ในการสอบ IGCSE และ A-level แม้เด็ก ๆ จะเตรียมตัวมาเป็นอย่างดี แต่ก็มีบางอย่างที่เป็นความผิดพลาดที่อาจรุนแรงถึงขั้นทำให้เด็ก ๆ สอบตกได้เลยทีเดียว ปัญหาคือบ่อยครั้งเด็ก ๆ ไม่รู้ว่าสิ่งที่ทำไปนั้นเป็นเรื่องใหญ่ และเมื่อเกรดออกมาแล้ว น้อยกว่าที่คิด หรือถึงขั้นว่าได้ ungraded ก็สายไปเสียแล้วที่จะไปเรียกร้องอะไรได้

วันนี้เรามาดูกันครับว่า สิ่งที่เด็ก ๆ มักผิดพลาดจากความไม่รู้และไม่ใส่ใจมีอะไรบ้าง รู้แล้วจะได้ป้องกันได้นะครับ

ไม่อ่านคำสั่ง

อันนี้คือปัญหาที่เกิดขึ้นบ่อยที่สุดครับ ไม่อ่านคำสั่งว่าข้อสอบชุดนั้น ๆ ที่กำลังจะทำเขาให้ทำอะไร เรื่องนี้เราเจอตั้งแต่การใช้อุปกรณ์ผิด เช่น เขาให้ใช้ปากกาสีดำและไม่ใช่ปากกาเจล ก็จะยังมีเด็กบางคนใช้ปากกาสีน้ำเงิน ปากกาเจล หรือแม้กระทั่งใช้ดินสอในการเขียนคำตอบ ซึ่งตรงนี้หลาย ๆ คนบ่นว่า ก็ไม่เห็นเป็นไร มันก็เขียนได้เหมือนกัน ตรงนี้ก็ต้องบอกเลยว่าขึ้นชื่อว่าเป็นคำสั่งแล้ว เขาก็มีสิทธิ์ที่จะปรับเราตกได้เหมือนกันในกรณีที่เราไม่ทำตามครับ

เรื่องของเครื่องเขียนนั้น โดยปกติการสอบของอังกฤษใช้ปากกาสีดำเป็นหลัก และให้ใช้ดินสอในกรณีของการวาดกราฟหรือวาดรูปบางอย่างประกอบ อย่างไรก็ดี อย่าเชื่อข้อความนี้ และอย่าคิดว่าต้องเป็นแบบนี้ไปตลอดนะครับ คำสั่งสุดท้ายที่เห็นที่หน้าปกข้อสอบคือสิ่งที่เชื่อได้มากที่สุดครับ

หรือบางครั้ง ข้อสอบเขาให้ตอบใน Answer booklet ที่แยกออกมา แต่ก็ไปเขียนคำตอบเอาไว้ใน Question booklet ซึ่งเขาอาจจะไม่ตรวจ กรณีแบบนี้ก็มีมาแล้วครับ ทำข้อสอบได้ทุกข้อ แต่เกรดออกมาได้ ungraded (U) ทั้งหมดนี้เกิดจากการไม่อ่านคำสั่งล้วน ๆ เลย เพราะฉะนั้นคำสั่งที่หน้าแรกของข้อสอบว่าเขาให้ทำอะไรนั้น สำคัญมาก ๆ ต้องปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัดครับ

ไม่เขียนรายละเอียดเกี่ยวกับตัวเองให้ครบถ้วนและถูกต้อง

การเขียนรายละเอียดเกี่ยวกับตัวเองให้ถูกต้องครบถ้วนนั้นสำคัญมาก ไม่ว่าจะเป็นชื่อ นามสกุล หมายเลขเข้าสอบ (Candidate Number) รหัสสนามสอบ (Centre Number) บางครั้งเด็ก ๆ ก็ละเลยที่จะเขียนข้อมูลเหล่านี้ให้ครบถ้วน มุ่งไปที่การทำข้อสอบเลย อย่าลืมนะครับว่า ต่อให้ทำข้อสอบถูกทุกข้อ แต่รายละเอียดเหล่านี้เราเขียนไม่ชัดเจน เขาก็ไม่เสียเวลาตามหาหรอกนะครับว่าเราเป็นใคร สุดท้ายทำถูกหมด ได้ศูนย์คะแนนก็มีครับ

และสิ่งที่มักจะชอบทำผิดพลาดเรื่องการเขียนชื่อ นามสกุลของตัวเองก็คือ ช่องที่เขาให้เขียนนามสกุล ก็ไปเขียนชื่อ ช่องที่เขาให้เขียนชื่อก็ไปเขียนนามสกุล อันนี้ก็จะกลับไปที่เรื่องเดิมคือการไม่อ่านคำสั่งให้ดีว่าเขาให้ทำอะไร นี่ก็เป็นอีกเรื่องที่เกิดขึ้นอยู่เสมอ ๆ ครับ แม้อาจจะไม่มีบทลงโทษที่ชัดเจนเกี่ยวกับเรื่องนี้ แต่การทำไม่ถูกต้องก็มีความเสี่ยงครับ ใครจะไปรู้ครับว่าคนตรวจเขาคิดอะไรอยู่ เขาอาจจะปรับเราตกก็ได้

