หากพูดถึง Top Universities ใน UK แล้วล่ะก็ สองชื่อแรกที่เรามักจะนึกถึงกันอยู่เสมอ คือ Oxford และ Cambridge แต่จากการจัด Ranking รอบปี 2023 ของ The Guardian อาจทำให้เราต้องเปลี่ยนความคิดใหม่สักนิด ด้วยการเพิ่มชื่อของ University แห่งแรกของ Scotland อย่าง University of St Andrews เข้าไปด้วย เพราะผลการจัด Ranking ดังกล่าวนั้น St Andrews ได้ขึ้นเป็นที่ 1 แซงหน้า Oxford และ Cambridge เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ซึ่งการขึ้นเป็นที่ 1 ของ St Andrews ในรอบนี้ นั้นถือเป็นครั้งที่ 2 จากครั้งก่อนในปี 2022 เพียง 1 ปีก่อนหน้านี้นี่เอง และไม่ใช่แค่ภาพรวมของ University เท่านั้นที่เป็นที่ 1 แต่ยังเป็นที่ 1 ใน UK มากถึง 7 สาขาวิชา ได้แก่ Art History, Neuroscience, Chemistry, Economics, English, History, และ International Relations

สิ่งที่น่าสนใจที่สุดอย่างหนึ่งของ St Andrews รวมถึงหลาย ๆ Universities ใน Scotland นั้นคือ ความยืดหยุ่นและทางเลือกในการเรียนสาขาวิชาต่าง ๆ ซึ่งวันนี้เราจะมาดูกันครับว่า มันน่าสนใจอย่างไรบ้าง

ออกแบบ Degree ของตัวเองได้ ตามสิ่งที่เป็นตัวเราเอง

ในหลาย ๆ Universities นั้น Degree ท่ีจะได้หลังเรียนจบในสาขาวิชาต่าง ๆ มักจะถูกกำหนดเอาไว้แล้ว เช่น จบเป็น Bachelor of Science (BSc) หรือ Bachelor of Arts (BA) แต่ที่ St Andrews นั้น บางสาขาวิชา เราสามารถเลือกได้ว่าเราต้องการจบเป็นแบบไหน

ในที่นี้จะขอยกตัวอย่าง 1 ใน 7 สาขาวิชาที่ St Andrews ได้ที่ 1 จากการจัดอันดับในรอบปี 2023 ของ The Guardian นั่นคือสาขาวิชา Economics

การเรียน Economics ที่ St Andrews นั้น เราสามารถเลือกได้ว่าจะได้ Degree ตอนจบเป็น Bachelor of Science หรือ Bachelor of Arts ขึ้นกับว่าสิ่งที่เราเรียนมาก่อนหน้านี้นั้น ถือว่าเน้นหนักไปทาง Science หรือ Arts มากกว่า ซึ่งโดยเนื้อในของสิ่งที่ต้องเรียนไม่ว่าจะเป็น Bachelor of Science หรือ Bachelor of Arts สำหรับสาขาวิชา Economics นั้น จะเรียนเหมือนกัน

แต่อีกเหตุผลหนึ่ง สำหรับการตัดสินใจเลือกว่าจะเลือกเป็น Bachelor of Science ดี หรือว่าจะเลือกเป็น Bachelor of Arts ดี ก็คือเรื่องของ Joint Honours Degrees ซึ่งเป็นจุดเด่นที่สุดอย่างหนึ่งของ St Andrews และหลาย ๆ Universities ใน Scotland นั่นเอง

เลือกเรียนเป็น Single Honours หรือ Joint Honours ก็ได้

การเรียนที่ St Andrews รวมถึง Universities อื่น ๆ ใน Scotland นั้นจะใช้เวลาเรียนในระดับ Bachelor Degree อยู่ที่ 4 ปี มากกว่าหลาย ๆ Universities ในที่อื่น ๆ ใน UK ที่มักจะเรียนกันแค่ 3 ปี

โดยในการเรียน 2 ปีแรกนั้น จะเรียกกันว่า Sub-honours เป็นการเรียนพื้นฐานกว้าง ๆ ของสาขาวิชาที่ตัวเองเลือกมา และเปิดโอกาสให้เราได้เรียนวิชาของสาขาอื่น ๆ ได้ด้วย ส่วนใน 2 ปีหลังนั้น จะเรียกว่า Honours จะเป็นการเรียนลงลึกในสาขาวิชาที่ตัวเองเลือกมา และเป็นการเปิดโอกาสให้เพิ่มการเรียนวิชาของสาขาอื่น ๆ ซึ่งหากเรียนวิชาของสาขาอื่น ๆ ในจำนวนที่มากพอ ก็จะกลายเป็นการเรียนที่เรียกว่า Joint Honours Degrees คือการถือว่าเรียนจบจาก 2 สาขาวิชาได้ในที่สุด

