หลาย ๆ คนที่สนใจการเรียนต่อที่ประเทศสิงคโปร์ อาจจะเคยได้ยินเกี่ยวกับทุนอาเซียน หรือ ASEAN Scholarship เป็นทุนการศึกษาที่กระทรวงศึกษาธิการสิงคโปร์มอบให้กับนักเรียนในกลุ่มประเทศอาเซียน โดยจะเป็นการคัดเลือกนักเรียนจากแต่ละประเทศโดยตรง ไม่ต้องนำผลสอบไปแข่งขันกับประเทศอื่นๆ เช่น นักเรียนทุนในไทย จะได้รับการคัดเลือกจากผู้สมัครในประเทศไทยเท่านั้น ในขณะที่นักเรียนทุนเวียดนาม ก็จะได้รับคัดเลือกจากผู้สมัครในเวียดนามเท่านั้นเช่นกัน
ผู้ได้ทุนจะได้ไปเรียนในโรงเรียนรัฐบาลที่สิงคโปร์ ซึ่งทางกระทรวงศึกษาธิการจะเป็นผู้จัดสรรโรงเรียนให้แต่ละคนเอง ผู้ที่ได้ทุนไม่สามารถเลือกโรงเรียนได้
ASEAN Scholarship สำหรับประเทศไทยมีสำหรับ 2 ชั้นปีเท่านั้นคือ ทุนไปเรียนต่อ Secondary 3 (ม.3) และทุนไปเรียนต่อ Pre- University 1 (ชั้นม.5)
ทุนสำหรับ Secondary 3 คือทุนสำหรับไปเริ่มเรียนที่ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 ที่สิงคโปร์ และเป็นทุน 4 ปีจนจบ Junior College ปีที่ 2 หรือพูดง่ายๆ คือทุนไปเรียน ม.3 – ม.6 นั่นเอง
เกณฑ์อายุให้ดูปีเกิดของผู้สมัครในปีนั้น เช่นปี 2025 รับสมัครผู้ที่เกิดระหว่างปี 2009 – 2012 และจะต้องมีผลการเรียน 2 ชั้นปี คือ ม.1 + ม.2 หรือ ม.2 + ม.3 โดยเบื้องต้นต้องผ่านเกณฑ์ทั้งสองข้อนี้ จึงจะสมัครแล้วมีสิทธิ์ได้รับคัดเลือกเข้าสอบ
การไปเรียนคือต้องไปเริ่มเรียนที่ระดับ ม.3 เลย โดยไม่เกี่ยวว่าเราเรียนจบม. 3 ที่ไทยมาแล้ว
ทุนสำหรับ Pre-U 1 คือทุนสำหรับไปเริ่มเรียนที่ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 ที่สิงคโปร์ หรือที่เรียกว่า Junior College และเป็นทุน 2 ปีจนจบ Junior College ปีที่ 2 หรือพูดง่ายๆ คือทุนไปเรียน ม.5 – ม.6 นั่นเอง
เกณฑ์อายุให้ดูปีเกิดของผู้สมัครในปีนั้น เช่นปี 2025 รับสมัครผู้ที่เกิดระหว่างปี 2007 – 2009 และจะต้องมีผลการเรียน 2 ชั้นปี คือ ม.3 + ม.4 หรือ ม.4 + ม.5 และต้องมีเกรดเฉลี่ยไม่ต่ำกว่า 3.00 โดยเบื้องต้นต้องผ่านเกณฑ์ทั้งสองข้อนี้ จึงจะสมัครแล้วมีสิทธิ์ได้รับคัดเลือกเข้าสอบ
การไปเรียนคือต้องไปเริ่มเรียนที่ระดับ ม.5 เลย (Junior College year1) โดยไม่เกี่ยวว่าเราเรียนจบม. 5 ที่ไทยมาแล้ว
