ประเทศที่พัฒนาแล้วอย่างประเทศในยุโรป เช่น ประเทศอังกฤษ ให้ความสำคัญกับการพัฒนาบุคลากรให้มีคุณภาพเพื่อไปพัฒนาคนอื่นในประเทศต่อไป จะเห็นได้ว่าอย่างทางม้าลาย ถ้าใครได้เคยมีโอกาสไปประเทศอังกฤษจะทราบดีว่า เมื่อไฟเขียวให้คนข้ามเมื่อไร ไม่ว่ารถคันนั้นจะขับมาเร็วด้วยความเร็วขนาดไหน ก็ต้องรีบหยุดให้คนเดินก่อน หรือจะเห็นได้ว่ามีพื้นที่ให้ขี่จักรยานทั่วทั้งเมือง และปลอดภัยต่อการขับจี่ด้วย นั้นเป็นเพราะเขาให้ความสำคัญกับคนนั่นเอง เพราะฉะนั้นแล้ว อาชีพที่เกี่ยวกับคน เช่น อาชีพครู เป็นต้น เลยมีความสำคัญมาก ๆ เงินเดือนครูเลยสูง เพื่อดึงดูดให้คนเก่ง ๆ มาเป็นครู ซึ่งกว่าจะมาเป็นครูก็ไม่ใช่เรื่องง่าย เพียงแค่จบปริญญาตรีสาขาอะไรก็ได้ แล้วมาสอนอะไรก็ได้ ประเทศเหล่านี้จะให้คนที่จบเฉพาะทางด้านนั้น มาสอนในวิชาที่ตัวเองถนัดจริง ๆ เพราะฉะนั้นจะไม่มีคนที่ว่ายน้ำไม่ได้ มาสอนคนอื่นว่ายน้ำ มีแต่จะยิ่งสอนให้ว่ายน้ำเก่งขึ้นไปอีก จะยกตัวอย่างวิธีการคัดเลือกครูเข้ามาสอนในโรงเรียน Top ในประเทศอังกฤษให้ตามภาพด้านล่างนะคะ

จะเห็นได้ว่ากว่าบุคลากร 1 คนจะมาเป็นครูได้ โดยเฉพาะ Full Qualified Teachers ต้องผ่านขั้นตอนที่หินหลายด่าน เมื่อเรียนจบจากมหาวิทยาลัยในคณะที่ตัวเองเฉพาะทางแล้ว ก็ไปฝึกสอนในโรงเรียนต่าง ๆ โดยทางรัฐบาลระบุว่าต้องมีประสบการณ์การสอน 2 โรงเรียนเป็นต้นไป เป็นระยะเวลา 2 ปีขึ้นไป มากไปกว่านั้นทางรัฐบาลได้กำหนดอีกว่าจะต้องมีเอกสารอื่น ๆ ดังภาพด้านล่าง

https://www.gov.uk/guidance/qualified-teacher-status-qts

เพราะฉะนั้นแล้ว เพื่อจะมาเป็นครูที่เรียกว่า Full Qualified Teachers Profile ของครูที่จะมาสอนไม่ใช่ใครก็ได้ แต่ต้องมีความตั้งใจ และที่สำคัญเก่งในเรื่องที่ตัวเองจบมาจริง ๆ เมื่อมีประสบการณ์ในการสอนแล้วและผ่านด่าน Work Experiences แล้ว ขั้นตอนถัดไปก็คือต้องผ่านการทดสอบ Numerical Test ที่เป็นการทดสอบวัดความรู้ในการแก้ไขปัญหาต่างๆ โดยใช้ในเรื่องของตัวเลขและหลักคณิตศาสตร์ต่าง ๆ เข้ามาช่วย หลังจากนั้นก็ทดสอบ Literacy Test ว่ามีความเข้าใจและแตกฉานในเรื่องการอ่าน การเขียนมากแค่ไหน หลังจากนั้นก็ไปทดสอบ Criminal Record ประวัติอาชญกรรมไม่ให้ด่างพล้อย หลังจากนั้นจึงสามารถยื่น UCAS สมัครคุณครูได้ เมื่อเข้าไปได้ทุกคนจะต้องผ่าน MMI (Multi Mini Interview) โดยในแต่ละ Section ในการสัมภาษณ์ต้องสอบผ่านเท่านั้น ไม่เช่นนั้นไม่ได้ไปต่อ เมื่อผ่าน MMI แล้วก็จะเริ่มทำ Teacher Training แล้วหลังจากนั้นต้องทำ Standard Test ทั้ง 1 และ 2 ต่อ ถ้าผ่านก็จะได้เป็น Newly Qualified Teachers ถ้าไม่ผ่านก็ต้องทำใหม่ และเมื่อผ่านแล้วก็ต้องฝึกสอนต่อในโรงเรียนต่ออีก จึงจะได้เป็น Full Qualified Teachers

เมื่อเด็ก ๆ ได้เรียนกับคนที่เก่ง คนที่มีความตั้งใจ คนที่มีความเฉพาะทางแล้วก็จะสามารถต่อยอดอนาคตตัวเองต่อได้ แล้วพัฒนาประเทศของตัวเองให้มีความเก่งขึ้นไปอีก นอกจากนั้นเมื่อได้เรียนกับคนที่ผ่านการทดสอบมาอย่างโหดขนาดนี้แล้ว ก็จะมีความเข้าใจในหลักสูตรที่มากกว่า (รู้ว่าจะสอนอย่างไร รู้ว่าจะต้องเตรียมตัวเด็กอย่างไร รู้ว่าความยากลำบากที่เจอมีหน้าตาแบบไหน)

เห็นไหมหละคะว่ากว่าจะมาเป็นครูสอนในโรงเรียน Top ได้ไม่ใช่เรื่องยาก เพราะฉะนั้นการส่งลูกหลานเราไปเรียนในโรงเรียนเหล่านั้นจึงมีความคุ้มค่ามาก ใน Episode ถัดไปจะพาไปดูกันต่อว่าทำไมการไปเรียนที่อังกฤษถึงคุ้มค่าขนาดนั้น แล้วพบกันค่ะ