“ไม่ใช่แค่โรงเรียนที่เลือกเด็ก เด็กก็ต้องเลือกโรงเรียนเหมือนกัน”

นี่คือคำพูดหนึ่งที่ Top UK School อย่าง Wycombe Abbey เคยพูดกับเราไว้เมื่อหลายปีก่อนที่เราไปเยี่ยมเขา หลาย ๆ โรงเรียนเองก็มีแนวคิดที่ไม่ต่างกัน เขาบอกว่าเด็ก ๆ กับพ่อแม่จะรู้ได้อย่างไรจากแค่หน้าเว็บไซต์ ว่าโรงเรียนที่กำลังจะเลือกไปเรียนนั้นดีอย่างไร และเหมาะสมกับเขาหรือไม่ เพราะฉะนั้น วิธีที่ดีที่สุด คือการได้มีโอกาสไปเยี่ยมชมโรงเรียนถึงที่จริง ๆ

อย่างไรก็ดี โรงเรียน Top UK School เหล่านี้ ไม่ใช่ว่าเดินทางไปเยี่ยมแล้ววันนี้ แล้วสัปดาห์หน้าสมัคร เดือนหน้าเปิดเทอมเข้าเรียนได้เลย เพราะเขามีขั้นตอนในการคัดเลือกที่ต้องใช้เวลากันเป็นปี ๆ หรือหลายปี เพื่อให้แน่ใจว่า ไม่ใช่แค่เด็ก ๆ ที่เหมาะกับโรงเรียน แต่โรงเรียนเองก็ต้องเหมาะสมที่สุดสำหรับเด็ก ๆ ด้วย

ยกตัวอย่างเช่น ถ้าเราต้องการจะสมัคร Harrow School ที่ประเทศอังกฤษ เพื่อเข้าไปเรียน Year 9 หรือที่เรียกว่า 13+ Entry นั้น ขั้นตอนที่ต้องทำมีดังต่อไปนี้

  • ก่อนจบ Year 5 ต้องทำ Registration Process ผ่านเว็บไซต์ให้เรียบร้อย
  • ช่วงต้น Year 6 เด็กจะได้สอบ ISEB Common Pre-Test เพื่อเป็นการคัดเลือกเบื้องต้น เด็กที่ผ่านการคัดเลือกจะไปสู่ขั้นตอนถัดไปได้ เด็กบางคนที่ผลสอบดีมาก ๆ อาจได้รับเชิญให้มาพบกับ House Master ในช่วงระหว่างอยู่ Year 6 นี้
  • เด็กที่ผ่านขั้นตอนของ ISEB Common Pre-Test ตอน Year 6 มาได้ จะต้องมาสอบ Harrow Test ที่โรงเรียนตอน Year 7 เพื่อเป็นการคัดเลือกในขั้นตอนต่อไป สำหรับ Harrow Test นั้น จะประกอบไปด้วยการ Interview การสอบข้อเขียนในวิชา Math และ English และการทำกิจกรรมในชั้นเรียน เพื่อดูความเหมาะสมว่าจะมาเรียนที่นี่ได้หรือไม่ ณ จุดนี้เราจะรู้ผลแล้วว่า เราจะมีสิทธิ์ได้เข้าเรียนหรือไม่ หรืออยู่ใน Waiting List หรือว่าไม่ผ่านการคัดเลือก
  • อย่างไรก็ดี การผ่านการคัดเลือกตอน Year 7 ยังไม่ได้เป็นการการันตีว่าจะได้เข้าไปเรียนที่ Harrow ตอน Year 9 แน่ ๆ เพราะตอนปลาย Year 8 จะต้องสอบอีกครั้งหนึ่งกับการสอบที่ชื่อว่า Common Entrance ถ้าผลที่ได้ตรงตามเงื่อนไขที่กำหนดไว้ ถึงจะได้เข้าไปเรียน Year 9 หรือ 13+ Entry ที่ Harrow School ที่อังกฤษ

เราจะเห็นได้ว่า ขั้นตอนการสมัครตั้งแต่เริ่มจนจบของโรงเรียน Top UK School อย่าง Harrow School ที่อังกฤษนั้นกินเวลาล่วงหน้าถึง 4 ปี และระหว่างทางจะมีสิ่งที่ต้องทำหลากหลายมาก ทั้งการสอบ การสัมภาษณ์ การเยี่ยมชมโรงเรียน การดูว่าเด็กจะสามารถอยู่ร่วมกับเพื่อน ๆ และคุณครูในโรงเรียนได้หรือไม่

แต่หากจะวิเคราะห์กันจริง ๆ แล้ว การเตรียมตัวอาจต้องใช้เวลามากกว่า 4 ปี เพราะเด็ก ๆ ต้องมีความพร้อมที่จะสอบ ISEB Common Pre-Test ให้ผ่านตั้งแต่ต้น Year 6 แล้ว เพราะฉะนั้นก่อนหน้านั้นเด็ก ๆ ต้องเตรียมตัวมาเป็นอย่างดีในเรื่องของการเรียน ส่วนในเรื่องของกิจกรรม การใช้ชีวิต การเข้าสังคม การอยู่ร่วมกับผู้อื่น วิธีคิด การแก้ปัญหา การตัดสินใจ ก็ต้องได้รับการสนับสนุนมาเป็นอย่างดีก่อนหน้านั้น เพราะเมื่อถึง Year 7 ก็จะถูกทดสอบสิ่งเหล่านี้ในวันที่ได้รับเชิญไปทำ Harrow Test ที่โรงเรียนแล้ว

เพราะฉะนั้น การเตรียมตัวตั้งแต่เนิ่น ๆ เป็นสิ่งสำคัญ ส่วนการไปเยี่ยมชมโรงเรียนตั้งแต่เนิ่น ๆ นั้นก็มีความสำคัญเช่นเดียวกัน บ่อยครั้งที่แรงบันดาลใจในการเตรียมตัวของทั้งตัวเด็กและพ่อแม่ ก็เกิดจากการที่ได้ไปเห็นจริง ๆ ว่า โรงเรียนเป็นอย่างไร คุณครูเป็นอย่างไร นักเรียนที่นั่นเป็นอย่างไร การจัดการเรียนการสอนเป็นอย่างไร สภาพแวดล้อมเป็นอย่างไร พอเห็นแล้วก็จะตัดสินใจได้ว่านี่ใช่ที่ที่อยากจะมาเรียนหรือไม่ ถ้าใช่ ก็จะเกิดกำลังใจในการเตรียมตัวเพื่อให้เข้ามาเรียนได้ในที่สุด

“ไม่ใช่แค่โรงเรียนที่เลือกเด็ก เด็กก็ต้องเลือกโรงเรียนเหมือนกัน” เรื่องนี้สำคัญจริง ๆ ครับ

มีโรงเรียน Top UK School อีกมากมาย ที่ต้องสมัครกันล่วงหน้ามากกว่า 1 ปี และแต่ละที่ก็มีขั้นตอนการสมัครที่แตกต่างกันออกไป หากคุณพ่อคุณแม่สนใจปรึกษาการเตรียมลูกเข้า Top UK School หรือสนใจเยี่ยมชมโรงเรียนไหน สามารถพูดคุยกับทีมงานของ APSthai ได้ที่ 084-320-1789 และ Line @apsthai นะครับ

เพราะทุกคนสมควรได้รับการศึกษาที่ดีที่สุด ในแบบของตัวเอง
APSthai : The best education in your own version