ข้อสอบของ ASEAN Scholarship จะสอบแค่ 2 วิชาเท่านั้น คือ Mathematics & English (มี Aptitude Test อยู่ในช่วงการสอบเลข) และโจทย์เป็นภาษาอังกฤษ ดังนั้น ผู้ที่สนใจสอบทุนจึงควรคุ้นเคยกับการทำโจทย์ภาษาอังกฤษด้วย รวมถึงมีทักษะการเขียนแสดงวิธีทำ และสามารถเขียน essay ได้
เนื้อหาที่ออกสอบ จะอิงตามหลักสูตรมัธยมต้นของสิงคโปร์เป็นหลัก
ความท้าทายของการสมัครทุนอาเซียนอันดับแรกก็คือ ไม่ใช่ทุกคนที่จะได้เข้าสอบ และการคัดเลือกจะคัดผ่านใบสมัครที่กรอกออนไลน์เท่านั้น และจากจำนวนผู้ได้เข้าสอบ ก็จะคัดจากผลสอบและ Interview อีกครั้งหนึ่ง

สิทธิประโยชน์ที่จะได้รับจากทุนอาเซียน
- ค่าเรียน + ค่าหอพัก
- ค่าตั๋วเครื่องบินเดินทางไป-กลับ (economy airfare)
- ค่าธรรมเนียมการศึกษา (school fees)
- ค่าธรรมเนียมการสอบสำหรับ GCE O-Level และ A-Level (1 ครั้งเท่านั้น ตามความเหมาะสม)
- ค่ารักษาพยาบาลและประกันอุบัติเหตุ
- เบี้ยเลี้ยงสำหรับใช้จ่าย (Settling-in allowance)
* กระทรวงศึกษาธิการสิงคโปร์จะพิจารณาการให้ทุนแบบปีต่อปี จึงต้องรักษาผลการเรียนในระหว่างที่กำลังศึกษา ณ ประเทศสิงคโปร์ให้ได้ในระดับดีเพื่อขอรับทุนจนจบการศึกษาต่อไป
Timeline การรับสมัครทุนอาเซียน
วันรับสมัคร : เดือนกุมภาพันธ์ – เดือนเมษายน
- วันสอบคัดเลือกและสอบสัมภาษณ์ : เดือนมิถุนายน – เดือนสิงหาคม *เฉพาะนักเรียนที่มีคุณสมบัติผ่านในรอบส่งใบสมัครจะได้รับการแจ้งก่อน 1 สัปดาห์
- วันประกาศผลผู้ได้รับทุน: เดือนกันยายน
- กำหนดการเดินทาง
- ทุนระดับ Secondary 3 : เดือนพฤศจิกายน
- ทุนระดับ Pre-University 1 : เดือนมกราคม
เอกสารที่ใช้ประกอบการสมัครทุนอาเซียน
- สำเนาบัตรประชาชน หรือ Passport
- สำเนาผลการเรียนภาษาอังกฤษ (Transcript)
- สำเนาสูติบัตรฉบับภาษาไทยและภาษาอังกฤษ *หากเคยมีประวัติเปลี่ยนชื่อให้แนบเอกสารมาด้วย
- แฟ้มสะสมผลงาน (Portfolio) สำหรับยื่นในรอบให้สัมภาษณ์ แสดงผลงานทั้งด้านวิชาการและกิจกรรม
* เอกสารทั้งหมดต้องอีเมล์ไปตามที่อยู่ที่ได้รับแจ้งจากกระทรวงศึกษาธิการสิงคโปร์ (Ministry of Education Singapore หรือ MOE)
สำหรับใครที่สนใจสมัครสอบทุนอาเซียน และอยากทราบข้อมูลเพิ่มเติม หรือวางแผนการเตรียมตัวก่อนที่จะเปิดรับสมัคร ทาง APSthai มีคอร์สที่ช่วยเตรียมตัวสำหรับการสอบ โดยสามารถสอบถามข้อมูลได้ที่ @apsthai นะคะ
