เรียนออนไลน์แล้วไม่รู้เรื่อง

นี่ดูเหมือนจะเป็นคำพูดยอดฮิตตั้งแต่ช่วงต้นปีที่แล้ว ที่วิกฤตของ Covid-19 ทำให้การเรียนการสอนต้องปรับเป็นรูปแบบออนไลน์ แน่นอนว่าจนถึงวันนี้นักเรียน และ ครูผู้สอนส่วนมากก็ปรับตัวกันได้ระดับหนึ่งแล้ว รวมถึงเทคโนโลยีและวิธีการที่เหมาะสมก็ถูกพัฒนาออกมาอย่างต่อเนื่องเพื่อให้การเรียนออนไลน์มีประสิทธิภาพมากขึ้น อย่างไรก็ดี ถ้าเลือกได้หลาย ๆ คนก็ยังชอบที่จะเรียนกันแบบเจอหน้าเจอตากันมากกว่าอยู่ดี

สำหรับหลาย ๆ คนการเรียนออนไลน์คือวิกฤต แต่ในทุกวิกฤต ย่อมมีโอกาสหลาย ๆ อย่างที่ซ่อนอยู่ ขึ้นอยู่กับว่าเราจะมองเห็นมันหรือไม่

ได้เวลาคืนกลับมามากขึ้น

ตอนเรียนกันแบบปกติ กว่าจะฝ่ารถติดแต่เช้าไปถึงโรงเรียน หรือจากโรงเรียนฝ่ารถติดอีกรอบกลับมาถึงบ้าน เวลาหายไปแล้วกี่ชั่วโมง พอกลายเป็นเรียนออนไลน์ ไม่ต้องเดินทางไปโรงเรียนแล้ว ได้เวลาคืนมาหลายชั่วโมง เวลาเหล่านั้น บางคนอาจเลือกที่จะใช้ไปกับการนอนหลับที่มากขึ้น หรือ การพักผ่อนหย่อนใจไปกับสิ่งบันเทิงต่าง ๆ แต่บางคนก็เลือกที่จะเอาเวลาเหล่านั้นไปทำประโยชน์เพิ่มเติมได้

เราจะมีเวลามากขึ้นในการหัดเล่นดนตรีที่เราไม่ค่อยมีเวลาซ้อมเท่าไร เราเรียนภาษาใหม่ ๆ ได้ เราทำโปรเจคบางอย่างที่ค้างคาไว้ได้เสร็จ เรามีเวลาปลูกต้นไม้ เรามีเวลาเล่นกับสัตว์เลี้ยง เรามีเวลาที่จะอ่านหนังสือที่เราอยากอ่านมานานแล้ว มีเวลาศึกษาสิ่งที่เคยตั้งใจไว้แต่ไม่มีโอกาสได้ทำสักที … มีอีกหลายอย่างที่เราทำได้ จากการได้เวลาคืนมาแค่เพียงไม่กี่ชั่วโมงต่อวัน ถ้าเราเลือกใช้เวลาเหล่านี้อย่างฉลาด

เพิ่มทักษะในการเรียนรู้

เรียนออนไลน์แล้วไม่รู้เรื่อง หลายคนพอเจอเหตุการณ์แบบนี้ ก็โทษแต่โชคชะตาว่าเรียนไม่รู้เรื่อง แต่ถ้าเราคิดเสียใหม่ว่า ในเมื่อเรียนไม่รู้เรื่อง จะทำยังไงให้มันรู้เรื่อง จะทำยังไงให้เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนี้ มันไม่เป็นอุปสรรคกับความเจริญก้าวหน้าของตนเอง

หลาย ๆ คนเลือกที่จะหาคอร์สเรียนออนไลน์เพิ่มเติมจากโรงเรียน เพื่อเสริมความเข้าใจ หลาย ๆ คนลงมืออ่านหนังสือเองทำความเข้าใจด้วยตัวเอง หลาย ๆ คนค้นคว้าเพิ่มเติมจากแหล่งข้อมูลต่าง ๆ ที่มีมากมายในโลกออนไลน์ สุดท้ายคนเหล่านี้เรียนเข้าใจมากกว่าเดิม จากการลงมือทำงานหนักมากขึ้น และไม่ยอมแพ้ต่อโชคชะตา

สุดท้ายเมื่อวิกฤตครั้งนี้ผ่านไปแล้ว สิ่งที่คนเหล่านั้นได้ ไม่ใช่แค่ความรู้ แต่คือทักษะที่เกิดขึ้นจากการหัดเรียนรู้ด้วยตนเอง ในวันข้างหน้าหากต้องเรียนรู้อะไรใหม่ ๆ ก็ทำเป็นแล้ว ไม่ต้องมีใครสอนก็ได้ เพราะเคยทำได้มาแล้ว รู้แล้วว่าจะเรียนรู้อย่างไร จะอ่านหนังสือที่ไหน จะทำตัวเองให้เข้าใจได้อย่างไร

วิกฤตหรือโอกาส อยู่ที่เราเลือก

สุดท้ายแล้ว เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนี้ ไม่ว่าจะเป็นการแพร่ระบาดของ Covid-19 ครั้งใหม่ การที่วิถีชีวิตต้องเปลี่ยนไป การที่ต้องเรียนหนังสือกันแบบออนไลน์อีกครั้ง มันจะเป็นวิกฤตสำหรับคนที่มองว่าเป็นวิกฤตเท่านั้น และแน่นอนว่ามันคือโอกาสที่ดีมาก ๆ ในชีวิตสำหรับคนที่มองว่ามันเป็นโอกาส จะปล่อยให้สิ่งที่เกิดขึ้นกุมชะตาชีวิตเราไว้ หรือเราจะจัดการให้อยู่หมัดด้วยการตัดสินใจของเราเอง จะเปลี่ยนวิกฤตให้เป็นโอกาส หรือจะให้วิกฤตเป็นวิกฤตต่อไป ก็เลือกเอาครับ

โอกาสมาแล้ว อย่าทำให้มันเป็นแค่วิกฤตเลยครับ