เมื่อหลายปีก่อนช่วง Covid-19 ผมและทีมงานได้มีโอกาสไปเยี่ยมชมโรงเรียนหญิงล้วนระดับท็อปของอังกฤษ ซึ่งคำว่าระดับท็อปนี้ ไม่ใช่แค่ตาม Ranking ที่สำนักต่าง ๆ จัดให้ แต่เป็นความรู้สึกที่เกิดขึ้นจริง ๆ จากการได้ไปสัมผัสบรรยากาศและพูดคุยกับคนที่นั่น ว่าโรงเรียนแบบนี้แหละที่เหมาะสมกับคำว่าระดับท็อปจริง ๆ และโรงเรียนที่ว่านี้ก็คือ Wycombe Abbey

หลาย ๆ คนอาจเคยได้ยินชื่อโรงเรียนนี้มาแล้ว จากชื่อเสียงที่ว่าเป็นโรงเรียนหญิงล้วนอันดับหนึ่งของประเทศอังกฤษมาเป็นเวลาหลายปี ซึ่งมาจากผลการสอบ A-level และ IGCSE ที่โดดเด่นมาก ๆ และจากข้อมูลล่าสุด ผลสอบในปี 2022 นั้น

  • 97.4% ของผลการสอบ A-level อยู่ที่เกรด A*- B โดยที่มากถึง 65.2% คือเกรด A*
  • 96.5% ของผลการสอบ GCSE/IGCSE อยู่ที่เกรด 9 – 7 หรือเทียบเท่ากับ A* – A

นอกจากนี้เรื่องของ University ที่นักเรียนเข้าไปเรียนต่อได้ ก็น่าประทับใจมาก และนี่คือจำนวนของนักเรียนที่สอบติด G5 หรือ Top 5 Universities ของประเทศอังกฤษในปี 2022

  • 9 คนได้เข้าเรียนที่ Oxford
  • 15 คนได้เข้าเรียนที่ Cambridge
  • 3 คนได้เรียนที่ LSE
  • 2 คนได้เรียนที่ Imperial
  • 13 คนได้เรียนที่ UCL

ความประทับใจในการเยี่ยมชมโรงเรียนครั้งนั้น อย่างแรกคือ ปฏิเสธไม่ได้ว่าเราตื่นตาตื่นใจกับสิ่งต่าง ๆ ที่มีในโรงเรียนมาก ๆ ทั้งตึกเรียน ตึกทำกิจกรรม สวนในโรงเรียน และสิ่งแวดล้อมต่าง ๆ ที่ทำให้เราเข้าใจได้ว่านี่คือสภาพแวดล้อมที่เหมาะสมแก่การเรียนรู้เป็นอย่างยิ่ง

แต่ที่เป็นความประทับใจที่แท้จริง คือ เขาเป็นหนึ่งในไม่กี่โรงเรียน (เท่าที่เราทราบ) ว่า Oxford และ Cambridge นั้นมาหาถึงที่ เพื่อมาคัดเลือกนักเรียนเอาไว้ล่วงหน้า ซึ่งคำว่าคัดเลือกเอาไว้ล่วงหน้า ไม่ได้หมายถึงว่านักเรียนจะสามารถเข้าไปเรียนได้เลย โดยไม่ต้องผ่านการคัดเลือกหรือผ่านระบบ UCAS คำว่าคัดเลือกเอาไว้ล่วงหน้า หมายถึง เขามามองหานักเรียนที่มีความเป็นไปได้ว่าจะได้รับการคัดเลือก และให้ข้อมูลนั้นกับโรงเรียนไว้ ว่าเขาหมายตาใครเอาไว้บ้าง ทำให้ครูและนักเรียนสามารถเตรียมตัวล่วงหน้า และรู้วิธีการที่ชัดเจน ที่จะพัฒนาตัวเองจนสุดท้ายสามารถสอบติด Oxford และ Cambridge ได้จริง ซึ่งก็ไม่น่าแปลกใจว่าทำไมแต่ละปี ๆ นักเรียนถึงสอบเข้า Oxbridge กันได้อย่างมากมาย

เห็นแบบนี้แล้ว แต่นี่ไม่ได้เป็นโรงเรียนที่ไร้ชีวิตชีวา จากสภาพแวดล้อมที่ถูกสร้างสรรค์เป็นอย่างดี และมีความสมดุลทั้งเรื่องของการเรียนและการทำกิจกรรม นักเรียนที่นี่คือคนที่รู้หน้าที่ในการเรียนและทำสิ่งที่ต้องทำให้ดีที่สุด ในขณะเดียวกันก็มีเวลาในการทำกิจกรรมอื่น ๆ เพื่อเสริมสร้างความสนใจของตัวเอง นับได้ว่าเป็นโรงเรียนที่ลงตัวที่สุดอีกแห่งหนึ่ง

และโรงเรียนที่ดีขนาดนี้ จึงเป็นเรื่องธรรมดาที่มีคนสนใจจะสมัครจำนวนมาก เขาจึงกำหนดวันสมัครว่าต้องล่วงหน้าอย่างน้อยประมาณ 15 เดือน เช่น ถ้าจะเข้าเรียนตอน September ปี 2024 จะต้องยื่นใบสมัครภายใน 1 June 2023 ไม่ว่าจะเป็นการสมัครเข้า Year 7, Year 9, หรือ Year 12 ก็ตาม นั่นหมายความว่าต้องสมัครตอนขึ้นเทอม 3 ของ Year 5, Year 7, และ Year 10 ตามลำดับ

สนใจสมัคร Wycombe Abbey หรือโรงเรียน Top Boarding School ทั้งหลายของประเทศอังกฤษ ติดต่อทีมงานของ APSthai ได้เลยนะครับ