ไม่ใช่แค่รู้เกรด A-level แต่วันที่ 13 August นี้ เราจะได้รู้ด้วยว่าเราจะได้เรียนต่อที่มหาวิทยาลัยไหน แน่นอนว่าความสมหวังไม่สามารถเป็นของทุกคนได้ แต่เรามารู้วิธีเตรียมตัวกัน เพื่อให้สุดท้ายเรายังได้ที่เรียนหรือทางเลือกที่ดีที่สุดในชีวิตกันครับ

เกรดออกแล้วต้องทำอย่างไร ?

ปีนี้ เราจะรู้เกรดกันต่อบ่าย 2 โมง ทันที่รู้เกรด เราก็จะรู้แล้วว่าเราทำเกรดได้ถึงตามเงื่อนไขของ Firm Choice และ/หรือ Insurance Choice ของเราหรือไม่

อย่างไรก็ดี อย่าดูแต่เกรดเป็นหลัก ให้เข้าไปดูที่ UCAS ด้วยว่า ผลสรุปออกมาเป็นอย่างไร แน่นอนว่าถ้าเกรดถึง แปลว่าเราได้ที่เรียน แต่มีบ้างเหมือนกันที่เกรดไม่ถึง แต่ใน UCAS บอกว่าเราได้ที่เรียน อาจจะเป็นเพราะว่ามหาวิทยาลัยตัดสินใจลดเงื่อนไข หรือมองว่าเราพลาดไม่มาก ที่เหลือ ก็เลยให้โอกาส

เพราะฉะนั้น เข้าไปดูใน UCAS เสมอนะครับ ถ้าได้ที่เรียนที่ต้องการ ก็แสดงความยินดีด้วยครับ

แล้วถ้าไม่ได้ที่เรียนตามที่ต้องการล่ะ ?

แต่ถ้าใน UCAS ขึ้นว่า Choice ที่เราต้องการนั้นปฏิเสธเราเพราะเราทำเกรดได้ไม่ถึงเกณฑ์ อย่าเพิ่งยอมแพ้ครับ ให้โทรไปเจรจาต่อรอง มีบ้างเหมือนกันที่เราโทรไป ต่อรองนิดหน่อยแล้วสามารถเกิดสิ่งเหล่านี้ขึ้นได้

  • ต่อรองแล้วได้ที่เรียนตามที่ต้องการเลย
  • ต่อรองแล้ว แต่มหาวิทยาลัยบอกว่าคอร์สนี้เต็มจริง ๆ ขอเปลี่ยนเป็นคอร์สอื่นที่ใกล้เคียงได้ไหม เช่น Management with placement year เต็ม ขอเปลี่ยนเป็น Management เฉย ๆ ได้ไหม หรือ Computer Science เต็ม ขอเปลี่ยนเป็น Computer Information System แทนได้ไหม
  • ต่อรองแล้ว แต่มหาวิทยาลัยอยากขอให้เราทำบางอย่างเพิ่ม หรือเรานั่นแหละต้องขอโอกาสทำบางอย่างเพิ่ม เช่น เขียน Essay เพิ่ม ส่งตัวอย่างงานที่เคยทำเพิ่ม เพื่อให้เขาพิจารณาใหม่อีกที

เพราะฉะนั้น ต่อรองแล้วก็มีสิทธิ์สมหวังครับ แต่อย่างกรณีที่เขาขอเสนอคอร์สใกล้เคียง เราอาจจะต้องดูไว้ล่วงหน้าก่อนโทรไปว่าเขาอาจจะเสนออะไรแบบนี้ แล้วเราคิดว่ามันโอเคหรือไม่ที่จะเปลี่ยนเป็นตามที่เขาเสนอแทน หรืออย่างกรณีที่เราต้องทำงานเพิ่ม ก็ให้เตรียมตัวเตรียมใจที่จะลงมือทำไว้ครับ

อย่างไรก็ดี โอกาสที่จะโทรไปต่อรองแล้วผิดหวังก็มีเช่นกัน แต่มันยังไม่ใช่จุดจบครับ เราจะยังมีที่เรียนได้อยู่ ผ่านขั้นตอนที่เรียกว่า Clearing ครับ

