ่นเราจะต้องโยนเหรียญ 5 เยนลงไป เราเกิดคำถามขึ้นมาทันทีว่า ‘ทำไมต้อง 5 เยน’ เพื่อนแนะนำว่า 5 ออกเสียงว่า ‘โกะ’ ส่วน 円 ‘เอน’ อ่านว่า ‘โกะ-เอน’ ที่ไปพ้องเสียงกับคำว่า ‘โกะ-เอน’ ที่แปลว่าโชคชะตา โอกาสความสัมพันธ์ คนญี่ปุ่นจึงมีความเชื่อว่าถ้าโยนเหรียญ 5 เยนลงไปก็จะทำให้มีโชคดี หรือแม้แต่ให้มีติดตัวเอาไว้ ก็จะดึงดูดความโชคดีให้กับผู้ที่พกพา บางคนเลยเก็บไว้ในกระเป๋าสตางค์อยู่เสมอ หรือบางคนนำมาเป็นเครื่องราง พกติดตัวอยู่เสมอเพื่อเรียกเงินเรียกทองก็ได้ค่ะ การพกเหรียญ 5 เยนติดตัวไว้ก็เพราะเป็นสัญลักษณ์ของความโชคดีค่ะ

หน้าตาของเหรียญ 5 เยน เป็นอย่างไร?

เหรียญ 5 เยน เป็นเหรียญที่มีค่าน้อยที่สุดรองมาจากเหรียญ 1 เยน เมื่อเทียบกับเงินทั้งหมดของญี่ปุ่น เหรียญ 5 เยนถูกนำมาใช้ครั้งแรกในปี ค.ศ. 1959 เทียบได้กับปีโชวะ 34 ถ้าสังเกตอย่างดีจะพบว่าเหรียญ 5 เยนจะมีรวงข้าวอยู่ทางด้านบนของเหรียญ มีสายน้ำอยู่ด้านล่างและมีรูตรงกลางเป็นลักษณะของฟันเฟือง ซึ่งแสดงให้เห็นถึงความอุดมสมบูรณ์ของเกษตรกรรมและการประมง และความเจริญก้าวหน้าด้านอุตสาหกรรมที่ทำให้ญี่ปุ่นมีความเจริญในทุกวันนี้ โดยเหรียญ 5 เยนมีความหนา 1.5 มิลลิเมตรเท่านั้น เพราะฉะนั้นสามารถพกพาได้อย่างสบายใจ แถมอุ่นใจด้วยค่ะ แต่นอกจากเหรียญ 5 เยนแล้ว ประเทศญี่ปุ่นก็มีเหรียญอีกหลายรูปแบบนะคะ ตั้งแต่เหรียญ 1 เยน เหรียญ 5 เยน เหรียญ 10 เยน เหรียญ 50 เยน เหรียญ 100 เยน และเหรียญ 500 เยนค่ะ

ใครที่มีโอกาสมาเที่ยวประเทศญี่ปุ่น และได้ไปสักการะศาลเจ้า ให้หาเหรียญ 5 เยนพกติดตัวไว้นะคะ เพราะเมื่อต้องโยนเหรียญขอพร จะได้นำพาโชคดีมาให้ตัวเอง หรือจะไม่ได้ไปศาลเจ้าก็มีพกติดตัวไว้ เพื่อความโชคดีของทุกคนก็ได้ค่ะ