ทั้งนี้ เราจะสร้าง Degree ของเราให้เป็น Joint Honours กับสาขาวิชาไหนได้บ้าง ก็ขึ้นกับสาขาวิชาที่เราเลือกมา และชื่อของ Degree ของเราว่าเป็น Bachelor of Science หรือ Bachelor of Arts ยกตัวอย่างเช่น

 • ถ้าเราเลือกเรียนเป็น Bachelor of Science Economics เราสามารถสร้าง Joint Honours ได้หลายแบบ ยกตัวอย่างเช่น
  • Bachelor of Science (Honours) Computer Science and Economics
  • Bachelor of Science (Honours) Economics and Geography
  • Bachelor of Science (Honours) Economics and Psychology
  • Bachelor of Science (Honours) Finance Economics and Mathematics
  • etc.
 • ถ้าเราเลือกเรียนเป็น Bachelor of Arts Economics เราสามารถสร้าง Joint Honours ได้หลายแบบ ยกตัวอย่างเช่น
  • Master of Arts (Honours) Economics and English
  • Master of Arts (Honours) Economics and Modern History
  • Master of Arts (Honours) Economics and Philosophy
  • Master of Arts (Honours) Economics with German

โปรดสังเกต ตัวอย่างข้างต้นจะเห็นว่า

 • การเลือกเป็น Bachelor of Arts แล้วไปทำ Joint Honours จะได้ชื่อ Degree เป็น Master of Arts แต่ทั้งนี้ไม่ได้หมายถึงการเรียนจบ Master Degree แต่อย่างใด ถือว่าเทียบกับเท่า Bachelor Degree ของที่อื่น ๆ เท่านั้น
 • Joint Honours มีทั้งแบบ and และแบบ with ถ้าเป็นแบบ and จะถือว่าทั้งสองสาขาวิชาที่เรียนนั้นมีน้ำหนักเท่ากัน แต่ถ้าเป็นแบบ with ชื่อที่นำหน้าจะมีน้ำหนักที่มากกว่า และถือว่าเป็น Major หลักของเรา

สาขาวิชาทาง Science สามารถเรียนเป็นแบบ Integrated Master ได้

นอกจากการเรียน 4 ปีเพื่อนำไปสู่ Single Honours หรือ Joint Honours แล้ว ในสาขาวิชาทาง Science สามารถที่จะเรียนแบบ 5 ปีเพื่อให้ได้ Master Degree หลังเรียนจบได้ โดยจะได้ Degree เป็น Master of Science

ยกตัวอย่างเช่น สาขาวิชา Computer Science นั้น ถ้าเลือกเรียนแบบ Integrated Master 2 ปีแรกจะเรียนเป็น Sub-honours เพื่อสร้างพื้นฐานเกี่ยวกับ Computer Science และเปิดโอกาสให้ได้ลองเรียนวิชาของสาขาอื่น ๆ 2 ปีต่อมาเป็นการเรียนที่เรียกว่า Honours เพื่อเจาะลึกเกี่ยวกับ Computer Science หรือถ้าต้องการจะทำ Joint Honours Degrees ก็สามารถเลือกวิชาสาขาอื่น ๆ มาเรียนเพิ่มได้ และในปีสุดท้ายก็เป็นการทำ Thesis สำหรับ Master Degree เพื่อเรียนจบออกมาเป็น Master of Science ต่อไป

ถ้าใครสนใจ University ระดับ Top ที่เพิ่งถูกจัด Ranking โดย The Guardian ในรอบปี 2023 ให้เป็นอับดับ 1 แซงหน้า Oxford และ Cambridge และสนใจรูปแบบการเรียนที่เราสามารถออกแบบ Degree ของเราเองได้ ด้วยการผสมผสานความรู้ ประสบการณ์และทักษะในหลาย ๆ สาขาวิชาเข้าด้วยกัน พร้อมทั้งเรียนและใช้ชีวิตตลอด 4-5 ปี ในเมืองเล็ก ๆ อันสงบเงียบ อากาศดี และบรรยากาศเหมาะกับการเรียนรู้แล้วล่ะก็ … University of St Andrews คือคำตอบครับ

สนใจเตรียม Profile เพื่อสมัครเรียน University of St Andrews หรือ University อื่น ๆ ทั้งใน Scotland ใน UK และต่างประเทศทั่วโลก ติดต่อพูดคุยกับทีมงาน APSthai ได้ที่ Line @apsthai ได้เลยครับ

APSthai : The Best Education In Your Own Version