ทุกครั้งที่ไปประชุมที่อังกฤษ พวกเราจะพยายามตามหาว่า คุณสมบัติสำคัญของคนที่ Top University ต้องการคืออะไร เรามักคิดกันไปว่า เรียนเก่ง มุ่งมั่น ตั้งใจ มี passion มีความ born to be คือสิ่งที่สำคัญที่สุด แต่แล้วประโยคหนึ่งที่ Oxford และ Cambridge พูดกับเราในวันที่ได้เจอกัน ก็ทำให้เรารู้ว่านี่มันยังไม่เพียงพอ ยังมีอีกเรื่องหนึ่งที่สำคัญมาก ๆ

We need a student who is teachable.

Teachable คือสิ่งที่เขาต้องการ คำถามคือ แล้วมันคืออะไร ถ้าแปลตามตัว มันแปลว่าการเป็นคนที่เขาจะสอนได้ นั่นหมายถึงเขาไม่ได้คิดว่าเขาจะสอนได้ทุกคน มันต้องมีคุณสมบัติบางอย่างที่เขาเห็นแล้วเขาตอบได้ว่า คน ๆ นี้เขาจะสามารถสอนได้หรือไม่

ทำหน้าที่ของตัวเองดีที่สุด

Top University ไม่ชอบคนทีทำอะไรแค่พอผ่าน ประเภทชนิดที่ว่า สอบแค่ผ่านก็พอแล้ว เรียนจบก็พอแล้ว เรื่องนี้ไม่ต้องรู้หรอกเพราะไม่ออกสอบ คนแบบนี้ Top University ถือว่าเอามาสอนไม่ได้ สอนไปก็ไม่สนุก สอนไปก็ไม่เกิดประโยชน์ เพราะสอนไปแล้ว ก็จะต้องเจอกับข้ออ้างมากมายว่าไม่รู้จะเรียนอะไรเยอะแยะไปทำไม

การสังเกตว่าใครทำหน้าที่ตัวเองได้ดีแค่ไหนนั้นง่ายมาก แค่ดูจากเกรดต่าง ๆ ที่ยื่นเข้ามาตอนทำ UCAS ก็รู้แล้ว ไม่ว่าจะเป็นเกรด IGCSE เกรด AS-level หรือ Predicted Grade คนที่มี A* หรือ A เยอะ ๆ ย่อมดูเป็นคนที่รับผิดชอบหน้าที่ของตัวเองได้ดีกว่าคนที่ได้แค่ B หรือ C เต็มไปหมด เป็นไหน ๆ

ใฝ่รู้สุด ๆ

คนที่สนใจคลั่งไคล้ในเรื่องที่ตัวเองเลือกอย่างจริงจัง และกล้าที่จะลองทำสิ่งต่าง ๆ เพื่อให้ตัวเองรู้และเข้าใจเรื่องนั้น ๆ มากขึ้น นี่คือลักษณะของคนที่ Teachable ในมุมมองของ Top University เพราะฉะนั้นใครที่อ่านหนังสือเยอะ ๆ ตกผลึกเก่ง ๆ ไปฝึกงานหรือไป Summer School มามากมาย ประกวดแข่งขันสิ่งต่าง ๆ ทำ Project ต่าง ๆ เพื่อให้ตัวเองก้าวหน้าในสิ่งที่สนใจมากขึ้น นี่คือคนที่เขาต้องการ

Top University ไม่ชอบคนที่เอาแต่รอว่าครูอาจารย์จะป้อนอะไรให้ เพราะว่านี่ไม่ใช่การสอนที่เกิดประโยชน์ การสอนที่เกิดประโยชน์คือการชี้ทาง แนะนำ ชวนคิด แล้วผู้เรียนสามารถไปลงมือค้นคว้าและลงมือทำสิ่งต่าง ๆ เพิ่ม ด้วยความใฝ่รู้ของตัวเองได้จริง ๆ

กล้ายอมรับความผิดพลาดของตัวเอง

ในการสัมภาษณ์ของ Top University เขามักจะถามคำถาม หรือตั้งสถานการณ์ที่เกี่ยวข้องกับคอร์สนั้น ๆ ให้ผู้ถูกสัมภาษณ์ต้องตอบ แสดงความคิดเห็นและแสดงวิธีการแก้ปัญหา คำถามส่วนมากมักจะยากเกินกว่าสิ่งที่เราเคยเรียนมาแล้ว หลาย ๆ คนพอถึงจุดนี้กลับตกม้าตายอย่างน่าเสียดาย เพราะมัวแต่กลัวผิด จนอ้ำ ๆ อึ้ง ๆ ไม่ยอมตอบอะไรออกไป โดยที่ไม่รู้ว่า จริง ๆ แล้วเขาก็ไม่ได้ต้องการคำตอบที่สมบูรณ์แบบขนาดนั้น

สิ่งที่ Top University ต้องการจะเห็นจากการสัมภาษณ์ คือ ด้วยความรู้ ทักษะ ประสบการณ์ทั้งหมดที่เรามี เราสามารถแก้ปัญหาไปได้ถึงระดับไหน เรากล้ายอมรับไหมว่าเราไม่รู้อะไร และจังหวะที่เขาให้คำแนะนำหรือบอกใบ้ เราเปิดใจรับฟังแค่ไหน คนที่ Teachable นอกจากจะต้องรู้อะไรมาพอสมควรแล้ว ยังต้องยอมรับได้ว่าตัวเองไม่รู้อะไร ไม่กลัวผิดพลาด และเปิดโอกาสให้คนอื่นสามารถให้คำแนะนำต่าง ๆ ได้

ถ้ากลัวผิดพลาด ถ้าเป็นน้ำเต็มแก้ว ถ้าแสดงความมั่นใจว่าเราคือคนที่เก่งที่สุด Top University ก็ไม่มีความจำเป็นที่จะต้องรับเราเข้ามาเรียน เพราะคนลักษณะแบบนี้ เอามาสอนไม่ได้จริง ๆ สอนไปก็เท่านั้น

บทสรุปของคนที่ Teachable ซึ่งเป็นสิ่งที่ Top University ต้องการ ก็คือ

  • ทำหน้าที่ของตัวเองให้ดีที่สุดอยู่เสมอ
  • ใฝ่รู้ และ เปิดใจให้กับการเรียนรู้
  • ไม่กลัวความผิดพลาด ไม่ต้องรักษาหน้าตลอดเวลา และพร้อมเรียนรู้จากความผิดพลาดนั้น
  • ไม่โอ้อวด เป็นคนถ่อมตัวที่รู้คุณค่าของตัวเอง และเชื่อมั่นในการร่วมมือกันและเติบโตไปด้วยกัน

และคงไม่ใช่แค่ Top University ที่ต้องการคนที่ Teachable แม้แต่โลกของการทำงาน หรือการใช้ชีวิตเรื่องต่าง ๆ ในสังคม ความเป็นคนที่ Teachable จะทำให้เราเอาตัวรอด มีชีวิตที่ดี และมีคุณประโยชน์ต่อสังคมได้ เพราะฉะนั้น มาเป็นคนที่ Teachable กันเถอะนะครับ