หาที่เรียนที่ใช่จากระบบ Clearing

ระบบ Clearing ของ UCAS จะรวบรวมคอร์สและมหาวิทยาลัยที่ยังมีที่ว่าง เราอยากได้ที่ไหน เราแค่โทรไปคุย เล่า profile และเกรดที่ได้ให้เขาฟัง ถ้าเขาถูกใจ เขาก็สามารถรับเราได้เลย ง่าย ๆ แค่นั้น

ง่ายขนาดนี้ บางคนก็ชอบดูถูกดูแคลนว่า คอร์สและมหาวิทยาลัยจากการ Clearing จะเป็นอะไรที่แย่เสมอ อันนี้ไม่จริงครับ บางปีมหาวิทยาลัยดี ๆ ระดับ Top 10 บางที่ ยังมีที่เหลือให้เราเข้าสู่ขั้นตอน Clearing ได้ อาจเป็นเพราะปีนั้นคนเลือกสมัครไม่เยอะ หรือคนทำคะแนนได้ถึงเกณฑ์ไม่เยอะ อะไรก็เป็นไปได้ทั้งนั้น

เพราะฉะนั้น อย่าเพิ่งหมดหวังถ้าต้อง Clearing และเพื่อให้ได้ของที่ดีที่สุด ควรหาข้อมูลล่วงหน้าก่อนวันเกรดออก ถ้าคิดว่าตัวเองมีแนวโน้มจะต้อง Clearing ว่ามีคอร์สและมหาวิทยาลัยไหนที่น่าจะเปิด Clearing บ้าง อ่าน Syllabus ว่าน่าเรียนไหม แล้วถึงเวลาที่เขาเปิดให้โทรได้ ก็โทรไปคุยเลยครับ

คำเตือน !!! ถ้าใครยังมีโอกาส ยังไม่ใช่รุ่นที่รอเกรด A-level ออก 13 August นี้ ควรทำทุกอย่างในการสมัคร UCAS ให้ดีที่สุด อย่าหวังน้ำบ่อหน้า ว่าค่อยมา Clearing เอาก็ได้นะครับ ปีเราอาจจะเป็นปีที่โชคร้าย ไม่มีของดีเหลือใน Clearing ก็ได้ครับ

Adjustment : โอกาสสำหรับคนที่ทำได้ดีกว่าที่คาด

ถ้าเกรดต่ำกว่าที่คาด แล้วต่อรองกับที่ที่ต้องการไม่สำเร็จ เลยต้องไปเข้า Clearing การได้เกรดสูงกว่าที่คาด คือสูงกว่าเงื่อนไขที่ Firm Choice กำหนดไว้ ก็สามารถพาตัวเองไปเข้าสู่ขั้นตอนที่เรียกว่า Adjustment ได้ เพื่อให้ได้มหาวิทยาลัยที่สูงขึ้น

วิธีการเหมือน Clearing คือ โทรไปที่ที่เราต้องการและเป็นที่ที่เขาระบุเอาไว้ว่ารับ Adjustment ถ้าโชคดี เกรดเราสวย ที่เขาเหลือ และเขามีนโยบายรับ Adjustment เราก็จะได้ที่นั่นแทน Firm Choice ของเรา

บางคนอาจกลัวว่า แล้วถ้าไม่ได้จะทำอย่างไร จะสูญเสีย Firm Choice ของตัวเองไปไหม คำตอบคือไม่นะครับ สามารถลองได้เลย ได้ก็ดีไป ไม่ได้ก็ไม่เป็นไร Firm Choice ยังเป็นของเราเสมอ

หรือเรายังไม่พร้อมสำหรับการเรียนปี 1

อีกเรื่องที่เราควรถามตัวเอง ในกรณีที่เกรดเราออกมาต่ำกว่าที่คาดมาก ๆ ก็คือ เราพร้อมสำหรับการเรียนปี 1 จริง ๆ แล้วหรือไม่ ? แน่นอนว่าเกรดน้อยแค่ไหน ก็ยังอาจมีโอกาสที่จะ Clearing ได้มหาวิทยาลัยที่อันดับไม่สูงมากนักได้สำเร็จ แต่คำถามคือ ถ้าเราต้องเข้าปี 1 ไปโดยที่เราไม่พร้อม ในมหาวิทยาลัยที่เราเองก็ไม่ได้ต้องการ เรายอมเสียเวลาอีกสัก 1 ปี เพื่อทำให้โอกาสในชีวิตมันดีขึ้นได้ไหม

