จริงหรือไม่ ?
เดี๋ยวนี้มหาวิทยาลัยที่อังกฤษเขาไม่สนเกรด IGCSE กันแล้ว

ช่วงนี้ได้ยินมาหนาหูมากครับว่าถ้าจะเข้ามหาวิทยาลัยดี ๆ ที่อังกฤษ เขาไม่ดู IGCSE กันแล้ว เขาดูกันที่คะแนน A-level หรือ IB เป็นหลัก เด็ก Year 11 บางคนพอได้ยินแบบนี้ก็เฮเลย ไม่ต้องตั้งใจทำเกรด IGCSE ก็ได้ เดี๋ยวค่อยไปตั้งใจใหม่อีกทีตอน A-level หรือ IB

ตกลงแล้วเรื่องนี้จริงหรือไม่ ?

เรามาวิเคราะห์กันด้วยเหตุด้วยผลดีกว่าครับ

การสมัครเข้ามหาวิทยาลัยที่อังกฤษต้องสมัครผ่านระบบตัวกลางที่ชื่อว่า UCAS ซึ่งจะมีข้อมูลต่าง ๆ มากมายที่จะต้องส่งเข้าไป ไม่ว่าจะเป็น

  • Predicted Grade ของ A-level หรือ IB
  • เกรด AS-level
  • คะแนน IGCSE
  • Personal Statement
  • Reference จากครู
  • ฯลฯ

ซึ่งเราจะเห็นได้ว่า IGCSE เป็นส่วนหนึ่งของหลาย ๆ อย่างที่จะต้องถูกส่งเข้าไปเพื่อให้มหาวิทยาลัยพิจารณานั่นแปลว่ามหาวิทยาลัยจะต้องเห็นเกรด IGCSE ของเรา หรือถ้าเราจะหลบเลี่ยงไม่เขียนเกรดของเราเข้าไป หากโดนจับได้ในภายหลัง ก็จะถูกมองว่าทุจริตได้ ซึ่งก็เป็นข้อหาที่รุนแรงมาก

และถ้าเราทำการ research ดี ๆ เราจะเจอว่าในเว็บไซต์ของบางสาขาวิชาของบางมหาวิทยาลัยมีการระบุ IGCSE requirement เอาไว้ว่าต้องได้เกรดเท่าไร ในวิชาไหนบ้าง

หรือต่อให้เป็นมหาวิทยาลัยหรือสาขาใดที่ไม่ได้ระบุ IGCSE requirement เอาไว้ เราลองคิดภาพแบบนี้ครับว่า ถ้า profile ด้านอื่นของเรา ดีเสมอคู่แข่งอีกคนหนึ่ง แต่เรามี IGCSE ที่แย่กว่าเขา แล้วสุดท้ายมหาวิทยาลัยต้องเลือกแค่ 1 คน เขาย่อมเลือกคนที่ IGCSE ดีกว่านั่นเอง

สุดท้าย Cambridge, Oxford และ top universities ที่อังกฤษเคยพูดกับเราในวันที่เราไปประชุมกับเขาที่อังกฤษเกี่ยวกับ IGCSE ว่า

“IGCSE เอาไว้ดูเรื่องของความสม่ำเสมอ หากคุณมีผลการเรียน A-level หรือ IB ที่ดี แต่ IGCSE ไม่ดี นั่นแปลว่าคุณไม่มีความคงเส้นคงวาในการเรียน ย่อมทำให้เราไม่สามารถมั่นใจได้ว่า คุณจะยังรักษามาตรฐานการเรียนเอาไว้ได้ไหมเมื่อคุณเข้ามาเรียนกับเราในระดับมหาวิทยาลัยแล้ว”

เพราะฉะนั้น คงได้คำตอบกันแล้วนะครับ ว่ามหาวิทยาลัยที่อังกฤษยังสนใจ IGCSE หรือไม่

และสำหรับใครก็ตามที่อยู่ Year 11 และกำลังถอดใจกับ IGCSE ที่กำลังจะสอบเร็ว ๆ นี้ อย่าเพิ่งถอดใจนะครับทุกอย่างยังเป็นไปได้ ทำให้เต็มที่ เพราะมันมีผลต่อชีวิตของเราอย่างแน่นอนครับ

Image by Jan Vašek from Pixabay