หลาย ๆ คนอาจสงสัยว่า Oxford ใช่มหาวิทยาลัยที่เหมาะกับตัวเองหรือไม่ บางคนกังวลว่าตัวเองจะดีพอหรือไม่ที่จะสมัครเข้าไปเรียนได้ บางคนกังวลว่าเข้าไปเรียนแล้วจะเรียนรอดหรือไม่ เผอิญผมเพิ่งไปอ่านเจอในเว็บไซต์ของ University of Oxford ที่เขียนเรื่องนี้เอาไว้อย่างน่าสนใจครับ ซึ่งจะนำมาแบ่งปันให้ทุกท่านได้อ่านกันในวันนี้

ในเว็บไซต์ของ Oxford นั้นบอกเอาไว้ว่า ถ้าคุณสงสัยว่า Oxford เหมาะกับคุณหรือไม่ ให้ตั้งต้นด้วยการถามคำถาม 4 ข้อนี้กับตัวเองครับ

คำถามข้อที่ 1 คุณชอบคอร์สของ Oxford หรือไม่ ?

อันนี้เป็นคำถามแรกที่สำคัญมาก ๆ ครับ สิ่งที่หลาย ๆ คนเข้าใจผิดคือ เรียนคอร์สอะไรก็ได้ขอให้เป็น Oxford หรือ Cambridge โดยไม่ได้สนใจเลยว่า เขามีคอร์สอย่างที่อยากจะเรียนให้เรียนไหม หรือคอร์สที่ว่านั้นเมื่อเทียบกับมหาวิทยาลัยอื่น ๆ แล้ว Oxford น่าสนใจกว่ามหาวิทยาลัยอื่นจริงหรือไม่ และที่สำคัญที่สุดคือ ชอบคอร์สที่อยากจะเลือกนั้นของ Oxford จริง ๆ หรือเปล่า

สิ่งสำคัญมาก ๆ ที่ต้องทำคือตั้งต้นก่อนว่าอยากจะเรียนอะไรครับ จากนั้นเข้าเว็บไซต์ของ Oxford เพื่อเข้าไปดูว่า Oxford มีคอร์สนี้ให้เรียนไหม ถ้ามีให้เรียน คำถามต่อไปคือ แล้วใช่สิ่งที่เราอยากเรียนไหม แต่ละชั้นปีเรียนวิชาอะไรบ้าง มีวิชาหลักวิชาเลือกต่าง ๆ ตรงกับที่เราต้องการมากแค่ไหน

ถ้าสุดท้ายเราตอบได้ว่า คอร์สนี้ของ Oxford นี่แหละใช่ที่สุดแล้ว นี่คือผ่านคำถามข้อแรกครับ แต่ถ้าดูแล้วคอร์สที่เราอยากจะเรียนของ Oxford ไม่น่าสนใจ ก็อย่าเลือก Oxford ครับ อย่าเลือก Oxford หรือ Cambridge เพราะชื่อ แต่ให้เลือกเพราะเราอยากเรียนคอร์สของเขาจริง ๆ อันนี้สำคัญมาก

คำถามข้อที่ 2 คุณอยู่ในเกณฑ์ที่จะมี profile ถึงตาม Entry requirements ที่ Oxford ตั้งเอาไว้หรือไม่ ?

เมื่อคอร์สน่าสนใจแล้ว ให้อ่านเว็บไซต์ของคอร์สนั้นใน Oxford ต่อไป ในส่วนของ Entry requirements ว่าเขาต้องการผู้สมัครที่มีคุณสมบัติอะไรบ้าง อ่านให้ละเอียดในหลาย ๆ ส่วนเลยนะครับ เช่น

