หลาย ๆ คนที่กำลังจะสอบ IGCSE และ AS-level ในอีกไม่กี่วันนี้ คงจะรู้ผล Mock ของตัวเองเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

Mock Exam คือการทดลองสอบเสมือนจริงเพื่อวัดว่าเรามีความพร้อมแค่ไหนก่อนที่การสอบจริงจะมาถึง ซึ่ง Mock Exam นั้นยิ่งทำใกล้สอบจริงเท่าไร ก็ยิ่งมีความแม่นยำมากขึ้นเท่านั้น ที่จะใช้คาดเดาว่าเกรดจริงจะเป็นเท่าไร

เพราะฉะนั้น ถ้าใครที่ผล Mock ล่าสุดออกมาไม่ค่อยดี เราอาจต้องเริ่มทำใจแล้วว่า การสอบ IGCSE กับ AS-level ที่กำลังจะมาถึงนั้น เราคือคนที่มีความเสี่ยงสูงมาก ที่เกรดจริงจะออกมาไม่ดีอย่างที่เราต้องการ

และนั่นคือเรื่องใหญ่มากครับ

ในการสมัครเข้า University ในประเทศอังกฤษผ่านระบบ UCAS นั้น นอกเหนือจาก Profile ต่าง ๆ ที่ใช้ยืนยันว่าเราเลือกเรียนในสิ่งที่ตัวเอง Born to be และมี Passion สูงสุดแล้ว เกรดที่เราได้มาแล้วก่อนสมัคร UCAS ก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ University เหล่านี้โดยเฉพาะ Top University ให้ความสำคัญมาก ๆ และเกรดที่เขาจะดูนั้น ก็ได้แก่ เกรด IGCSE และ AS-level

ถ้าเกรด IGCSE ไม่ดี เราจะถูกมองว่าเป็นคนที่มีพื้นฐานไม่ดี ต่อให้เกรด AS-level เราดี หรือเรามี Predicted Grade ที่ดี เราก็จะยังถูกมองว่าเป็นคนที่ไม่เสมอต้นเสมอปลาย ไม่ยอมทำดีมาตั้งแต่แรก ๆ เพราะฉะนั้น ถ้าเกรด IGCSE ไม่ดี อนาคตเราก็จะมีปัญหาแล้วอย่างแน่นอน

ส่วนเกรด AS-level นั้น ถ้าได้ออกมาไม่ดี ก็จะมีผลต่อ Predicted Grade คือทำให้ได้ Predicted Grade ที่ต่ำ เมื่อได้ Predicted Grade ที่ต่ำ โอกาสที่จะเลือก University ดี ๆ ได้ก็จะลดลงเป็นอย่างมาก อีกอย่างการมีเกรด AS-level ที่แย่ ยังแสดงถึงความสามารถในการปรับตัวที่ไม่ทันการต่อการ self-study ที่ต้องหนักขึ้นมาก ๆ ในระดับ A-level ซึ่งจะทำให้ University รู้สึกว่าเราไม่มีความพร้อมสำหรับการเรียนในระดับที่สูงขึ้น เพราะฉะนั้น ถ้าเกรด AS-level เราไม่ดี อนาคตเราก็จะมีปัญหาไม่ต่างอะไรจากการมี IGCSE ที่ไม่ดีเลย

ตอนนี้ใครได้ Mock IGCSE ออกมาแย่ ก็เป็นไปได้สูงมาก ที่ IGCSE จริง ๆ เกรดจะออกมาแย่

ถ้าตอนนี้ใครได้ Mock AS-level ออกมาแย่ ก็เป็นไปได้สูงมาก ที่ AS-level จะออกมาแย่จริง ๆ

และการฝืนไปสอบ IGCSE และ AS-level ทั้ง ๆ ที่รู้ว่ามันจะออกมาแย่ นั่นเป็นการทำร้ายตัวเองอย่างรุนแรง เพราะเมื่อเกรดมันออกมาแย่แล้ว มันจะกลายเป็น Bad record ต่อให้ในอนาคต เรามีการ retake สอบใหม่ เพื่อทำคะแนนใหม่ แม้เกรดที่ได้จะสูงขึ้น แต่ Bad record ที่เกิดขึ้นแล้วนั้น มันลบไม่ได้ และ University ก็จะสามารถมองเห็นสิ่งเหล่านั้นได้ทั้งหมด เราจะเสียเปรียบคนที่สอบครั้งเดียวแล้วได้เกรดที่ดีเป็นอย่างมาก จนแทบจะหมดโอกาสเลยทีเดียว

แล้วจะทำอย่างไรดี ถ้า Mock ครั้งล่าสุดนี้ มันออกมาไม่ดีอย่างที่ควรจะเป็น

ทางเดียวที่จะยังทำได้ คือ อย่าเข้าไปสอบ IGCSE หรือ AS-level รอบนี้โดยเด็ดขาด เพราะถ้าสอบไปแล้ว Bad record ย่อมเกิดขึ้น ในขณะที่การขาดสอบนั้น จะไม่เกิด Bad record เพราะมันจะหายไป ไม่อยู่ใน Certifcate ของเรา

เมื่อไม่เข้าไปสอบ IGCSE และ AS-level ในรอบนี้แล้ว สิ่งที่ต้องทำต่อไปคือการไปสอบรอบใหม่ สำหรับ IGCSE เรายังสามารถสอบได้ที่รอบ October/November สำหรับการสอบ AS-level เรายังสามารถสอบได้ที่รอบ October/November และ January ซึ่งเมื่อมีเวลามากขึ้น ก็จะสามารถวางแผนกันใหม่ได้ดีขึ้น เมื่อวางแผนได้ดีขึ้น มีเวลาเยอะขึ้น ก็มีโอกาสสูงมากที่จะได้เกรดที่ดีกว่าเดิม และเมื่อได้เกรดที่ดีกว่าเดิม ก็หมายถึงโอกาสเข้า Top University ก็จะมีมากขึ้นไปด้วย

การเลื่อนการสอบ IGCSE และ AS-level ออกไป สามารถทำได้ด้วยการมาทำ Homeschool กับที่ Krutoo เราจะมาวางแผนร่วมกันว่า เมื่อตัดสินใจจะเลื่อนรอบออกไปแล้ว เราจะเปลี่ยนวิชาที่จะสอบไหม เราจะสอบรอบไหนบ้าง เราจะแบ่งการสอบอย่างไร แผนทุกอย่างจะเป็นแผนเฉพาะบุคคล ที่ถูกออกแบบมาให้เหมาะสมที่สุด เพื่อให้เกรดที่ได้ในการสอบครั้งถัด ๆ ไปออกมาดีขึ้นอย่างที่ควรจะเป็นจริง ๆ และนั่นย่อมหมายความว่าประตูสู่การเข้า Top University นั้น จะถูกเปิดออกต้อนรับเราอีกครั้งหนึ่ง

ใครผล Mock ครั้งล่าสุดออกมาไม่ดี ไม่ว่าจะเป็น IGCSE หรือ AS-level รีบติดต่อเข้ามาพูดคุยและวางแผนกันเป็นการด่วนนะครับ โทรมาที่ 084-320-1789 (Krutoo สีลม), 083-179-9630 (Krutoo หลักสี่) ได้เลยครับ

อนาคตที่ดียังเป็นไปได้ ทำยังไงก็ได้อย่าให้ Bad record เกิดขึ้น เลือกเส้นทางที่ดีที่สุดให้กับตัวเองนะครับ

เพราะทุกคนสมควรได้รับการศึกษาที่ดีที่สุด ในแบบของตัวเอง
APSthai : The best education in your own version