ประโยคนี้ พูดให้ใครฟัง แรก ๆ ก็ไม่มีใครเชื่อ แต่พอมาวิเคราะห์กันดี ๆ และได้พบกับความจริง หลาย ๆ คนถึงกับผงะ และต้องตัดสินใจกันใหม่เลยทีเดียว ว่าระหว่างให้ลูกเรียนโรงเรียนอินเตอร์ที่ไทย กับ ให้ลูกไปเรียนโรงเรียนที่อังกฤษ แบบไหนจะคุ้มค่ากว่ากัน บทความนี้เรามาวิเคราะห์กันครับ

เปรียบเทียบค่าใช้จ่ายต่อปี ระหว่างอยู่โรงเรียนอินเตอร์ที่ไทย กับ โรงเรียนที่อังกฤษ

ณ ปัจจุบันโรงเรียนอินเตอร์ที่ไทยที่ค่าเทอมต่อปีแพงที่สุด จะอยู่ที่ราว ๆ 1 ล้านบาทต่อปี ส่วนในอังกฤษนั้นจะตัวเลขนี้จะค่อนข้างกว้าง แต่โดยส่วนใหญ่แล้วจะอยู่ที่ราว ๆ 1.5 – 2 ล้านบาทต่อปี ในบทความนี้เราจะใช้ Concord College เป็นตัวแทนของโรงเรียนในประเทศอังกฤษ เนื่องจากมีค่าเทอมอยู่ใน range กลาง ๆ และเป็นโรงเรียนระดับท็อปที่น่าสนใจ เพราะแต่ละปีมีเด็กสอบติด Oxford Cambridge เป็นจำนวนมาก และมากกว่าทุกโรงเรียนในเมืองไทยเสียด้วยซ้ำ

ปีล่าสุดนี้ (2019/2020) ค่าเทอมของ Concord College จะอยู่ที่ 41,900 ปอนด์ ถ้าเอาอัตราแลกเปลี่ยน ณ ปัจจุบัน (4 กรกฎาคม 2562) แปลงเป็นเงินไทยจะอยู่ที่ 1.6 ล้านบาท โดยประมาณ

ซึ่งพูดแบบนี้ ก็จะเห็นได้ชัด ๆ ว่าค่าใช้จ่ายต่อปีของการไปเรียนโรงเรียนที่อังกฤษอย่าง Concord College นั้น ย่อมแพงกว่าเรียนโรงเรียนอินเตอร์ที่เมืองไทยแน่นอน แล้วจะมาบอกว่าถูกกว่าได้อย่างไร … เอาเป็นว่าลองอ่านต่อไปก่อนนะครับ

สิ่งที่โรงเรียนที่อังกฤษถูกกว่าโรงเรียนอินเตอร์ที่เมืองไทยคือ Tuition Fee

ในกรณีของ Concord College นั้น 1.6 ล้านบาทต่อปี คือค่าใช้จ่ายที่ประกอบด้วย 2 ส่วนคือ Tuition Fee หมายถึงค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวข้องกับการเรียนการสอนทั้งหมด และอีกส่วนหนึ่งคือ Boarding Fee หมายถึงค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวข้องกับที่พักอาศัยและการใช้ชีวิตที่นั่น

เชื่อไหมครับว่า แม้เราจะต้องเสีย 1.6 ล้านบาทต่อปีในการไปเรียนที่นี่ แต่จริง ๆ แล้วค่าใช้จ่ายส่วนใหญ่คือค่า Boarding Fee ในขณะที่ Tuition Fee นั้น ถือว่าถูกมาก ๆ ถามว่าเราจะรู้ได้อย่างไรว่าจริง ๆ แล้ว Tuition Fee ของที่นี่คือเท่าไร