 • คะแนนสอบ IGCSE/GCSE เขามีกำหนดไหมว่าต้องสอบกี่วิชา ได้เกรดเท่าไร มีวิชาไหนระบุเกรดที่ต้องได้เป็นพิเศษไหม
 • วิชาที่เลือกเรียนใน A-level/IB สอดคล้องกับที่คอร์สนั้นต้องการหรือไม่
 • Predicted grade ที่เราจะได้ใน A-level/IB สอดคล้องกับเกณฑ์ที่เขาตั้งเอาไว้หรือเปล่า
 • มีสอบ Admissions tests อะไรบ้าง หรือมีงาน Written works ใด ๆ ที่ต้องส่งหรือไม่
 • ฯลฯ

ถ้าประเด็นไหนอ่านแล้วสงสัย หรือยังไม่ได้คำตอบที่ชัดเจน สามารถส่ง email คุยกับทาง Oxford ได้ด้วยการถามคำถามไปในส่วนของ Online enquiry ที่มีอยู่ในเว็บไซต์ของเขาครับ

อย่างไรก็ดี ถ้าเรายังเหลือเวลาอีกหลายปีกว่าจะสมัคร Oxford เราก็จะสามารถเตรียมตัวให้มีคุณสมบัติตามที่ Oxford ต้องการได้ เพราะฉะนั้น ใครเตรียมตัวก่อนได้เปรียบอยู่แล้วครับ

คำถามข้อที่ 3 คุณชอบการเรียนแบบ Tutorial หรือไม่ ?

Oxford มีชื่อเสียงพิเศษเรื่องระบบการเรียนการสอนแบบกลุ่มเล็กหรือแบบตัวต่อตัว ซึ่งใน Oxford จะเรียกว่า Tutorial (ส่วน Cambridge เองก็มีระบบนี้เหมือนกันแต่จะเรียกว่า Supervision) เป็นระบบที่ทำให้ผู้เรียนสามารถเจาะลึกในเนื้อหาต่าง ๆ ได้มากขึ้น

นั่นหมายความว่าการเรียนที่ Oxford นั้นจะเข้มข้นมาก ๆ คือมีการเรียนแบบคลาสใหญ่ใน Lecture hall ปกติ และการเรียนในรูปแบบของ Seminar หรือ Lab หรือ Workshop ต่าง ๆ แล้ว ยังต้องมีคาบเรียนที่มาเรียนเจาะลึกแบบ Tutorial เพิ่มเติมอีก ซึ่งถือว่าเป็นข้อดีมาก ๆ เพราะถือว่าเป็นการดูแลอย่างใกล้ชิดให้ผู้เรียนมีโอกาสได้รับความรู้ และฝึก skills ต่าง ๆ ได้อย่างเต็มที่

เพราะฉะนั้น การเรียนที่ Oxford จะไม่ใช่แค่การนั่งฟัง Lecture อ่านหนังสือและไปสอบ แต่จะต้องมีการค้นคว้า ตอบคำถาม วิจัยเพิ่มเติม และโดนท้าทายให้ลงลึกไปในสิ่งที่เรียนมากขึ้น ถ้าเราก็อยากจะเรียนรู้แบบนี้อยู่แล้ว Oxford ก็เป็นที่ที่ใช่สำหรับเรามาก ๆ ครับ

คำถามข้อที่ 4 คุณมีสิ่งเหล่านี้ในตัวเองหรือไม่ ?

Oxford พูดถึง Personalities และ Skills 6 อย่างที่เป็นตัวชี้วัดว่า เราเหมาะกับ Oxford จริง ๆ หรือไม่ ได้แก่

