ช่วงปลายปีของทุก ๆ ปี ผู้ปกครองเริ่มสอบถามและค้นหา Summer courses สำหรับช่วงปิดเทอม Summer ที่จะถึงกันแล้ว ว่ามี Course ไหนบ้างที่เหมาะสมและน่าสนใจสำหรับเด็ก ๆ แต่ละช่วงวัย โดยบทความนี้เราจะแนะนำ Course ที่ได้รับความสนใจ และ Feedback จากเด็ก ๆ ทุกคน ว่ายอดเยี่ยมและประทับใจมาก ๆ ที่ได้ไป ถึงว่าบางคนอยากจะกลับไปอีกครั้งหลังจากจบ Course นั้นคือ Concord Summer school ที่จัดโดยโรงเรียน Top Boarding school อันดับต้น ๆ ของ UK ได้แก่ Concord College

Concord Summer Course เป็นคอร์สที่จัดขึ้นมาอย่างยาวนานกว่า 40 ปี ซึ่งตั้งอยู่ห่างจากเมือง Shrewsbury ประมาณ 30 นาที โดยวัตถุประสงค์ที่จัดขึ้นจะเน้นให้เด็กได้พัฒนา Skills และ Knowledge ของตัวเอง การเสริมสร้างความมั่นใจในความสามารถของตัวเองที่มีอยู่ การสร้างความสัมพันธ์กับผู้คนใหม่ ๆ และเรียนรู้วัฒนธรรมใหม่ ๆ รวมถึงสิ่งสำคัญที่สุด คือ การสร้างโอกาสที่ให้เด็กได้ค้นหาตัวตนจากกิจกรรมทั้งในและนอกห้องเรียน โดยกิจกรรมทุกอย่างที่เด็ก ๆ ได้ทำตลอดทั้งคอร์ส ส่วนใหญ่ก็จะเน้น Academic แบบเข้มข้นและเหมาะสมกับช่วงวัยของเด็ก ๆ จนได้นิยามว่า “ Foundation for Academic success”

สำหรับ Summer Course ของ Concord College จะมีทั้งหมด 3 กลุ่มหลัก ๆ โดยแบ่งตามช่วงอายุ ดังนี้

1. JUNIOR PROGRAMMES (AGE 10-12): เน้นเนื้อหาตามช่วงชั้น Key Stage 2-3 โดยหลัก ๆ จะมี Course ตามนี้

 • English combined with Activities
 • English combined with Scienecs
 • Science and Maths

2. SENIOR PROGRAMMES (AGE 13-17): สำหรับ Course นี้จะเน้นเนื้อหา IGCSE หรือ A-level ตามกลุ่มที่ถูกจัดขึ้น โดยหลัก ๆ จะมี Course ตามนี้

 • English combined with  Activities
 • General Science with Activities
 • English combined with Scienecs
 • General Science with Science
 • Select Science (Age 15+): Biology & Chemistry

3. UNIVERSITY PREPARATION (AGE 16-18): สำหรับ Course เหมาะสำหรับน้องที่สนใจจะเน้นการเตรียมตัวเข้า Top universities in the UK และทั่วโลก เช่น การเตรียม Personal Statement, Interview เป็นต้น จากครูที่มีประสบการณ์และเชี่ยวชาญจาก Concord College ซึ่งแบ่งตาม Career paths ดังนี้

 • Medicine (and Biomedicine)
 • Engineering
 • Economics, Finance, Accounting, Business and Management
 • Politics, Philosophy and Law

สุดท้ายการไป Summer Course ของ Concord college เด็กจะได้เรียนรู้ทักษะชีวิต และได้สัมผัสถึงการใช้ชีวิตของโรงเรียน Top Boarding school ทั้งเรื่องการฝึกระเบียบวินัย ความรับผิดชอบ ซึ่งในคาบเรียนเน้นเนื้อหาการเรียนแบบเข้มข้นจากครูที่มากด้วยประสบการณ์จากโรงเรียน Concord ส่วนนอกเวลาเรียนทาง Summer school มีจัดเตรียมกิจกรรมสำหรับทำในโรงเรียนแบบจัดเต็มไม่แพ้กัน ทั้งดนตรี กีฬา และกิจกรรม Colour Run หรือการไปทัศนศึกษาเยี่ยมชมเมืองใกล้เคียงที่เมือง Shrewsbury เพื่อให้เด็ก ๆ เห็นความเป็นอยู่ของชาว British หรือการไปทัศนศึกษาที่สนุกสุดมันส์ เช่น สวนสนุก พิพิธภัณฑ์ และสวนสัตว์ เป็นต้น

ทั้งนี้มุมมองในฐานะที่ผู้เขียนได้มีโอกาสไปเป็น Group Leader คอยตามดูแลเด็ก ๆ Concord Summer 2022 ที่ผ่านมา ขอบอกว่าการดูแลของเจ้าหน้าที่ Concord Summer Course นั้น ทุก ๆ คน ดูแลและให้ความช่วยเหลือเด็ก ๆ เป็นอย่างดี ทั้งเวลามีปัญหา หรือเวลาเจ็บป่วย เรื่องของอาหารการกิน ทั้งของคาวและของหวานมีให้เลือกหลากหลาย ประหนึ่งเป็นบุฟเฟ่ต์โรงแรมสำหรับเด็ก ๆ ส่วนหอพักนั้น เน้นให้ความสำคัญกับพื้นที่ส่วนตัวของเด็ก ๆ ทุกคนมีห้องพักเป็นของตัวเอง ทำให้เวลาพักผ่อนรู้สึกส่วนตัวและอุ่นใจ ไม่ต้องแชร์ห้องกับใคร รวมถึงบรรยากาศการเรียนที่สนุกสนาน เด็ก ๆ ได้ทดลองแบบจริงจัง โดยภาพรวมของ Course ผู้เขียนให้คะแนน 9.5/10

สำหรับบทความข้างต้นที่ผู้เขียนเล่ามาจากข้อมูลทั้งหมดของปี 2022 ที่ผ่านมา ซึ่งรายละเอียด Concord Summer Course 2023 มาแล้วจะรีบแจ้งให้ทุกท่านได้ทราบอย่างแน่นอนค่ะ  หากผู้ปกครองท่านใดที่สนใจอยากให้เด็ก ๆ ไป Summer Course ที่ Concord หรือกำลังหา Summer Course อื่น ๆ
สามารถติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ 084-3201789, 083-1799630 และ Line: @apsthai

อ้างอิงจาก https://concordsummer.com/