อีกหนึ่งโรงเรียนหญิงล้วน (Girls School) ในอังกฤษที่น่าประทับใจ เห็นจะหนีไม่พ้น Badminton School ซึ่งตั้งอยู่ในเมืองที่บรรยากาศดีมาก ๆ อย่าง Bristol ที่ว่าน่าประทับใจนั้น เพราะเป็นโรงเรียนที่ไม่ได้มีขนาดที่ใหญ่มาก ทำให้ดูแลเด็ก ๆ ได้ทั่วถึง และง่ายต่อเด็ก ๆ ในการปรับตัว แถมยังเป็นโรงเรียนที่มีความหลากหลายทางเชื้อชาติของเด็ก ๆ ที่เข้าไปเรียน ทำให้เด็ก ๆ รู้จักเพื่อนจากหลายประเทศ ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีของ International Connection ที่จะมีประโยชน์มาก ๆ สำหรับอนาคต

นอกจากนี้ ด้วยความที่เป็นโรงเรียนในกลุ่ม Top 10 ของโรงเรียนหญิงล้วนของประเทศอังกฤษ Badminton School จึงมีผลงานในเรื่องของผลการเรียนที่ไม่ธรรมดา อย่างในปีล่าสุดนี้

  • ผลสอบ A-level มีเกรด A* – A สูงถึง 73%
  • ผลสอบ GCSE มีเกรด 9 – 7 (เทียบเท่ากับ A* – A) สูงถึง 80%

พอหาเหตุผลว่าทำไม Badminton School ถึงทำผลงานได้ดีขนาดนี้ เราก็ได้พบว่ามันมาจากแผนการที่โรงเรียนวางไว้ให้กับเด็ก ๆ ตั้งแต่ตอนเริ่มเข้า Year 7 กันเลยทีเดียว

ผู้ปกครองอาจมีความรู้สึกว่า อยากรอให้ลูกอายุ 13 ปีหรือ 16 ปีก่อน เพื่อไปเข้าเรียน Year 9 หรือ Year 12 ที่ประเทศอังกฤษ แต่การให้ลูกเข้าโรงเรียนดี ๆ ที่อังกฤษตั้งแต่ Year 7 หรือตอนอายุ 11 ปีนั้น ก็มีข้อดีอยู่ไม่น้อย และที่ Badminton School นี้ก็ได้แสดงข้อดีนี้ให้เราเห็นได้อย่างชัดเจน

เมื่อเด็กคนหนึ่งเริ่มเรียน Year 7 ที่ Badminton School โรงเรียนจะเน้นการให้เด็ก ๆ ได้สร้างความคุ้นเคยและสนิทกับเพื่อน ๆ ผ่านการทำกิจกรรมกลุ่มต่าง ๆ ที่เน้นการทำงานเป็นทีม ควบคู่ไปกับการเรียนวิชาต่าง ๆ นอกจากนี้เด็ก ๆ จะได้ทำกิจกรรมตามความสนใจที่หลากเลย เน้นที่การลงมือทำ เล่นกีฬาจริงจัง ทำโปรเจ็คจริงจัง ทำกิจกรรมเพื่อสังคมจริงจัง เพื่อให้เด็ก ๆ มีความกล้าและได้รับประสบการณ์ใหม่ ๆ ซึ่งเป็นการเตรียมความพร้อมที่สำคัญก่อนขึ้น Year 8

เมื่อขึ้น Year 8 แล้ว ที่ Badminton School จะเริ่มให้เด็ก ๆ ได้เตรียมความพร้อมสำหรับ GCSE ด้วยการให้เริ่มมีสิทธิ์ในการเลือกเรียนวิชาต่าง ๆ ตามที่ตัวเองสนใจ ยกตัวอย่างเช่น

  • เด็ก ๆ จะได้เริ่มเลือกเรียน 2 ภาษา จากทั้ง 5 ภาษาได้แก่ Frence, Spanish, German, Latin, Chinese
  • เด็ก ๆ จะได้เริ่มเลือกเรียน 2 วิชา จาก Social Sciences ตัวหลักทั้ง 3 ตัวได้แก่ Geography, History, Religious Studies

การเริ่มให้เลือกวิชาเรียน จะเกิดขึ้นควบคู่ไปกับการให้เลือกกิจกรรมที่หลากหลายขึ้น เพื่อกระตุ้นให้เด็ก ๆ ได้คิดเกี่ยวกับอนาคต และเมื่อขึ้น Year 9 แล้ว เด็กทุกคนก็จะมีตัวเลือกในใจเกี่ยว GCSE ที่จะต้องสอบให้จบตอน Year 11 ทำให้เด็ก ๆ มีพื้นฐานที่ดี มีผลงานที่ดี และจะต่อยอดความสำเร็จนี้ไปสู่ระดับ A-level และ University ต่อไป

และนี่คือมาตรฐานของโรงเรียนดี ๆ ที่อังกฤษ ที่เด็ก ๆ จะต้องเตรียมคิดเกี่ยวกับ GCSE ล่วงหน้า ทำให้ตอนเลือกวิชาเรียนก็จะเลือกได้อย่างถูกต้อง ซึ่งย่อมดีกว่าการไม่ได้เตรียมตัวอะไร ถึงเวลาต้องเลือกก็เลือกผิด แล้วก็ส่งผลกระทบต่ออนาคตอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

Badminton School ยังเปิดรับสมัครนักเรียนเข้า Year 7 สำหรับรอบ September 2023 นี้ ภายในวันที่ 5 December 2022 ใครที่ตอนนี้อยู่ Year 6 ยังสมัครทันอยู่

ส่วนใครจะเข้า Year 9 และ Year 12 รอบ September 2023 ปิดรับสมัครไปแล้ว เปิดอีกทีคือรอบ September 2024 ใครขึ้น Year 8 และ Year 11 ในปีหน้า เปิดเทอมแรกตอน August 2023 แล้วอย่ารอช้า สมัครได้เลยครับ

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Badminton School ติดต่อทีมงาน APSthai ของเราได้เลยครับ