จะส่งลูกไปเรียนต่อที่ประเทศอังกฤษทั้งที่ก็ต้องเลือกโรงเรียนที่ดีที่สุดเสมอ แต่ก่อนที่จะเลือกโรงเรียนที่เหมาะสมแล้ว เรามารู้จักประเภทของโรงเรียนกันก่อนค่ะ ถ้าอิงจาก https://www.gov.uk/types-of-school เราจะพบว่าโรงเรียนในประเทษอังกฤษถูกแบ่งหลายประเภท เช่น Faith schools, Free schools, Academies, City technology colleges, State boarding schools และ Private schools ซึ่งเป็นโรงเรียนในอังกฤษที่มีไว้สำหรับคนอังกฤษ หรือคนที่มีสัญชาติอังกฤษและมีครอบครัวอยู่ที่อังกฤษอยู่แล้ว เพราะนักเรียนต่างชาติอย่างเช่น คนไทย จำเป็นจะต้องขอวีซ่านักเรียนเพื่อขอพำนักอาศัยอยู่ในประเทศอังกฤษตามระยะเวลาที่วีซ่ากำหนด เพราะฉะนั้นเวลาจะมองหาโรงเรียนให้กับลูกของเรา จะต้องรู้ด้วยว่าโรงเรียนที่เราเลือกนั้นสามารถทำเอกสารเพื่อขอวีซ่าให้ได้หรือไม่? มีที่อยู่อาศัยให้กับเด็กนักเรียนหรือเปล่า? ซึ่งสิ่งเหล่านี้เป็นสิ่งที่สำคัญพอ ๆ กันกับคุณภาพโรงเรียนค่ะ เพราะถ้าทำให้ไม่ได้ ก็ไม่สามารถเข้าไปเรียนได้อยู่ดี

เวลาเราเข้าไปดูเว็บไซต์ที่เป็น Ranking ของโรงเรียนในอังกฤษ โดยส่วนใหญ่แล้วเราจะพบประเภทของโรงเรียนอยู่ 2 ประเภทหลัก ๆ คือ 1. Day School และ 2. Boarding School ซึ่งทั้ง 2 ประเภทนี้มีความแตกต่างกัน

Day School

ถ้าแปลตรงตัวคือโรงเรียนที่มีเรียนเฉพาะกลางวัน เป็นโรงเรียนไป-กลับ เมื่อเรียนเสร็จทุกคนกลับบ้าน จะไม่มีค้างคืน เพราะฉะนั้นจะไม่มีที่พักให้กับนักเรียน เมื่อไม่มีที่พักรับรองจากโรงเรียน ก็จะเป็นไปได้ยากมากสำหรับการขอวีซ่าเพื่อพำนักอยู่ เราจึงไม่แนะนำให้เลือกโรงเรียนที่เป็น Day School ค่ะ

Boarding School

  คนส่วนใหญ่มักเข้าใจว่าโรงเรียนประเภท Boarding School คือโรงเรียนประจำที่มีไว้สำหรับดัดนิสัยเด็กที่ประพฤติไม่ดี แต่ที่จริงแล้ว Boarding School คือโรงเรียนที่มีที่พักให้นักเรียนสามารถพำนักได้ เพราะฉะนั้นสำหรับเด็กต่างชาติ อย่างเด็กไทยที่อยากจะไปเรียนต่อที่ประเทศอังกฤษและต้องการให้โรงเรียนช่วยดูแลเรื่องที่พักและเอกสารขอวีซ่า โรงเรียนที่เป็น Boarding จะเป็นทางเลือกที่ดีที่สุดค่ะ

  Day School กับ Boarding School ไม่ได้มีข้อแตกต่างกันที่เรื่องของคุณภาพของการเรียน เพราะฉะนั้นเวลาเราเห็นโรงเรียนไหนที่ดี และเหมาะสมกับลูกเราให้ตรวจสอบด้วยว่ามี Boarding หรือไม่ด้วย ก็จะทำให้ง่ายต่อการเลือกมากขึ้นค่ะ นอกจาก Day School และ Boarding School ในประเทศอังกฤษยังแบ่งประเภทของโรงเรียนเป็นอีก 3 รูปแบบใหญ่ คือ 1. Girl School 2. Boy School 3. Co-ed School

  • Girl School เป็นโรงเรียนที่จะรับเฉพาะผู้หญิงเท่านั้น โดยส่วนใหญ่แล้วโรงเรียนหญิงล้วนจะสอนให้เด็กผู้หญิงมีความรับผิดชอบตัวเอง พึ่งพาตัวเองได้ และสอนให้เด็กค้นหาตัวเองได้ปกติเหมือนอยู่โรงเรียนสหศึกษา โรงเรียน Top หญิงล้วนในอังกฤษ เช่น Wycombe Abbey School, Downe House School และ Cheltenham Ladies’ College เป็นต้น ที่จริงแล้วโรงเรียนหญิงล้วนในอังกฤษมีหลายที่มาก แนะนำว่าให้เข้ามาคุยกับทีมงานเพื่อเลือกที่ที่เหมาะสมที่สุดค่ะ

  • Boy School เป็นโรงเรียนที่จะรับเฉพาะผู้ชายเท่านั้น แต่ในบางโรงเรียนจะกำหนดเอาไว้เลยว่าจะรับตั้งแต่ช่วงอายุเท่าไร โรงเรียนชายล้วนที่มีชื่อเสียงในอังกฤษ เช่น St Paul’s School, Tonbridge School และ Winchester College เป็นต้น และยังมีอีกหลายที่เช่นกันค่ะ เพราะฉะนั้นถ้าตัดสินใจอยากให้ลูกไปเรียนโรงเรียนชายล้วน แนะนำว่าให้เข้ามาปรึกษาเพื่อวางแผนให้ดีที่สุดค่ะ

  • Co-ed School หรือโรงเรียนสหศึกษาที่รับทั้งชายและหญิง แต่บางที่อย่าง Westminster School ต่อให้เป็น Co-ed ก็จริง แต่ในช่วง 13-16 ปี จะรับแต่เด็กผู้ชายเท่านั้น เพราะฉะนั้นต้องตรวจสอบให้แน่ชัดว่าโรงเรียนที่สนใจเป็น Co-ed ตลอดจนถึง Sixth Form หรือเปล่าค่ะ

   โรงเรียนที่เป็น Boarding School มีหลายโรงเรียนมาก และแต่ละที่ก็มีความเฉพาะด้านที่แตกต่างกันไป และโรงเรียนเหล่านี้ส่วนใหญ่มีการแข่งขันที่สูงและต้องเตรียมตัวสอบอย่างดีค่ะ เพราะฉะนั้นเพื่อให้เตรียมตัวลูกหลายของท่านให้ดีที่สุด แนะนำให้เข้ามาคุยกับทีมงาน APSthai ให้ทางเราช่วยให้คำแนะนำในการเลือกโรงเรียนที่เหมาะสม หลักสูตรที่ใช่ เพื่อให้เป็น ‘The best education in your own version’ ค่ะ