ทุก ๆ ปีจะมีเด็กที่ผลงาน IGCSE ดีเลิศระดับที่ได้ A* มากกว่า 10 วิชา และเกรด A-level สูงถึง 4A* โดนปฏิเสธจาก Oxford และ Cambridge ซึ่งเรื่องนี้ยังสร้างความสงสัยให้กับใครหลายคนว่า ในเมื่อผลการเรียนดีขนาดนี้แล้ว ทำไป Oxford และ Cambridge ยังไม่รับเข้าไปเรียนอีก แล้วทั้ง 2 ที่นี้ต้องการคนแบบไหนกันแน่

ก่อนอื่น เราทบทวนระบบอังกฤษกันนิดหนึ่งก่อนครับ

ระบบอังกฤษให้เราเลือกวิชาเรียนได้ ตั้งแต่ IGCSE โดยที่ระดับ IGCSE ให้เรียนหลายวิชา กว้าง ๆ และครอบคลุม เพื่อให้หาตัวเองให้เจอว่าสิ่งที่ต้องการจริง ๆ คืออะไร จึงค่อยลงลึกในระดับ A-level ด้วยการเลือกเรียนต่อเพียงแค่ 3 – 4 วิชาที่เป็นตัวเราจริง ๆ อ่านมาถึงตรงนี้ เราจะจับประเด็นหลัก ๆ ของระบบอังกฤษได้ 2 อย่าง

อย่างแรก เขาต้องการคนเก่ง คนที่รับผิดชอบต่อหน้าที่ คนที่ทำให้ดีที่สุดในสิ่งที่ตัวเองเลือก ในเมื่อเปิดโอกาสให้เลือกแล้ว เขาก็ถือว่าเราต้องทำให้เต็มที่ที่สุดในสิ่งที่เราเลือกมา เพราะฉะนั้น เกรดหรือผลการเรียน คืออย่างแรกที่เขาดูแน่นอน ไม่ว่าจะเป็นเกรด IGCSE ที่ดี ผลสอบ AS-level ที่ หรือผล A-level ที่ดี

อย่างที่สอง เขาต้องการคนที่รู้จักตัวเอง ระบบอังกฤษเน้นให้เราค้นหาตัวเองให้เจออยู่แล้ว เขาจึงเน้นว่าในวันที่จะสมัคร University เราต้องชัดเจนในตัวเองที่สุดแล้วว่าเราจะเรียนอะไร และมีเป้าหมายในชีวิตอย่างไร

จึงสรุปได้สั้น ๆ ว่า ระบบนี้ต้องการคนเก่งที่หาตัวเองเจอ และถ้าเป็น University ระดับโลกอย่าง Oxford และ Cambridge นั้นหมายความว่า เราต้องเป็นคนที่เก่งสุด ๆ แถมหาตัวเองเจอแบบชัดเจนสุด ๆ และที่สำคัญเราต้องสามารถแสดงสิ่งเหล่านั้นออกมาให้เขาเห็นได้

Top Universities ทั่ว ๆ ไป ในเวลาสมัครเราใช้เพียงแค่

  • ผลการสอบที่ผ่านมาทั้งหมด (เช่น IGCSE และ AS-level) และ Predicted Grade ว่าจะจบ A-level ด้วยเกรดเท่าไร (หรือถ้าเรียน IB ก็คือ Predicted Grade ของ IB) เพื่อบอกว่า เราเป็นคนเก่งแค่ไหน
  • Personal Statement จากตัวเรา และ Reference จากคุณครู เพื่อแสดงให้เขาเห็นว่าเราสนใจด้านที่เราจะสมัครอย่างไร ซึ่งเป็นสิ่งที่ใช้บอกว่า เราหาตัวเองเจอแล้วจริง ๆ ใช่หรือไม่

แต่สำหรับ Oxford และ Cambridge จะต้องการอีก 2 อย่างนี้เพิ่มเสมอ

  • การสอบ Admissions Tests หรือการทำ Additional Assessments เพิ่มเติม เพื่อวัดความรู้ ทักษะ ความสนใจเชิงลึกต่อด้านนั้น ๆ ที่เราสมัครเรียน
  • การ Interview เพื่อพูดคุยกับคนที่รักและหลงใหลในด้านนี้ และเพื่อทดสอบทักษะในด้านต่าง ๆ เพิ่มเติมเมื่อได้เจอหน้ากัน

2 อย่างนี้ เพื่อตรวจสอบเพิ่มเติมว่า เราเป็นคนที่เก่งจริง ๆ หาตัวเองเจอจริง ๆ มีความเหมาะสมกับการเข้ามาเรียนในที่ที่ทุกคนจะรักและทุ่มเทให้กับสิ่งเดียวกันจริง ๆ หรือไม่

คนที่สนใจในสิ่งที่ตัวเองเลือกจริง ๆ นั้น การเขียน Personal Statement จะเป็นเรื่องง่าย เพราะทุกอย่างจะไหลลื่น ยิ่งเขียน ยิ่งสนุก ยิ่งภูมิใจ เพราะได้เล่าเรื่องราวของตัวเองให้คนอื่นอ่าน Reference จะมีความชัดเจน Admissions Tests จะได้คะแนนสูงมาก เพราะเป็นธรรมชาติของตัวเอง ไป Interview ก็เหมือนไปคุยกับเพื่อนรุ่นพี่ที่หลงใหลในสิ่งเดียวกัน เขาถามอะไร เขาให้ทำอะไร ก็สนุกเพลิดเพลินไปเสียหมด

ถ้าเราเป็นคนที่มีลักษณะอย่างที่ว่ามา แถมยังเรียนได้ดี ทำหน้าที่ของตัวเองได้ดีที่สุดอยู่เสมอ เราก็จะมีลุ้นมาก ๆ สำหรับการเข้า Oxford หรือ Cambridge สรุปแล้ววิธีเดียวที่จะทำให้เราเข้าไปเรียนที่นี่ได้ ก็คือ การทำในสิ่งที่ใช่ เป็นตัวของตัวเองอย่างแท้จริง และแสดงออกมาให้เขาเห็นได้

ทั้งหมดนี้ จะเกิดขึ้นได้ ต้องเริ่มจากพื้นฐานที่ถูกต้อง ก่อนขึ้น Year 9 ได้ทำ Career Test เพื่อตัดสิ่งที่ไม่ใช่ทิ้งไป และรู้ว่าจะเลือกวิชาอะไรในระดับ IGCSE และ A-level จากนั้นค้นหาตัวเองอย่างต่อเนื่อง ลองทำสิ่งต่าง ๆ ค้นคว้า เรียนรู้ หาประสบการณ์ให้กับชีวิตในด้านที่เราสนใจ ไปทำ Work Experience ไป Summer School ที่เกี่ยวข้อง และที่สำคัญที่สุด เลือกอยู่ในโรงเรียนดี ๆ ที่สามารถส่งเสริมเราได้ มีระบบช่วยเหลือ มีประสบการณ์ มีความเข้าใจ

เพียงเท่านี้ Oxford และ Cambridge ก็เป็นเรื่องที่เป็นไปได้แล้วครับ