ทำไมต้อง Study in Japan? เชื่อว่าหลายคนที่มีความชื่นชอบในภาษาและวัฒนธรรมญี่ปุ่น ไม่ว่าจะผ่านการฟังเพลง การอ่านมังงะ หรือดูโดราม่าก็ตาม มีความใฝ่ฝันว่าสักครั้งในชีวิตอยากไปเรียนที่ญี่ปุ่น ทำให้ในทุก ๆ ปี ประเทศญี่ปุ่นจะเป็นจุดหมายปลายทางแรก ๆ ในเอเชียที่คนไทยอยากไปเรียนภาษาระยะสั้นที่ประเทศญี่ปุ่น หรืออยากไปศึกษาต่อในระดับอุดมศึกษาในมหาวิทยาลัยชั้นนำของประเทศญี่ปุ่น ถึงแม้ว่าประเทศญี่ปุ่นจะอยู่ในทวีปเอเชียก็ตาม แต่วัฒนธรรมนั้นก็มีเอกลักษณ์ที่ชัดเจนและมีความแตกต่างจากประเทศไทยอย่างมาก เพื่อให้คนที่สนใจจะไปร่ำเรียนที่ประเทศญี่ปุ่นได้รู้ประเทศญี่ปุ่นอย่างลึกก่อนตัดสินใจไป ทาง APSthai เลยโครงการ Study in Japan ที่จะช่วยให้คำแนะนำเรื่องการศึกษาต่อประเทศญี่ปุ่น (Study in Japan) ให้กับบุคคลที่มีความสนใจ โดยจะเขียนบทความเพื่อให้ความรู้กับผู้ที่สนใจทั้งในด้านวัฒนธรรมญี่ปุ่น และการศึกษาญี่ปุ่นต่อไป

ได้มีโอกาสได้พูดคุยกับคนญี่ปุ่น และได้รู้มาว่าที่จริงแล้วญี่ปุ่นก็มีถือเคล็ดก่อนวันสำคัญเหมือนกัน อย่างเช่นอาหารที่กินก็ต้องมีความหมายที่ดี เป็นมงคลและทำให้เหตุการณ์ผ่านพ้นไปด้วยดีได้ มาดูกันว่ามีอาหารแบบไหนบ้างที่คนญี่ปุ่นมักกินก่อนวันสำคัญค่ะ

Katsu

อาหารจานแรกที่คนญี่ปุ่นมักกินก่อนวันสำคัญ โดยเฉพาะถ้ามีการแข่งขันอะไรสักอย่างคงหนีไม่พ้นเมนู Katsu ค่ะ ไม่ว่าจะเป็นเมนู Tonkatsu หรือ Katsudon ก็ได้เพราะคำว่า Katsu ไปพ้องเสียงกับคำว่า Katsu (勝つ) ที่แปลว่าชนะค่ะ โดยส่วนใหญ่แล้ว เราจะพบเห็นเด็กนักเรียนไปกินก่อนการสอบใหญ่หรือการสอบเข้าโรงเรียนและมหาวิทยาลัย หรือเวลามีชมรมแข่งขันกีฬาและต้องไปแข่งขัน โค้ชก็จะพาไปกินก่อนวันแข่งค่ะ ถ้าใครที่อยากจะชนะในการแข่งขันก็ลองกิน Katsudon ได้นะคะ

Onigiri/ Omusubi

Onigiri (หรือที่เรียกว่า omusubi) ภาษาไทยคือ “ข้าวปั้นญี่ปุ่น” เป็นอาหารนำโชคของญี่ปุ่นอีกชนิดหนึ่งที่ได้นิยมกินกันก่อนวันสำคัญ เหตุผลมาจากรูปร่างของ Onigiri โดยทั่วไปแล้วจะมีรูปร่างคล้ายสามเหลี่ยมคล้ายกับภูเขา ภูเขาสำหรับชาวนาญี่ปุ่นถือเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ดังนั้นชาวนาจึงปั้นข้าวให้เป็นรูปภูเขาเพื่อให้ได้รับความโปรดปรานจากเทพเจ้า เพราะฉะนั้น Onigiri จึงถือเป็นอาหารแห่งความโชคดี ที่สำคัญหากินได้ง่ายและทำเองก็ง่าย ถ้าอยากจะโชคดีก็ลองทำ Onigiri ดูนะคะ

Toshi Koshi Soba

ในทุกวันส่งท้ายปีเก่าขึ้นปีใหม่ ไม่ว่าจะเป็นที่บ้าน ร้านอาหาร ศาลเจ้า ร้านสะดวกซื้อและสถานที่สาธารณะอื่น ๆ มักจะเสิร์ฟบะหมี่โซบะเพื่อความโชคดี และเป็นมลคลสำหรับปีที่จะมาถึง ซึ่งเป็นประเพณีที่มีมาหลายร้อยปี แม้จะไม่ทราบที่มาที่แน่ชัด แต่ก็มีหลายทฤษฎีที่บอกได้ว่าทำไมต้องกิน Toshi Koshi Soba เช่น ความยาวของเส้นบะหมี่หมายถึงอายุที่ยืนยาว ความแข็งแกร่งของต้นบัควีทหมายถึงความยืดหยุ่น ความนุ่มของเส้นโซบะทำให้พวกเขาตัดเส้นได้ง่าย ๆ สื่อถึงการตัดเรื่องราวไม่ดีในอดีตไปได้ง่าย ๆ  Toshi Koshi Soba เป็นอาหารนำโชคอย่างหนึ่งที่ทั้งอร่อยและหาทานได้ง่าย และเมื่อตอนที่ได้กินก็อย่าลืมอวยพรให้ผู้อื่นว่า “あけましておめでとうございます” (Akemashite omedetō gozaimasu) ซึ่งเป็นคำอวยพรปีใหม่ด้วยนะคะ

Neba-neba

รูปภาพจาก: https://shusei-sato300.com/24094

คำว่า เนบะ-เนบะ หมายถึงลักษณะของอาหารที่มีลักษณะเหนียวเหนอะหนะที่นำโชค เนบะ-เนบะ ประกอบไปด้วย ไข่ดิบ เห็ดนาเมะโกะ นัตโตะ สาหร่ายโมซูกุ โทโรโระ และกระเจี๊ยบเขียว เมื่อกินอาหารเหล่านี้จะรู้สึกรำคาญเพราะมันติดกันเป็นใยและรู้สึกว่ากินยาก เหตุผลที่เนบะ-เนบะเป็นอาหารนำโชคมาจากความเหนียวของพวกมัน ซึ่งหมายถึง ความดื้อรั้นของผู้ที่ต้องการพยายามอย่างเต็มที่ในการทำบางสิ่งค่ะ

ที่จริงแล้วยังมีอาหารอีกหลายอย่างที่คนญี่ปุ่นมีความเชื่อว่าเป็นอาหารนำโชค ถึงแม้ว่าจะลองกินตามแล้วอาจจะไม่ได้ทำให้เราเป็นคนที่ประสบความสำเร็จที่สุดก็ตามแต่ก็ทำให้เราได้เรียนรู้วัฒนธรรมของคนญี่ปุ่นที่มีต่ออาหารกันนะคะ อย่างไรแล้วถ้ามีโอกาสมีเรียนหรือเที่ยวในประเทศญี่ปุ่นก็ลองไปกินตามเพื่อเอาฤกษ์เอาชัยกันได้นะคะ