เกรด AS-level ที่ได้ตอนจบ Year 12 โดยปกติแล้วมีความสำคัญต่อการสมัครเข้ามหาวิทยาลัยที่อังกฤษผ่านระบบ UCAS เพราะเป็นข้อมูลที่แสดงผลการเรียนล่าสุดก่อนสมัคร และเป็นข้อมูลที่ใช้เป็นฐานของการทำ Predicted Grade หรือการทำนายล่วงหน้าว่าจะเรียนจบ A-level ด้วยเกรดเท่าไร

ซึ่ง Predicted Grade นี้ จะเป็นตัวกำหนดว่าเราจะเลือกมหาวิทยาลัยไหนได้บ้าง หากต่ำกว่าที่มหาวิทยาลัยไหนต้องการ ก็มักจะเลือกมหาวิทยาลัยนั้นไม่ได้ นั่นหมายความว่า ถ้าเกรด AS-level ไม่ดี ก็มีโอกาสที่ Predicted Grade จะออกมาไม่ดี ส่งผลให้โอกาสในการเลือกมหาวิทยาลัยดี ๆ นั้นหายไป

และปีนี้ เป็นปีที่เกรด AS-level ของหลาย ๆ คนผิดคาดไปมาก เนื่องจากวิธีการคิดเกรดที่ไม่ได้มาจาการสอบที่แท้จริงเพราะสถานการณ์ของ Covid-19 หลาย ๆ คนน่าจะกังวลว่าแล้วถ้าเป็นแบบนี้จะทำอย่างไรต่อไป วันนี้เรามี 3 ขั้นตอนที่ต้องทำเพื่อให้โอกาสในการเข้าไปเรียนมหาวิทยาลัยดี ๆ ยังอยู่ครับ

ขั้นตอนแรก : ขอโรงเรียนให้คิด Predicted Grade จากอย่างอื่นที่ไม่ใช่คะแนน AS-level

เนื่องจากคะแนน AS-level ปีนี้ อาจไม่ได้สะท้อนความสามารถที่แท้จริง ให้ไปขอคุยกับทางโรงเรียนว่าให้คิด Predicted Grade จากอย่างอื่น เช่น ขอให้โรงเรียนมีการสอบ Mock Examination เพิ่มเติม มีการจัด Quiz สอบย่อย หรือมีการให้ส่งงานต่าง ๆ เพื่อประกอบการพิจารณา ซึ่งถ้าสุดท้ายเราทำคะแนนทั้งหมดที่ว่านี้ได้ดี ก็ขอให้โรงเรียนพิจารณาคิด Predicted Grade จากสิ่งเหล่านี้แทนที่จะมาจากคะแนนสอบ AS-level

แน่นอนว่า เราไม่อาจมั่นใจได้ว่าโรงเรียนจะทำตามที่ขอมากแค่ไหน เขาอาจจะยืนยันที่จะใช้คะแนน AS-level หรือใช้คะแนน Mock Examination ใน Year 12 ซึ่งเราอาจจะทำได้ไม่ค่อยดีเท่าไร อย่างไรก็ดี การไปแสดงความตั้งใจให้เขาเห็นว่าเราตั้งใจจะทำหลักฐานนับจากวันนี้ให้ดีขึ้นจริง ๆ เพื่อให้ได้ Predicted Grade ที่ดีขึ้น ก็เป็นสิ่งที่ดีที่สุดแล้วที่เราจะสามารถทำได้ในเวลานี้

ขั้นตอนที่สอง : ลงสอบ AS-level ใหม่อีกครั้งที่รอบ Oct/Nov 2020

ถ้าคะแนน AS-level ที่ได้มาไม่ดี ให้ลงสมัครสอบ AS-level ใหม่ที่รอบ Oct/Nov 2020 เพื่อแก้เกรดในส่วนนี้ให้ดีขึ้น

ทั้งนี้ ขอให้ทำความเข้าใจไว้อย่างหนึ่งว่า คะแนนที่จะได้จากการสอบรอบ Oct/Nov 2020 นั้น จะออกไม่ทันในการสมัคร UCAS Application เพื่อสมัครมหาวิทยาลัยที่อังกฤษ หรือต่อให้ปีนี้เขาจะเลื่อนมาให้ผลสอบออกเร็วขึ้น มันก็จะหมิ่นเหม่มาก คำแนะนำคือให้สมัคร UCAS Application ตามกำหนดการเดิมที่ตั้งใจไว้ และอย่าลืมว่ายิ่งสมัครเร็วเท่าไร ยิ่งดีเท่านั้น เพราะการให้ Offer ของมหาวิทยาลัย เป็นแบบระบบใครมาก่อนมีสิทธิ์ได้ก่อน อย่ารอคะแนน Oct/Nov 2020 ออกแล้วค่อยสมัคร

ซึ่งแม้ว่าคะแนนสอบ AS-level รอบ Oct/Nov 2020 จะไม่ได้ใช้ในการสมัคร UCAS แต่ประโยชน์ของมันก็คือ ถ้าคะแนนออกมาดี มันจะช่วยลดภาระการสอบ A2-level (คะแนน A-level ครึ่งหลัง) ที่เหลือทั้งหมดใน Year 13 ไปได้ เพราะฉะนั้น สอบดีกว่าไม่สอบแน่นอนครับ

ขั้นตอนที่สาม : ทำ Profile อื่น ๆ เพื่อประกอบ UCAS ให้ดีที่สุด

สุดท้าย อย่าลืมว่าสิ่งที่มหาวิทยาลัยจะพิจารณาจาก UCAS Application นั้น ไม่ได้มีแต่เรื่องของเกรดต่าง ๆ แต่ยังมีเรื่องของ Profile ที่แสดงความ Born to be ของเรา ได้แก่ Personal Statement, Reference, คะแนนสอบ Admissions Tests, และ Performance ตอนเรา Interview ขอให้เตรียมการส่วนนี้ให้ดีที่สุด เพราะมันจะช่วยให้เรามีโอกาสมากขึ้น

โดยเฉพาะอย่างยิ่งปีนี้ เป็นปีที่เกรดต่าง ๆ มีความน่าเชื่อถือต่ำจากสถานการณ์ที่ไม่คาดฝัน มหาวิทยาลัยย่อมต้องมองหาหลักฐานว่านักเรียนที่จะรับเข้าไปนั้นเป็นคนที่ใช่จริง ๆ จากสิ่งที่พอจะจับต้องได้จาก Profile ที่ว่า เพราะฉะนั้น ปีนี้ใครทำ Profile เหล่านี้ได้ดีกว่า โอกาสย่อมเป็นของคนนั้นครับ

สุดท้ายนี้อยากจะฝากว่า คะแนน AS-level ที่ออกมาไม่ดี ยังไม่ใช่จุดจบนะครับ ขอแค่ลงมือทำบางอย่างที่แนะนำไว้นี้ให้ดีที่สุด โอกาสเข้ามหาวิทยาลัยดี ๆ ในประเทศอังกฤษ ยังมีอยู่เสมอครับ มีอะไรเพิ่มเติมติดต่อทีมงานเพื่อขอคำปรึกษาได้ครับ

อย่าเพิ่งยอมแพ้ และขอเป็นกำลังใจให้กับทุกคนครับ