มีน้อง ๆ หลายคนที่กำลังตัดสินใจอยู่ว่าเราจะเลือกเรียนหลักสูตร US ดีหรือไม่ เพราะอยากที่จะเข้าเรียนต่อมหาวิทยาลัยในประเทศอเมริกา ถ้าเข้าไปเรียนในหลักสูตรนี้แล้วจะเหมาะสมกับเราหรือเปล่า ในบทความนี้จะมาแชร์ให้กับคนที่สนใจเรียนต่อในหลักสูตร US ว่าถ้าอยากจะประสบความสำเร็จในการเรียนในหลักสูตร US ต้องรู้ก่อนว่าหลักสูตรนี้ต้องการคนแบบไหน แล้วเรามีคุณสมบัติเหล่านี้หรือยัง? มีอะไรบ้างไปดูกันเลยค่ะ

คนที่มี Academic เด่น

ในหลักสูตร US ต้องการผู้เรียนที่เป็น Well-rounded หลักสูตรจึงออกแบบมาให้ผู้เรียนได้มีโอกาสเรียน 8-10 วิชาจนจบ High school นอกเหนือจากวิชาในโรงเรียนแล้ว สำหรับนักเรียนที่เตรียมตัวจะเข้ามหาวิทยาลัยจะต้องทำ SAT เพื่อยื่นมหาวิทยาลัยด้วย ผู้เรียนจึงจะต้องมีความเข้าใจในวิชาที่เรียนอย่างดีและรู้ให้ครอบคลุมทุกวิชา เพราะคะแนนสอบมีความสำคัญอย่างมาก เพราะคะแนน GPA และ Class Rank มีความสำคัญต่อการยื่นเข้ามหาวิทยาลัยด้วย การได้คะแนนสอบที่ดีก็จะส่งผลให้ GPA ที่ดีด้วย และเมื่อ GPA ที่สูงลำดับในห้องเรียนก็จะสูงเช่นกัน เพราะฉะนั้นใครที่สนใจเรียนแค่บางวิชาและเน้นแค่สิ่งที่ชอบเท่านั้นอาจจะไม่เหมาะสม

คนที่ชอบทำ Activities

นอกจากเรื่องของการเรียนแล้ว หลักสูตร US ยังให้ความสำคัญกับด้านกิจกรรมด้วย ซึ่งกิจกรรมที่จะช่วยเติมโปรไฟล์ให้เหมาะสม ไม่จำเป็นต้องเป็นกิจกรรมที่เกี่ยวข้องกับสิ่งที่จะไปเรียน เป็นกีฬาหรือดนตรีก็ได้ หรือทำกิจกรรมอะไรให้สังคมก็ได้ แต่เน้นย้ำว่าต้องเป็นกิจกรรมที่ทำมาอย่างต่อเนื่อง ใครที่คิดจะเข้าเรียนในหลักสูตรนี้แล้วไม่ชอบทำกิจกรรม อาจจะลำบากมากค่ะ เพราะโดยธรรมชาติแล้วเด็กที่เรียนในหลักสูตรนี้ก็จะชอบทำกิจกรรมกัน และบางคนทำกิจกรรมนั้นมาอย่างต่อเนื่องจนชนะการแข่งขันหรือเป็นที่รู้จักในแวดวงนั้นก็มี เพราะฉะนั้นใครก็ตามที่อยากจะเรียนต่อในหลักสูตรลองถามตัวเองว่าเรามีกิจกรรมอะไรที่เราสามารถทำได้อย่างต่อเนื่องและถนัดบ้างไหม ถ้ามีก็ถือว่าเราสามารถเรียนในหลักสูตรนี้ได้อย่างสนุกและเป็นตัวเอง แต่ถ้าไม่มีและไม่ชอบทำด้วย อาจจะต้องลองดูว่าอาจจะมีหลักสูตรอื่นที่เหมาะสมกับตัวเองมากกว่าหรือไม่

คนที่มี Personal Vision ชัดเจน

ถึงแม้ว่าหลักสูตร US จะชอบให้เด็กมีความ Well-rounded ก็ตาม แต่ไม่ใช่คนที่ไม่มีจุดยืนของตัวเอง เวลายื่นสมัครเข้ามหาวิทยาลัยในประเทศอเมริกา ผู้สมัครจะต้องเขียน Application Essay ในทุกมหาวิทยาลัยเพื่อให้ทางทีม Admisstions ทราบว่าเรามีความสนใจในเรื่องไหนเป็นพิเศษ ด้วยเหตุผลอะไร และเมื่อได้เรียนในด้านนี้แล้วจะนำความรู้ที่ได้ไปทำอะไรต่อในอนาคต เพราะฉะนั้นผู้สมัครจะต้องมีคณะในดวงใจและสิ่งที่อยากจะทำชัดเจนและมีความปรารถนาที่แรงกล้ามากพอที่จะทำด้วย อีกทั้ง Reference ที่ทางมหาวิทยาลัยขอจากคุณครูที่สอนเราก็ต้องชัดเจนมากพอว่าในสายตาของคุณครูเรามีความชัดเจนและความสนใจในเรื่องนั้นมากแค่ไหน มีความเหมาะสมและมีทักษะที่เพียงพอหรือไม่ และเมื่อถูกสัมภาษณ์ ถ้าผู้สมัครไม่มีความชัดเจนมากพอ มันก็แสดงออกให้เห็นได้ผ่านบทสัมภาษณ์ของเราเอง ใครก็ตามที่เคยคิดว่าเรียนหลักสูตร US ไม่จำเป็นต้องมีอะไรที่ชอบเป็นพิเศษก็ได้ เพราะอย่างไรแล้วก็เรียนกว้างอยู่ดี เป็นความคิดที่ผิดนะคะ หลักสูตรนี้ต้องการคนที่เก่งแบบ Well-rounded และมีเป้าหมายที่ชัดเจนว่าตัวเองอยากจะทำอะไร

เป็นอย่างไรบ้างคะ เมื่อดูแล้วว่าหลักสูตร US ต้องการคนแบบไหน เราเองมีความเหมาะสมกับหลักสูตรนี้หรือเปล่าคะ ถ้าเราเหมาะสมแล้วก็ขอให้เดินทางให้เต็มที่ได้เลย