ส่วนใหญ่แล้วเรามักเลือกคอร์สโดยอิงจากมหาวิทยาลัยที่มี Ranking ที่ดี ยิ่ง Top มากก็ยิ่งดี แต่ที่จริงแล้วเราควรให้ความสำคัญของเนื้อหาที่แต่ละที่ให้เราเรียน ไม่ว่าจะเป็น Course Syllabus, Modules หรือรูปแบบการเรียนการสอนก่อนที่จะเลือกเรียนมากกว่า และเพื่อให้เราตัดสินใจได้ถูกต้องและเลือกคอร์สที่เหมาะสมในมหาวิทยาลัยที่เหมาะสมและดีที่สุดสำหรับเรา มาดูกันว่าเราจะเลือกจากเหตุผลไหนและคอร์สมีรูปแบบไหนบ้าง?

ทำอย่างไรให้เลือกคอร์สได้เหมาะสมกับตัวเอง?

 1. ลองถามตัวเองว่าเราสนุกกับเรื่องไหนมากที่สุด เรียนวิชาไหนแล้วรู้สึกว่าตอบโจทย์อยากตื่นขึ้นมาเรียนทุกวัน ลองมองภาพตัวเองว่าในอนาคตตัวเองมองเห็นตัวเองแบบไหน ให้ถามตัวเองซ้ำ ๆ ก่อนที่จะเลือกเรียนก็จะช่วยให้เราเลือกสิ่งที่ใช่ได้
 2. ลองดูว่าคอร์สที่เราอยากได้ คนที่เป็น alumni จบไปทำอะไรบ้าง คนในสายอาชีพนี้ทำงานกันแบบไหนแล้วเราชอบหรือไม่
 3. Career Goal ของตัวเองคืออะไร ลองคิดว่าถ้าเราอยากจะเป็นอาชีพนั้น ต้องมีคุณสมบัติไหนบ้าง
 4. ลองเข้าไปที่เว็บไซต์ของทางมหาวิทยาลัยและศึกษาดูว่าคอร์สนี้เรียนอย่างไร จุดที่ดีและข้อจำกัดของมหาวิทยาลัยคืออะไรบ้าง ให้เราศึกษาได้อย่างแน่ชัดก่อนที่จะเลือก

และนอกจากคอร์สปริญญาตรีหรือที่เรียกว่า Bachelor degree courses แล้ว มหาวิทยาลัยในอังกฤษหลายที่ยังมีคอร์สอื่น ๆ ให้เลือกตามความเหมาะสมของตัวเองและ Career Goal ด้วย ถึงแม้ว่าการเรียนให้ได้ Bachelor degree จะเป็นเป้าหมายที่ดีที่สุดก็ตาม แต่ถ้าความต้องการของเราแตกต่างออกไป ก็มีคอร์สให้เลือกอีกมากที่ช่วยให้เราสามารถทำตามสิ่งที่เราตั้งใจได้ โดยคอร์สอื่น ๆ ที่สามารถเรียนได้ มีดังนี้

 • Bachelor degree courses
 • Foundation years
 • Diploma in Foundation Studies (art and design)
 • Foundation degrees
 • Degree or graduate level apprenticeship
 • HNCs, HNDs, and other incremental routes
 • Higher Technical Qualifications

จะเห็นได้ว่านอกเหนือจาก Bachelor degree courses ก็ยังมีทางเลือกให้อีก แต่ทางที่ดีที่สุดก็คือพยายามศึกษาให้ดีว่าคอร์สที่เราอยากเข้านั้นเขามีคุณสมบัติอะไรที่เราต้องมีบ้าง เพราะไม่เช่นนั้นต่อให้เราอยากเรียนแต่ถ้าไม่มีคุณสมบัติตามนั้นก็ไม่สามารถที่จะเข้าเรียนได้ค่ะ ขอให้หาตัวเองให้เจอและเลือกเรียนให้เหมาะสมกับตัวเองนะคะ