จากประกาศล่าสุดเมื่อวันที่ 5 มกราคม 2021 ที่ผ่านมา ประเทศอังกฤษทั้งประเทศจะไม่มีการสอบ GCSE และ A-level ในรอบ May/June 2021 นี้ เนื่องมาจากสถานการณ์ของ Covid-19 คำถามที่เกิดขึ้นตามมาสำหรับนักเรียนที่อยู่ Year 11, Year 12, และ Year 13 ก็คือ เรื่องนี้จะกระทบกับการสอบรอบ May/June 2021 นอกประเทศอังกฤษ รวมถึงประเทศไทยด้วยหรือไม่ และควรต้องเตรียมตัวอย่างไร

ล่าสุด Edexcel และ CIE ยังเดินหน้าจัดสอบนอกประเทศอังกฤษ (ข้อมูลเมื่อวันที่ 6 มกราคม 2021)

จนถึงตอนนี้ Edexcel และ CIE ซึ่งเป็น Examination board หลักของ International ยังยืนยันที่จะจัดสอบ IGCSE และ International A-level นอกประเทศอังกฤษตามเดิม รวมถึง IBO ที่ตั้งใจจะเดินหน้าจัดสอบ IB เช่นกันโดยให้เหตุผลว่าเป็นการสอบที่ใช้กันทั้งโลก และ เป็นวิธีการวัดผลที่ดีที่สุด โดยให้แนวทางไว้ว่า หากถึงวันสอบ ถ้าจัดสอบได้ และนักเรียนมาสอบได้ ก็ดำเนินการสอบไปตามปกติ แต่ถ้าถึงวันนั้นจัดสอบไม่ได้ หรือ นักเรียนมาสอบไม่ได้ ก็อาจมีการพิจารณาเกรดจากวิธีอื่นได้

อย่างไรก็ดี นี่เป็นสิ่งที่หลาย ๆ คนมีความไม่แน่ใจ ว่าสุดท้ายแล้วนอกประเทศอังกฤษจะจัดสอบได้จริงหรือไม่ เพราะในเมื่อประเทศอังกฤษยกเลิกการสอบในประเทศตัวเองแล้ว ทั่วโลกก็ควรจะยกเลิกไปด้วย แน่นอนว่านี่คือสิ่งที่ยังไม่มีใครมีคำตอบที่ชัดเจน

แล้วถ้าสุดท้ายการสอบเกิดขึ้นไม่ได้ เกรดจะคิดจากวิธีไหน

ย้อนกลับไปเมื่อปีที่แล้ว การสอบรอบ May/June 2020 ถูกยกเลิกทั้งหมดทั่วโลก และการคิดเกรดของ GCSE, IGCSE, A-level และ International A-level นั้นมาจากวิธีที่เรียกว่า Center Assessment Grade หรือ CAG ซึ่งเป็นการที่โรงเรียนประเมินเกรดของนักเรียนจากหลักฐานที่ตัวเองมี ไม่ว่าจะเป็นคะแนนสอบย่อยในโรงเรียน การส่งงาน หรือการบ้านต่าง ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง Mock Exam หรือการสอบจำลองของจริง แล้วนำเกรดที่ได้นั้นมาจัดอันดับกันในโรงเรียน ก่อนจะส่งข้อมูลดังกล่าวให้ Examination Board ประเมินเกรดสุดท้ายต่อไป

ซึ่งสิ่งที่เกิดขึ้นก็คือ มีนักเรียนจำนวนมากที่ได้รับผลกระทบจากการคิดเกรดด้วยวิธีนี้ ส่วนใหญ่คือนักเรียนที่ผลการ Mock Exam ในโรงเรียนไม่ดี พอโรงเรียนประเมินเกรดจาก Mock Exam เป็นหลักเลยทำให้เกรดจริง ๆ ที่ได้ไม่ดีไปด้วย แม้สุดท้ายทางอังกฤษจะออกมาแก้วิธีการคิดเกรดให้หลังจากที่ถูกร้องเรียน แต่ก็มีนักเรียนเพียงส่วนหนึ่งเท่านั้นที่ได้รับผลประโยชน์ นักเรียนส่วนมากที่ผลสอบ Mock Exam ไม่ดี ก็ยังได้เกรดที่ไม่ดีอยู่ดี

กลับมาที่ปีนี้ หากการสอบ May/June 2021 ของนอกประเทศอังกฤษถูกยกเลิกในที่สุด เป็นไปได้ว่าทางอังกฤษและ Examination Board มีแนวโน้มจะกลับไปใช้วิธีเหมือนปีก่อน คือ ให้โรงเรียนเป็นผู้ประเมินเกรดจากหลักฐานที่มี โดยอาจจะมีการปรับแต่งให้กระบวนการมีความเหมาะสมและยุติธรรมมากขึ้น อย่างไรก็ดี ดูเหมือนว่า Mock Exam และคะแนนสอบย่อยต่าง ๆ จะยังคงมีส่วนสำคัญในการนำไปคิดเกรดตรงนี้อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

คำแนะนำคือ ทำทุกสอบ ทุกคะแนนในโรงเรียน นับจากวันนี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง Mock Exam ให้ดีที่สุด

นี่น่าจะเป็นคำแนะนำที่ดีที่สุดสำหรับสถานการณ์ที่ไม่แน่นอนในตอนนี้ นั่นคือ ต่อจากนี้โรงเรียนจัดสอบอะไร โรงเรียนให้ส่งงานอะไร ให้ทำให้ดีที่สุด โดยเฉพาะอย่างยิ่ง Mock Exam ใด ๆ ก็ตามที่โรงเรียนจะจัดขึ้น เพราะนี่อาจจะกลายเป็นตัวกำหนดก็ได้ ว่าสุดท้ายแล้วเกรด IGCSE, A-level, หรือ IB ของเราจะกลายเป็นเท่าไร

หรือต่อให้สุดท้ายการสอบ May/June 2021 เกิดขึ้นในประเทศไทยได้จริง สิ่งที่เราได้ทำให้ดีที่สุดไปในการทำคะแนนในโรงเรียน รวมถึง Mock Exam ย่อมไม่เสียเปล่า เพราะมันก็คือการซ้อมก่อนจะลงสนามสอบจริงนั่นเอง ยิ่งเราทำได้ดีเท่าไร ก็แปลว่าเราพร้อมสำหรับการสอบจริงมากขึ้นเท่านั้น

เพราะฉะนั้นไม่ว่ารอบ May/June 2021 จะมีการจัดสอบ IGCSE, International A-level, หรือ IB ในประเทศไทยได้หรือไม่ สิ่งที่เราต้องทำยังเหมือนเดิมคือ ทำทุกอย่าง ทุกขั้นตอน ให้ดีที่สุด

ใครอยู่ Year 11, Year 12, Year 13 รวมถึง Year 10 ที่มีแผนจะสอบ Early Exam ในรอบ May/June 2021 ถามตัวเองอีกครั้งนะครับ เราพร้อมแค่ไหนสำหรับการสอบ หรือ การคิดเกรดที่กำลังจะมาถึงในอีกไม่กี่เดือนนี้ ทำให้ดีที่สุดนะครับ เพราะบางอย่างเราอาจจะไม่มีโอกาสกลับมาแก้ไขแล้ว

ทำให้ดีที่สุด ในทุกโอกาสที่ทำได้ เท่านั้นจริง ๆ ครับ