หลาย ๆ ครอบครัวที่เรียนโรงเรียนระบบอังกฤษ มีความเชื่อกันว่า School Report ในโรงเรียนไม่สำคัญ เพราะสุดท้ายวัดผลกันที่การสอบ IGCSE และการสอบ A-level แล้วก็เหมือนจะได้ยินมาว่ามหาวิทยาลัยไม่ได้สนใจดู School Report เสียด้วยซ้ำไป

เอาเป็นว่าเรายังไม่ตัดสินกันนะครับ ว่าความเข้าใจข้างต้นเป็นความเข้าใจที่ถูกหรือผิด เรามาดูกันดีกว่าครับว่า การทำ School Report ในโรงเรียนให้ดี ๆ นั้นจะเกิดประโยชน์อย่างไรบ้าง

โรงเรียนดี ๆ ในประเทศอังกฤษ พิจารณา School Report เป็นปัจจัยสำคัญ

ในปัจจุบันนี้ มีหลาย ๆ ครอบครัวที่สนใจส่งลูกไปเรียนโรงเรียนดี ๆ ในประเทศอังกฤษกันมากขึ้น ซึ่งไม่ว่าจะเป็นการไปเข้าตั้งแต่ชั้นปีเล็ก ๆ อย่าง Year 7 หรือ Year 9 ไปจนถึง Year 12 นั้น โรงเรียนก็มักจะมีขั้นตอนการคัดเลือกนักเรียนที่ไม่ต่างกันมาก คือมีการสอบเข้าด้วยข้อสอบกลางหรือข้อสอบที่โรงเรียนแต่งขึ้นมา การสัมภาษณ์ การเขียน Personal Statement และอีกอย่างหนึ่งที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ การพิจารณา School Report ครับ

ในทุก ๆ ปีจะมีเด็ก ๆ หลายคนมาก ๆ ที่มั่นใจว่าตัวเองทำข้อสอบเพื่อสอบเข้าของโรงเรียนนั้น ๆ ได้ แต่ปรากฎว่าโดนโรงเรียนนั้น ๆ ปฏิเสธด้วยเหตุผลที่ว่า School Report ไม่ดีพอ บ่อยครั้งที่ทางเราต่อรองโรงเรียนไปเพื่อให้ขอพิจารณาใหม่เช่นขอสอบใหม่อีกรอบ หรืออะไรก็แล้วแต่ ก็จะได้รับคำตอบกลับมาว่า มันไม่เกี่ยวกับการสอบ แต่ School Report ที่ไม่ดีนั้น มันแสดงให้เห็นภาพว่านักเรียนคนนี้ไม่น่าจะเหมาะกับการมาอยู่ที่นี่

บ่อยครั้งมันเป็นเพราะเกรดวิชาต่าง ๆ ไม่สูงพอ หรือไม่มีความสม่ำเสมอ บางเทอมเกรดดี บางเทอมเกรดไม่ดี และบางครั้งก็เป็นประเด็นที่คุณครู comment ให้ว่านักเรียนมีพฤติกรรมในห้องเรียนเป็นอย่างไรบ้าง รวมไปถึงเรื่องของวินัยพื้นฐานอย่างการขาด ลา มาสาย ทั้งหมดนี้เป็นปัจจัยหมดเลยครับที่อาจทำให้เด็กเก่ง ๆ บางคนที่ทำข้อสอบได้ดี กลับไม่ได้รับคัดเลือกจากโรงเรียนดี ๆ ที่อังกฤษ

ในทางตรงกันข้าม เด็ก ๆ บางคนทำข้อสอบสอบเข้าได้ในระดับที่ดีแต่อาจจะไม่ดีที่สุด ก็มี School Report ดี ๆ ที่ได้จากโรงเรียนนี่แหละครับ ที่ทำให้ได้รับคัดเลือกจากโรงเรียนดี ๆ ที่อังกฤษจนได้

แม้แต่มหาวิทยาลัยในอังกฤษบางที่ ก็ขอดู School Report

ในระบบการสมัครมหาวิทยาลัยของอังกฤษผ่านระบบ UCAS นั้น จะไม่มีส่วนไหนเลยที่นักเรียนสามารถ upload School Report จากการเรียนที่โรงเรียนเข้าไปได้ จะใส่ข้อมูลเกี่ยวกับเรื่องการเรียนได้ก็มีแต่ใส่เกรด IGSCE หรือ A-level เท่านั้น ทำให้หลาย ๆ คนเข้าใจว่ามหาวิทยาลัยที่อังกฤษนั้นไม่ดู School Report

จริง ๆ แล้วทุก ๆ ปีเราจะเจอเด็ก ๆ ที่ถูกมหาวิทยาลัยเรียกดู School Report เพิ่ม ด้วยเหตุผลที่ว่าข้อมูลที่ได้มาใน UCAS นั้นยังไม่เพียงพอต่อการตัดสินใจของมหาวิทยาลัย และใครก็ตามที่มีผลการเรียนในโรงเรียนที่ดี มี School Report ที่สวย เมื่อยื่น School Report เพิ่มไปแล้ว เพียงไม่กี่วันก็ได้รับข่าวดีจากมหาวิทยาลัยนั้น ๆ ว่าให้ offer และในทางตรงข้ามก็เช่นกันครับ School Report ที่ไม่ดีที่ส่งไป ก็มีผลทำให้มหาวิทยาลัยตัดสินใจได้เร็วขึ้นเหมือนกันที่จะปฏิเสธกลับมา