เราก็จะไปดูที่ค่าใช้จ่ายต่อปีของเด็ก Day school หรือเด็กที่ไปเช้าเย็นกลับไม่ต้องอยู่หอพักของโรงเรียนครับ เพราะนั่นแปลว่าค่าใช้จ่ายต่อปีทั้งหมดของเขาคือ Tuition Fee นั่นเอง ซึ่งเชื่อไหมครับว่า Tuition Fee ของเด็กกลุ่มนี้อยู่ที่เพียง 14,709 ปอนด์ หรือคิดเป็นเงินบาทคือ 5.7 แสนบาทเท่านั้น

เพราะฉะนั้นในกรณีของเด็กที่อยู่หอพักก็เช่นกัน ค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวกับการเรียนการสอนนั้นอยู่ที่เพียง 5.7 แสนบาท ส่วนที่เหลือเป็นค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับ Boarding Fee ทั้งหมดเลย

ในขณะที่โรงเรียนอินเตอร์ในเมืองไทยที่พูดถึงดังกล่าวคิดค่าเทอมต่อปีอยู่ที่ประมาณ 1 ล้านบาท และแน่นอนว่านี่คือค่า Tuition Fee อย่างเดียว เพราะเด็ก ๆ ก็อาศัยอยู่กับผู้ปกครองไม่ได้อยู่ Boarding ของโรงเรียน เพราะฉะนั้นถ้าเทียบกันแค่ค่า Tuition Fee จะเห็นเลยว่าโรงเรียนในอังกฤษอย่าง Concord College ถูกกว่าเกือบครึ่งหนึ่งเลยทีเดียว

ไม่ใช่แค่ถูกกว่า คุณภาพก็ดีกว่าด้วย

ในประเทศไทย การที่โรงเรียนหนึ่ง ๆ มีเด็กสอบติด Oxford Cambridge ทุกปี (ไม่ได้หวือหวาบางปี) ปีละ 4-5 คนตลอดนั้นถือเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นยากมาก แต่โรงเรียนอย่าง Concord College หรือระดับเทียบเท่า กลับมีเด็กสอบติด Oxford Cambridge ต่อปี 15-20 คนมาโดยตลอด

มันคือการเปรียบเทียบแบบนี้ครับ

กรณีแรก เราจ่ายค่า Tuition Fee 1 ล้านบาทต่อปีในไทย เพื่อให้ลูกเรียนในโรงเรียนที่ส่งเด็กเข้า Oxford Cambridge ได้ 4-5 คนต่อปี

กรณีที่สอง เราจ่ายค่า Tuition Fee 5.6 แสนบาทต่อปีในอังกฤษ เพื่อให้ลูกเรียนในโรงเรียนที่ส่งเด็กเข้า Oxford Cambridge ได้ 15-20 คนต่อปี

เมื่อเปรียบเทียบแบบนี้แล้ว เรามองเห็นไหมครับว่า แบบไหนที่เรียกว่าคุ้มค่ามากกว่ากัน

ค่าใช้จ่ายที่ซ่อนอยู่ ในการเรียนโรงเรียนอินเตอร์ที่เมืองไทย

สิ่งที่น่าตกใจอีกเรื่องก็คือ 1 ล้านบาทต่อปีสำหรับการเรียนโรงเรียนอินเตอร์ในไทยนั้น ยังไม่ใช่ทั้งหมดของค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้น เราพบว่านักเรียนหลายคนต้องเรียนพิเศษเพิ่มเติม เพราะคุณภาพของครูในบางวิชาบางชั้นปีอาจเป็นปัญหา และค่าใช้จ่ายในการเรียนพิเศษเพิ่มเติมนั้นก็ไม่ใช่น้อย บางครอบครัวเสียค่าใช้จ่ายในส่วนนี้เพิ่มเติมอีกกว่าเดือนละ 4 – 5 หมื่นบาท คิดต่อปีก็ประมาณ 5 – 6 แสนบาท เมื่อรวมกับค่าเทอมที่จ่ายปีละ 1 ล้านบาทแล้ว ก็แทบไม่แตกต่างอะไรกับการให้ลูกไปเรียนที่โรงเรียนที่อังกฤษเลย แถมที่อังกฤษยังได้คุณภาพที่ดีกว่าอีกด้วย

