ใครสอบ Mock exam เมื่อต้นปีที่ผ่านมาแล้วคะแนนไม่ดี ไม่ว่าจะเป็น

  • Year 11 ที่กำลังจะสอบ IGCSE
  • Year 12 ที่กำลังจะสอบ AS-level / End of Year 12
  • Year 13 ที่กำลังจะสอบ A-level / IB

ได้โปรดอย่านิ่งนอนใจครับ ภัยกำลังจะมาถึงตัวแล้วโดยไม่รู้ตัว

บางคนบอกว่า Mock exam ไม่สำคัญ เพราะไม่ใช่คะแนนจริง สุดท้ายเขาก็ไปวัดกันที่คะแนน IGCSE คะแนน AS-level หรือคะแนน A-level / IB กันอยู่ดี ก็ใช่ครับ เขาไปวัดกันตรงนั้นอยู่ดี แต่การที่คะแนน Mock exam ออกมาไม่ดี มันก็แปลว่าคุณยังไม่มีความพร้อม และถ้ายังปล่อยให้ความไม่พร้อมคงอยู่อย่างนั้น ก็รับรองได้เลยว่าการสอบ IGCSE, AS-level หรือ A-level /IB นั้นก็จะล้มเหลวอย่างแน่นอน

นี่ไม่ได้แช่ง นี่คือเรื่องจริงที่เกิดขึ้นทุกปี มีตัวอย่างให้เห็นทุกปี แต่ก็ยังมีคนไม่เรียนรู้ และไม่เข็ดกันเสียที

ถ้าคุณอยู่ Year 11 และกำลังจะสอบ IGCSE

บางคนบอกว่า เดี๋ยวนี้มหาวิทยาลัยเขาไม่ดู IGCSE กันแล้ว ถ้า IGCSE ไม่ดี เดี๋ยวค่อยไปขยันตอน A-level ถ้าคะแนน A-level ดี ก็เข้ามหาวิทยาลัยดี ๆ ได้อยู่ดี … นี่ถือว่าเป็นความเข้าใจผิดที่รุนแรงมาก ๆ

ทุก ๆ ปีจะมีผู้สมัครจำนวนมากที่ผลการเรียน A-level / IB ดี profile ทุกอย่างดีหมด แต่ถูกมหาวิทยาลัยระดับท็อปปฏิเสธ เพราะบอกว่าคะแนน IGCSE ไม่ดีพอ ซึ่งการที่คะแนน IGCSE ไม่ดีพอแล้วถูกปฏิเสธนั้น ก็เป็นเพราะว่ามันแสดงให้เห็นถึงความเป็นคนที่พื้นฐานไม่แน่น และเป็นคนไม่คงเส้นคงวาในการเรียน เพราะฉะนั้น ใครคิดว่าจะไปเป็นม้าตีนปลาย ขึ้น A-level / IB แล้วค่อยว่ากันใหม่ ถือว่าประมาทต่อชีวิตมาก ๆ

ถ้าคุณอยู่ Year 12 และกำลังจะสอบ AS-level

คะแนน AS-level หรือคะแนนสอบ End of Year 12 เป็นข้อมูลสำคัญที่โรงเรียนจะต้องใช้ในการทำ Predicted Grade ซึ่ง Predicted Grade ก็เป็นคะแนนสำคัญที่โรงเรียนจะต้องส่งไปให้มหาวิทยาลัยที่คุณจะเลือก และมหาวิทยาลัยเหล่านั้นก็จะใช้ Predicted Grade นี่แหละ เป็นด่านแรกในการตัดสิน ว่าจะรับคุณเข้าไปเรียนหรือไม่

ถ้าคะแนน AS-level ออกมาต่ำ Predicted Grade ย่อมได้ไม่สูง เมื่อ Predicted Grade ออกมาไม่สูง ตัวเลือกมหาวิทยาลัยดี ๆ ที่คุณจะสามารถเลือกได้ก็จะลดลง บางคนบอกว่าช่างมันสิ ก็เลือก ๆ ไปเถอะ เขาไม่ได้ดูแค่ Predicted Grade ถ้าอย่างอื่นดีพอ เขาก็รับอยู่ดี … ผิดครับ นี่คือเข้าใจผิด … เกือบทุกมหาวิทยาลัยดี ๆ จะปฏิเสธผู้สมัครทันที เมื่อ Predicted Grade ต่ำเกินไป ต่อให้อย่างอื่นดีพอเขาก็ไม่สนใจครับ

เพราะฉะนั้น ถ้าสุดท้ายแล้วผล AS-level หรือ End of Year 12 แย่ อนาคตก็แย่ไปด้วยแน่นอน