นอกจากนี้ เด็กบางคนเขียนเยอะ เนื้อที่ไม่พอ ต้องขอกระดาษมาเขียนคำตอบเพิ่ม ซึ่งโดยหลักการแล้วทำได้ แต่ต้องแน่ใจว่าตัวเองได้เขียนชื่อ นามสกุล หมายเลขเข้าสอบ ต่าง ๆ ครบถ้วน เพื่อให้คนตรวจเขารู้ว่ากระดาษแผ่นนี้เป็นของใคร บางคนก็ผิดพลาดตรงนี้ไป ก็เลยคะแนนหายไปทั้งข้ออย่างไม่ควรจะเกิดขึ้นครับ

เพราะฉะนั้น การทำให้ชัดเจนว่าเราเป็นใคร ใครเป็นคนเข้าสอบ เป็นเรื่องสำคัญมาก ๆ ครับ

ไม่เตรียมอุปกรณ์มาให้ครบถ้วน

เด็กบางคนมาสอบตัวเปล่าเลย ไม่เอาอะไรมาสักอย่าง ซึ่งสนามสอบบางแห่งก็จะมีอุปกรณ์เผื่อเอาไว้ให้หยิบยืมได้ แต่จริง ๆ แล้วไม่ใช่ภาระหน้าที่ของสนามสอบในการเตรียมอุปกรณ์ต่าง ๆ ครับ เป็นสิ่งที่เด็ก ๆ ต้องรับผิดชอบด้วยตัวเองให้ได้ เพราะฉะนั้นถ้าเขาไม่มีให้ยืมขึ้นมา ก็ทำอะไรไม่ได้นะครับ

และในบางวิชา บาง Paper นั้น มีอุปกรณ์พิเศษเพิ่มเติมบางอย่างที่ต้องนำเข้าห้องสอบ อย่างเช่น เครื่องคิดเลข ไม้บรรทัด วงเวียน Protractor ซึ่งการไม่มีอุปกรณ์เหล่านี้ จะส่งผลให้ทำข้อสอบในหลาย ๆ ข้อไม่ได้ ซึ่งสิ่งเหล่านี้มีระบุเอาไว้ชัดเจนอยู่แล้วในหน้าแรกของข้อสอบ ซึ่งถ้าซ้อมทำข้อสอบมาเป็นอย่างดี จะต้องรู้แล้วว่าวิชาที่กำลังจะสอบนี้ต้องใช้อุปกรณ์อะไรบ้าง และบางครั้งเราไม่สามารถคิดบางอย่างไปเองได้ครับ เช่น ในวิชา Biology ของบาง Examination board ต้องใช้ไม้บรรทัดเพื่อเข้าไปวัดรูปที่อยู่ในข้อสอบจริง ๆ บางคนคิดว่าสอบ Biology ไม่ต้องใช้ไม้บรรทัดก็ไม่เอาเข้าไป แบบนี้ก็เสียคะแนนไปฟรี ๆ เลย

เพราะฉะนั้น ซ้อมทำข้อสอบแล้วต้องรู้ว่าอุปกรณ์เพิ่มเติมที่ต้องมีคืออะไรบ้าง สามารถถามจากครูผู้สอนที่มีประสบการณ์ได้ และเตรียมของตัวเองให้พร้อม และซ้อมใช้งานให้คุ้นมือด้วยครับ

ไม่ระวังเรื่องเวลาในการสอบ

อันนี้มีสองแง่มุมครับ อย่างแรกคือ ไม่ระวังว่าต้องมาสอบให้ทันเวลา ในการสอบทุกอย่างนั้นจะมีเวลาในการลงทะเบียน (register time) และเวลาในการสอบจริง (start time) ซึ่งอย่างน้อยเราต้องมาให้ทันเวลาในการลงทะเบียนครับ นั่นคือสิ่งที่ควรจะเป็น ทั้งนี้ทางอังกฤษที่เป็นเจ้าของการสอบ IGCSE และ A-level ให้สิทธิ์สนามสอบในการตั้งกฎขึ้นมาเองได้เลยว่าจะให้เด็ก ๆ ที่มาสายเข้าสอบได้หรือไม่ ซึ่งสนามสอบแต่ละที่จะมีกติกาไม่เหมือนกัน แต่เอาเป็นว่าการมาสายมีสิทธิ์ไม่ได้เข้าสอบครับ ซึ่งก็จะเรียกร้องอะไรไม่ได้ เขาไม่จำเป็นต้องเห็นใจนะครับถ้าเราไม่ทำตามกติกา เพราะฉะนั้น เรื่องการมาให้ทันเวลาเป็นเรื่องใหญ่มาก