  • เราอาจขอสมัครเข้าโปรแกรม Foundation หรือปีปรับพื้นฐานของมหาวิทยาลัยดี ๆ (ย้ำว่าต้องดี ๆ เท่านั้น) ที่เราต้องการ เพื่อให้เรามีโอกาส 1 ปีที่จะพัฒนาตัวเองให้พร้อมสำหรับการเข้าเรียนปี 1 ในปีถัดไป
  • เราอาจทำ Gap Year แล้ว Retake A-level ใหม่ในบางวิชาหรือทุกวิชา หรือถือโอกาสเปลี่ยนวิชา อะไรก็ได้ แล้วสมัคร UCAS ใหม่ ถือว่าเป็นโอกาสอีกครั้งในชีวิต อาจมีบางคอร์สและบางมหาวิทยาลัยที่ไม่รับนักเรียน Gap Year หรือนักเรียนที่ Retake A-level แต่บอกเลยว่าเป็นส่วนน้อย การทำ Gap Year แบบนี้ถ้าทำได้ดีพอ เราอาจได้ที่ที่สูงกว่าที่เราคาดไว้มาก ๆ ก็ได้ในปีถัดไปครับ

1 ปีเมื่อเทียบกับทั้งชีวิตมันสั้นมากครับ อย่ากังวลว่าใครจะคิดยังไง ถ้ามันทำให้เราก้าวต่อไปได้อย่างมั่นคง มันย่อมดีกว่ารีบ ๆ ไปแล้วสะดุดล้มแน่นอนครับ

เตรียมทุกอย่างให้พร้อมก่อนวันที่ 13 August

เตรียมตัว เตรียมใจ เตรียมข้อมูล ไว้ให้พร้อม โดยเฉพาะข้อมูลคอร์สและมหาวิทยาลัย ข้อมูลส่วนตัว ข้อมูลในการทำ UCAS เผื่อต้องใช้เจรจาต่อรอง ทำ Clearing หรือ ทำ Adjustment ก็ตาม หาข้อมูลล่วงหน้าจะได้ไม่ลนลานในวันที่เกรดออกนะครับ

และวันที่ 13 August นี้ ตั้งแต่เวลาบ่ายโมงเป็นต้นไป ทางทีม Consult ทุกคนของ Krutoo Home Education และ APSthai พร้อมให้ความช่วยเหลืออยู่ที่ Krutoo Home Education ชั้น 3 อาคารชาญอิสสระทาวเวอร์ 1 ถนนพระราม 4 ในการให้คำแนะนำเรื่องการเจรจาต่อรอง การทำ Clearing การทำ Adjustment และการเลือก option ใด ๆ ก็ตามให้กับชีวิต

ยินดีต้อนรับทุกคน ไม่ว่าเราจะเคยเจอกันหรือไม่นะครับ ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่ายครับ ใครสนใจจะมา ทำตามขั้นตอนนี้นะครับ

  • ลงทะเบียนที่ link นี้ เราจะได้เตรียมข้อมูลเพื่อให้ความช่วยเหลือครับ http://shorturl.at/nzV12
  • เตรียมโทรศัพท์มือถือที่เปิดบริการโทรออกต่างประเทศได้ หากต้องโทรไปคุยกับมหาวิทยาลัยที่อังกฤษ การติดต่อมหาวิทยาลัยในวันนั้น ใช้การโทรอย่างเดียวนะครับ เขาไม่อ่าน email ครับ และนักเรียนต้องเป็นคนโทรเอง เพราะมหาวิทยาลัยไม่คุยกับคนอื่นนะครับ อย่างไรก็ดี เราจะช่วยแนะนำให้ว่าต้องคุยว่าอย่างไรบ้างครับ
  • เตรียม Laptop หรือ Tablet ส่วนตัวเพื่อความสะดวกในการค้นหาข้อมูลคอร์สและมหาวิทยาลัย

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ติดต่อที่นี่นะครับ ขอให้ทุกคนโชคดีนะครับ