นอกจากนี้ การเรียนที่เมืองไทย ยังไม่ได้รวมค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวข้องอื่น ๆ อีกเช่น การเดินทาง ค่ากินค่าอยู่ ค่าดูแล ในขณะที่ค่า Boarding Fee ของโรงเรียนที่อังกฤษนั้น แทบจะรวมค่าใช้จ่ายในการดำรงชีพทั้งหมดเข้าไปแล้ว นั่นทำให้ค่าใช้จ่ายเหมารวมต่อปีของทั้งสองกรณีนี้ไม่แตกต่างกันเลย

และตอนนี้เงินปอนด์กำลังถูกลงมาก ๆ

ณ วันที่เขียนบทความนี้คือวันที่ 4 กรกฎาคม 2562 อัตราแลกเปลี่ยนปัจจุบันอยู่ที่ 38.54 ปอนด์ต่อ 1 บาท และมีแนวโน้มที่จะอ่อนค่าลงไปอีกเรื่อย ๆ เพราะฉะนั้น มีแนวโน้มสูงมาก ๆ ที่ค่าใช้จ่ายต่อไปของการส่งลูกไปเรียนโรงเรียนที่อังกฤษจะถูกลงไปเรื่อย ๆ

แน่นอนว่าเหตุผลของบางบ้าน ที่ยังไม่กล้าตัดสินใจให้ลูกไปเรียนโรงเรียนที่อังกฤษคือ อยากให้ลูกอยู่ใกล้ ๆ ตัว กลัวลูกเสียคน กลัวดูแลกันไม่ได้ และสารพัดความกลัวที่อาจเกิดขึ้น อย่างไรก็ดี ถ้าวิเคราะห์กันด้วยเหตุผลแล้ว มีโอกาสสูงมากที่ลูกจะมีอนาคตที่ดีกว่าการอยู่เมืองไทย หากเลือกโรงเรียนในอังกฤษที่ดีพอให้กับลูก เพราะคุณภาพครูก็ดีกว่า ผลงานที่ออกมาให้เห็นในแต่ละปีก็ดีกว่า และลูกยังได้ประสบการณ์ชีวิตมากขึ้น โตเป็นผู้ใหญ่ได้มากขึ้นจากที่ต้องรับผิดชอบชีวิตตัวเองมากขึ้นและทั้งหมดนี้ได้จากการจ่าย Tuition Fee ที่ถูกกว่าอยู่ที่เมืองไทยอีกด้วย

แน่นอนว่าไม่ใช่ทุกโรงเรียนที่ดีพอและควรไป การเลือกต้องเลือกให้ดี และโรงเรียนที่ดีนั้นก็ไม่ได้แปลว่าต้องแพงเสมอไป จริง ๆ แล้วโรงเรียนที่ค่าใช้จ่ายต่อปีต่ำกว่า 1.6 ล้านบาทต่อปี แต่ดีระดับใกล้เคียงกับ Concord College ก็มีอีกหลายที่เช่นกัน เพราะฉะนั้น ลองหาข้อมูลดูแล้วมาพูดคุยปรึกษากันเพิ่มเติมได้ครับ

สุดท้าย มองอนาคตของลูกเอาไว้นะครับ ที่ไหนที่ดีที่สุดสำหรับเขา ที่เขาจะมีโอกาสที่ดีในชีวิต ส่งเขาไปถึงได้ก็ให้เขาไปครับ และจากที่กล่าวมาทั้งหมด ที่อังกฤษไม่ได้ถือว่าแพงกว่าที่ไทยเลยครับ แถมคุณภาพยังดีมาก ๆ เสียด้วยซ้ำไปครับ ลองพิจารณาด้วยเหตุด้วยผลดูนะครับ