นอกจากนี้ เรายังเคยได้ยินเรื่องราวของเด็กบางคน ที่ผลสอบ IGCSE หรือ A-level บางวิชาไม่ดีพอ แต่เมื่อมหาวิทยาลัยได้อ่านเรื่องราวต่าง ๆ เพิ่มเติมจาก Reference ของครู ประกอบกับ School Report ที่แสดงหลักฐานให้เห็นว่าจริง ๆ แล้วเด็กเหล่านี้เป็นเด็กที่ตั้งใจเรียนดี แต่แค่มีเหตุการณ์บางอย่างที่ไม่คาดฝันเกิดขึ้นในวันสอบ ทำให้ผลสอบออกมาไม่ดีอย่างที่ควรจะเป็น สุดท้ายมหาวิทยาลัยก็พิจารณาให้ offer เพราะหลักฐานเพียงพอว่าเป็นผู้สมัครที่มีความเหมาะสม

School Report ทำให้นักเรียนเข้าใจสถานการณ์ของตัวเอง

เด็ก ๆ บางคนไม่สนใจเรียนในห้องเรียน เวลามีสอบอะไรในโรงเรียนก็ไม่ตั้งใจ ก็ทำให้มันผ่าน ๆ ไปงั้น ๆ School Report ก็เลยออกมาไม่สวย แต่พอพ่อแม่ถามว่าจริง ๆ แล้วเป็นอย่างไร เรียนรู้เรื่องไหม ก็จะตอบทุกครั้งไปว่าเรียนรู้เรื่อง แล้วโทษนั่น โทษนี่ ว่าครูไม่ดีบ้าง ครูสอนน่าเบื่อบ้าง เป็นต้น แล้วพยายามย้ำว่าจริง ๆ แล้วตัวเองทำได้ดีแล้ว คำถามก็คือ ในเมื่อหลักฐานไม่มีแล้วเราจะกล่าวว่าเราทำได้ดีแล้วได้อย่างไร

สิ่งที่อันตรายมาก ๆ ก็คือ เมื่อเราไม่ตั้งใจ เราจะไม่มีวันรู้เลยว่าจริง ๆ แล้วเราทำได้ดีจริงหรือไม่ เราเรียนรู้เรื่องหรือไม่ เราจะทำข้อสอบได้จริงหรือไม่ ทุกอย่างจะเป็นสิ่งที่เราคิดไปเองทั้งหมด แล้วสุดท้ายปัญหาก็จะเกิดขึ้นตอนที่เราสอบ IGCSE และ A-level จริง ๆ ก็คือเราจะทำข้อสอบไม่ได้ครับ

ในทางตรงกันข้าม ถ้าเราพยายามในห้องเรียนให้เต็มที่ เราตั้งใจเรียนนทุกคาบ เราหาความรู้เพิ่มเติม เราสอบทุกครั้งในโรงเรียนให้ดีที่สุด เราฝึกฝนเองมาก ๆ ในการทำการบ้าน แบบฝึกหัด และ Past Papers อย่างสม่ำเสมอ พอสุดท้าย School Report ออกมา มันจะสะท้อนสิ่งที่ใกล้เคียงกับความเป็นจริงที่สุดว่าเราทำได้ดีแค่ไหน เราเรียนรู้เรื่องหรือไม่ และเราต้องหาตัวช่วยเสริมเช่นการเรียนพิเศษหรือเปล่า

เพราะฉะนั้น การทำ School Report ให้ดี ๆ ด้วยการตั้งใจเรียนและตั้งใจสอบในโรงเรียน การทบทวนฝึกฝนอยู่อย่างสม่ำเสมอ รวมไปถึงการส่งงานที่มีคุณภาพอย่างครบถ้วนทุกครั้ง ถือเป็นเรื่องที่สำคัญมาก ๆ ไม่ใช่แค่ในแง่โอกาสต่าง ๆ ของชีวิต และการประเมินสถานการณ์ตัวเองอย่างที่กล่าวไปแล้ว แต่ยังมีประโยชน์ในเรื่องที่สำคัญที่สุดอีกเรื่องก็คือ การรู้จักทำหน้าที่ของตนเองให้ดีที่สุด ซึ่งเป็นเรื่องที่ทุกวันนี้บางคนไม่รู้ไม่เข้าใจแล้วมันก็กลายเป็นต้นตอของปัญหาสังคมหลาย ๆ เรื่องอย่างที่ประเทศเรากำลังเผชิญหน้ากันอยู่ครับ

คนเก่ง ฉลาด หัวดี แต่ไม่รู้จักทำหน้าที่ตัวเองให้ดี สุดท้ายไปไหนไม่ได้ไกลหรอกครับ เพราะฉะนั้น เริ่มกันวันนี้ มาทำ School Report ในโรงเรียนให้ดี ๆ นะครับ