 • Enthusiasm – for your subject and life generally ความกระตือรือร้นต่อทั้งวิชาเรียนและต่อชีวิต เพราะ Oxford ต้องการคนที่กระตือรือร้น ต้องการคนที่วิ่งเข้าหา ต้องการคนที่ใช้ชีวิต Active ไม่ใช่คนที่ใช้ชีวิตเรื่อยเฉื่อยไปวัน ๆ
 • Being Positive การมองโลกในแง่ดี เพราะ Oxford ต้องการคนที่มีความหวัง เป็นคนที่เห็นโอกาสในส่ิงต่าง ๆ แม้ในเรื่องที่เลวร้ายหรือเป็นอุปสรรคก็สามารถที่จะเรียนรู้จากสิ่งนั้น และเห็นข้อดีในสิ่งเหล่านั้นได้
 • Curiosity ความใฝ่รู้ เพราะ Oxford ต้องการคนที่ใฝ่รู้ อยากจะรู้ให้มากขึ้นไปเรื่อย ๆ และลึกลงไปเรื่อย ๆ เขาชอบคนที่ตั้งคำถามเพื่อที่จะหาคำตอบให้กับสิ่งต่าง ๆ และเกิดเป็นการสร้างสรรค์สิ่งใหม่ ๆ ขึ้นมา
 • Hard working การทำงานหนัก เพราะ Oxford ต้องการคนที่ทำงานหนักได้ คือทั้งทำงานที่ทำอยู่อย่างทุ่มเท และ ทำงานหลาย ๆ อย่างได้พร้อมกัน มีความรับผิดชอบต่อชีวิตในหลาย ๆ ด้านได้ และก็มุ่งมั่นที่จะทำทุกด้านให้ดีที่สุด
 • Determination ความแน่วแน่ เพราะ Oxford ต้องการคนที่มีความมุ่งมั่น มีความแน่วแน่ มีเป้าหมายที่ชัดเจน และพยายามอย่างต่อเนื่องที่จะไปถึงเป้าหมายนั้น ๆ ให้ได้ ไม่ว่าหนทางจะยากลำบากแค่ไหน
 • Self-Motivation ความสามารถในการกระตุ้นตัวเอง เพราะ Oxford ต้องการคนที่สามารถปลุกตัวเอง หรือกระตุ้นตัวเองให้มีกำลังใจ ให้ลุกขึ้นมาสู้ต่อ ให้ไม่ยอมแพ้ ได้ตลอดเวลา เพราะนี่คือคนที่จะสามารถทำสิ่งที่ยิ่งใหญ่ได้

เพราะฉะนั้น ถ้าเราสงสัยว่านอกเหนือจากการเรียน เรามีคุณสมบัติอื่นอย่างที่ Oxford ต้องการหรือไม่ Personalities และ Skills ทั้ง 6 นี้ถือว่าเป็นตัวชี้วัดที่สำคัญมาก ๆ ครับ

และนั่นคือคำถามทั้ง 4 ข้อ ที่ Oxford แนะนำว่าให้เราถามตัวเองหากเรามีความสงสัยว่าเราเหมาะกับ Oxford หรือไม่ ก็ลองนำไปพิจารณาดูนะครับ สุดท้ายสิ่งที่ผมอยากจะแนะนำก็คือ ถ้าเราชอบคอร์สที่ Oxford จริง ๆ และเวลาที่เราจะสามารถใช้เตรียมตัวได้ยังมีอยู่ นั่นก็เพียงพอแล้วครับที่เราจะเริ่มพัฒนาตัวเองทั้งด้านการเรียน คุณสมบัติต่าง ๆ รวมไปถึง Skills ทั้งหลายอย่างที่ Oxford ต้องการ ถ้าเวลายังมี อย่าเพิ่งเชื่อว่าเราจะเรียนดีกว่านี้ไม่ได้ อย่าเพิ่งเชื่อว่าเราจะมีคุณสมบัติที่เหมาะสมกว่านี้ไม่ได้ อย่าเพิ่งเชื่อว่าเราจะพัฒนา Skills ต่าง ๆ ไม่ได้ อย่าเชื่อแบบนั้นครับ

ถ้าเราชอบคอร์สที่ Oxford จริง ๆ เริ่มลงมือพัฒนาตัวเองตั้งแต่วันนี้ ทุกอย่างอาจจะยังไม่สายเกินไปครับ

หมายเหตุ: เว็บไซต์ของ University of Oxford ที่พูดถึงเรื่องนี้คือตาม link นี้ครับ เข้าไปอ่านกันได้ครับ http://www.ox.ac.uk/admissions/undergraduate/student-life/oxford-you