อีกแง่มุมหนึ่งคือ การทำข้อสอบไม่ทันเวลา ซึ่งเรื่องนี้ต้องเตือนก่อนเลยว่า ทางผู้คุมสอบไม่จำเป็นต้องแจ้งกับเด็ก ๆ ว่าเหลือเวลาในการสอบอีกกี่นาที ถ้าจะใจดีบอก คือบอกได้แค่ตอนเหลือ 5 นาทีสุดท้ายเท่านั้น ตามกติกาที่ทางอังกฤษกำหนดมา เพราะฉะนั้นเด็ก ๆ มีหน้าที่ในการจัดสรรเวลาในการทำข้อสอบเอง คอยดูนาฬิกาในห้องสอบอยู่เสมอ และเผื่อเวลาให้ดีในการทำทุกข้อให้ทัน

ซึ่งการซ้อมทำ Past Papers โดยการจับเวลาจริงมาก่อนที่จะถึงวันสอบจริงนั้นเป็นสิ่งที่สมควรทำเป็นอย่างยิ่ง เพราะจะทำให้เราประเมินสถานการณ์ได้ว่าเราสามารถทำข้อสอบได้ทันหรือไม่ เรามักติดปัญหาตรงไหน ถึงเวลาสอบจริงเราจะได้จัดการได้ และที่สำคัญคือเราต้องแม่นยำเรื่องที่ว่าข้อสอบวิชานี้ Paper นี้ เขาให้เวลาสอบเราเท่าไร เพราะบางอย่างก็ 1 ชั่วโมง บางอย่างก็ 1.5 ชั่วโมง บางอย่างก็ 2 ชั่วโมง ไม่มีอะไรแน่นอน แต่เขาประกาศไว้ล่วงหน้าหมดแล้ว เราต้องใส่ใจเรื่องนี้ให้ดีครับ

ไม่เขียนตอบอย่างที่ควรจะตอบ

อันนี้จะเป็นเรื่องที่ไม่เกิดขึ้นแน่ ๆ ถ้าตอนซ้อมทำ Past Papers ใส่ใจเป็นอย่างดีที่จะตอบให้ตรงแนวที่เขาต้องการ โดยการศึกษา Mark scheme อย่าลืมว่าการสอบ IGCSE และ A-level นั้น คนสอบมีเป็นหลักหมื่นหลักแสนคน คนตรวจข้อสอบมีแค่ไม่กี่คน ไม่มีทางเลยที่เขาจะอ่านสิ่งที่เราเขียนแล้วตีความเอาว่าเราเขียนมาถูกไหม ถ้าตอบไม่ตรงกับแนวทางที่ตกลงกันไว้ตาม Mark scheme ตอบยาวตอบดีแค่ไหน ก็อาจจะไม่ได้คะแนนเลยก็ได้

และอีกเรื่องหนึ่งคือ อย่าคิดที่จะเขียนอะไรตลก ๆ ขำ ๆ และไม่เกี่ยวข้องกับการสอบลงไป เช่น เขียนขอความเห็นใจ วาดรูปการ์ตูน หรือเขียนข้อความตลก ๆ เพราะสิ่งเหล่านี้ไม่ได้คะแนน เขาไม่ได้มีคะแนนให้กับความคิดสร้างสรรค์ที่ไม่ถูกกาลเทศะ และเขาสามารถลงโทษด้วยการไม่ให้คะแนนในข้อนั้น ๆ หรือปรับตกในวิชานั้น ๆ ไปเลยก็ได้ครับ เพราะฉะนั้นความคิดสร้างสรรค์ต้องอยู่ให้ถูกที่ถูกทาง ไม่ใช่ในการสอบแบบนี้ครับ

ทั้งหมดที่เล่ามาคือสิ่งที่เด็ก ๆ มักจะทำผิดพลาดในการสอบครับ ซึ่งสิ่งที่สำคัญที่สุดคือ การมีสติ รู้ตัวว่ากำลังทำอะไร ซึ่งเป็นสิ่งที่ฝึกฝนได้ครับ ในมุมของคุณพ่อคุณแม่หรือคุณครูเอง เหล่านี้คือสิ่งที่เราคอยกระตุ้นเตือนเขาได้ เพื่อไม่ให้ข้อผิดพลาดเหล่านี้เกิดขึ้น ซึ่งจะส่งผลให้เกรดออกมาไม่ดี หรือกลายเป็น ungraded ไปเลย อย่างที่ไม่ควรจะเกิดขึ้นครับ

ขอให้ทุกคนโชคดีในการสอบนะครับ