ถ้าคุณอยู่ Year 13 และกำลังจะสอบ A-level / IB

คุณอาจจะถือ offer อยู่ในมือตั้ง 4 – 5 มหาวิทยาลัย แต่ถ้าสุดท้ายคุณทำเกรด A-level / IB ไม่ได้ตามที่เขาขอมา คุณก็เข้าไปเรียนไม่ได้อยู่ดี เขารับคุณแล้ว แต่เขารับแบบมีเงื่อนไข ไม่ได้ตามที่ขอก็คือจบกัน

บางคนบอกว่า ก็ไม่เห็นเป็นไร เดี๋ยวถ้าคะแนนพลาดไปนิดหน่อยก็ไปต่อรองเอา ใช่ครับ การต่อรองเป็นเรื่องที่ทำได้โดยหลักการ แต่คุณจะแน่ใจได้อย่างไรว่า ต่อรองแล้วจะได้ ถ้าที่เขาไม่เหลือ คุณก็ไม่ได้ ถ้าคนอื่นที่ดีกว่าคุณก็ต่อรองเหมือนกัน คุณก็ไม่ได้ คุณจะเอาชีวิตไปฝากไว้กับอนาคตที่ไม่แน่นอนด้วยการคาดหวังลม ๆ แล้ง ๆ แบบนั้นจริง ๆ หรือครับ

และคนที่ประมาทกับการสอบ ถึงเวลาจริง คะแนนเขาไม่ได้พลาดนิดหน่อยหรอกครับ มันจะพลาดเยอะ เยอะจนเลิกคิดเรื่องต่อรองไปได้เลย สุดท้ายก็ลงจบที่ต้องไป Clearing แล้วได้มหาวิทยาลัยที่ไม่ได้ต้องการ ถามว่าอยากได้แบบนั้นจริง ๆ หรือครับ

คะแนน Mock exam เป็นตัวทำนายล่วงหน้าอยู่แล้วว่าผลสอบจริงจะเป็นอย่างไร และถ้าผลสอบจริงออกมาไม่ดี ก็จะเป็นภัยแก่ชีวิตอย่างที่กล่าวไปในข้างต้น เพราะฉะนั้น จะทำเป็นนิ่งนอนใจ Mock exam ได้เท่าไรก็ช่างมัน ไม่ได้ครับ

แล้วถ้า Mock exam ออกมาไม่ดีไปแล้ว แต่ยังอยากมีอนาคตที่ดี ควรทำอย่างไร ?

มีหลายอย่างที่ยังทำได้ในเวลาอันสั้นนี้ครับ สั้นมากนะครับ วันที่เขียนเรื่องนี้คือเหลืออีกไม่ถึง 2 เดือนจะสอบแล้ว แต่ยังทันถ้าจะลงมือทำอะไรบางอย่างจริง ๆ อย่างเช่น

  • อ่านหนังสือ ติวหนังสือ หัดทำข้อสอบเก่าอย่างหนักที่สุดกว่าที่ทำมาทุกครั้งในชีวิต
  • จัดแผนการเรียนใหม่ เลื่อนการสอบออกไป แต่ให้ทุกอย่างจบลงที่เดิม
  • เริ่มทุกอย่างใหม่อีกครั้ง เหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น กับโรงเรียนใหม่ ระบบใหม่

จริง ๆ แล้วลูกเล่นในการแก้เกม ณ เวลานี้มีหลายอย่างมาก แต่ว่าแต่ละวิธีนั้นมันต้องพิจารณาเป็นกรณี ๆ ไป ผมจะไม่เขียนตรงนี้ เพราะถ้าอ่านแล้วเอาไปตีความเองแล้วไม่เหมาะกับตัวเอง มันอาจได้ผลลัพธ์ที่แย่กว่าเดิม เพราะฉะนั้นดีที่สุดคือ ใครผลการสอบ Mock exam ที่ผ่านมาไม่ดี ให้รีบติดต่อเข้ามาคุยกับทีมงานของ Krutoo และ APSthai ด่วน ๆ ครับ

และวันนี้ (วันพุธที่ 4 มีนาคม 2563) เวลา 17:00 ผม (ครูปอง) และครูต่าย จะมีการ live ผ่าน Facebook ของ Krutoo Homeschool และ APSthai ในหัวข้อ “Mock exam ไม่ดี แก้เกมอย่างไรดี” เพื่อให้ข้อมูลเพิ่มเติมถึงวิธีการที่สามารถทำได้ ในกรณีที่ผล Mock exam ไม่ดี แต่ยังอยากมีอนาคตที่ดี ก็เข้าไปฟังกันได้นะครับ

ผล Mock exam สำคัญมาก ๆ นะครับ ชี้ชะตา ชี้อนาคตได้เลย อย่านิ่งนอนใจ จะทำอะไรก็รีบทำครับ