“โตขึ้นอยากเป็นอะไร”

นี่เป็นคำถามง่าย ๆ ที่คำตอบนั้นยากแสนยาก เพราะส่วนใหญ่แล้วเด็ก ๆ เขาจะยังไม่รู้คำตอบ หรือต่อให้เขามีคำตอบบ่อยครั้งมันก็ยังจะไม่ใช่คำตอบที่แท้จริง คำตอบที่ได้ อาจมาจากสิ่งที่คุณพ่อคุณแม่พูดให้เขาฟังบ่อย ๆ หรืออาจมาจากสิ่งที่เขาได้พบได้เห็น แล้วเชื่อว่าตัวเองน่าจะอยากทำสิ่งนั้น ทั้ง ๆ ที่ยังไม่มีหลักฐานมากพอ

ทางที่ง่ายกว่าการพยายามหาคำตอบว่า “โตขึ้นอยากเป็นอะไร” อาจจะเป็นการให้ลองทำหลาย ๆ อย่างแล้วค่อย ๆ ตัดสิ่งที่ไม่ใช่ทิ้งไป สุดท้ายก็จะเหลือแต่สิ่งที่ใช่ตัวเรามากที่สุด

และนั่นคือแก่นแท้ของระบบอังกฤษ

IGCSE เลือกเรียนให้ครอบคลุมที่สุด อย่างน้อย 9 – 11 วิชา ทำให้ดีที่สุดในทุกวิชาที่เลือกมา จนชัดเจนแก่ใจตัวเองไปเลยว่า วิชาที่ชอบที่สุดสัก 3 – 4 วิชาคืออะไร

จากนั้นจึงทุ่มเทกับ 3 – 4 วิชาที่เลือกมานั้นในระดับ A-level ต่อ จนรู้ไปเลยว่าสิ่งที่เลือกมานั้น เมื่อหลอมรวมกันแล้ว มันคือคอร์สอะไรที่อยากเรียนตอนระดับ University และมันคืองานแบบไหนที่อยากทำในอนาคต

และนี่คือแก่นแท้ของระบบอังกฤษ

เราจะเห็นได้ว่า มันไม่ได้เริ่มจากการตอบว่า “โตขึ้นอยากเป็นอะไร” แต่มันเริ่มจากการค่อย ๆ ตัดสิ่งที่ไม่ใช่ทิ้งไป จากการลงมือทำให้เต็มที่ จนตัวเองตัดสินใจได้ด้วยตัวเองว่า อะไรที่ใช่ และ อะไรที่ไม่ใช่

เพราะฉะนั้นก่อนขึ้น Year 9 ต้องตอบได้แล้วว่า วิชาที่จะเลือกใน IGCSE คืออะไร แนวทางในการเรียน กิจกรรมที่จะทำ เพื่อที่จะค่อยตัดสิ่งต่าง ๆ ที่ไม่ใช่ทิ้งไปคืออะไรบ้าง และนี่คือเหตุผลที่การ Consult และการทำ Career Test ก่อนอายุ 13 ปีเป็นเรื่องที่จำเป็นมาก

Career Test จะช่วยบอกว่าสิ่งที่เราสนใจคืออะไร ตัวตนของเราเป็นยังไง ความถนัดของเราคือเรื่องไหนบ้าง และนั่นจะเป็นจุดเริ่มต้นของการเลือกวิชาที่ครอบคลุมใน IGCSE และแนวทางคร่าว ๆ ในการตัดสิ่งที่ไม่ใช่ออกจากชีวิตไปเรื่อย ๆ จนไปสู่ระดับ A-level สู่ระดับ University และสู่การทำงานในอนาคตต่อไป

เมื่อรู้วิชาที่ต้องเลือกใน IGCSE จาก Career Test แล้ว ต่อจากนี้คือแค่เดินตามแผนว่าแต่ละ Year ต้องทำอะไร จะค้นหาตนเองต่ออย่างไร จะตัดอะไรทิ้งตอนไหน เพียงแค่ติดตามแผนกันทุก ๆ ปิดเทอม และทำให้ดีที่สุดตามที่วางแผนกันไว้ สุดท้ายจะไม่ใช่แค่หาเจอว่า “โตขึ้นอยากเป็นอะไร” แต่จะสามารถประสบความสำเร็จในการเรียนต่อในสิ่งที่ตัวเองต้องการ ในที่ที่ดีที่สุด และมีชีวิตที่ดีงามอย่างที่ควรจะเป็น

เราหยุดหาคำตอบกันตรง ๆ ว่า “โตขึ้นอยากเป็นอะไร” เอาไว้ชั่วคราวดีไหมครับ

แล้วมาใช้วิธีการค่อย ๆ ตัดออกอันเป็นแก่นแท้ของระบบอังกฤษ โดยใช้การ Consult และการทำ Career Test เป็นตัวช่วย สุดท้ายลูกของเราจะได้คำตอบที่ถูกต้องที่สุดสำหรับชีวิตของเขาครับ