ทำไมต้อง Study in Japan? เชื่อว่าหลายคนที่มีความชื่นชอบในภาษาและวัฒนธรรมญี่ปุ่น ไม่ว่าจะผ่านการฟังเพลง การอ่านมังงะ หรือดูโดราม่าก็ตาม มีความใฝ่ฝันว่าสักครั้งในชีวิตอยากไปเรียนที่ญี่ปุ่น ทำให้ในทุก ๆ ปี ประเทศญี่ปุ่นจะเป็นจุดหมายปลายทางแรก ๆ ในเอเชียที่คนไทยอยากไปเรียนภาษาระยะสั้นที่ประเทศญี่ปุ่น หรืออยากไปศึกษาต่อในระดับอุดมศึกษาในมหาวิทยาลัยชั้นนำของประเทศญี่ปุ่น ถึงแม้ว่าประเทศญี่ปุ่นจะอยู่ในทวีปเอเชียก็ตาม แต่วัฒนธรรมนั้นก็มีเอกลักษณ์ที่ชัดเจนและมีความแตกต่างจากประเทศไทยอย่างมาก เพื่อให้คนที่สนใจจะไปร่ำเรียนที่ประเทศญี่ปุ่นได้รู้ประเทศญี่ปุ่นอย่างลึกก่อนตัดสินใจไป ทาง APSthai เลยโครงการ Study in Japan ที่จะช่วยให้คำแนะนำเรื่องการศึกษาต่อประเทศญี่ปุ่น (Study in Japan) ให้กับบุคคลที่มีความสนใจ โดยจะเขียนบทความเพื่อให้ความรู้กับผู้ที่สนใจทั้งในด้านวัฒนธรรมญี่ปุ่น และการศึกษาญี่ปุ่นต่อไป

เคยเกิดคำถามแบบนี้กันบ้างไหมคะว่าทำไมต้องเรียนภาษาต่างประเทศ?

ส่วนตัวแล้ว ได้ยินคำถามนี้มามากกว่าพันครั้ง และก็ใช้เวลาอธิบายอยู่ผู้อื่นเข้าใจอยู่เสมอ เพราะตัวเองเป็นคนที่ชอบเรียนภาษามาก แต่เวลามีคนมาถามมากเข้า ก็ต้องมานั่งทำความเข้าใจใหม่ จะอธิบายอย่างไรไม่ให้ดูอคติจนเกินไป เมื่อกลั่นกรองออกมาแล้วพบว่า ‘เราไม่ได้อยากเรียนภาษาเพื่อใช้ทำงาน’ แต่เรา ‘เรียนภาษาเพื่ออยากรู้โลกอีกหลาย ๆ ใบที่มีภาษาเป็นอุปสรรคอยู่

ภาษาในที่นี้ไม่ได้หมายถึง**การสื่อสารในระบบคำและประโยคเท่านั้น หรือที่เรียกว่า ‘**วัจนภาษา’ แต่ยังรวมไปถึงสิ่งที่ไม่สามารถสื่อสารผ่านระบบคำและประโยคได้ หรือที่เรียกว่า ‘อวัจนภาษา’ เราจะรู้จักคนหนึ่งคน เราก็ต้องมีความสามารถที่จะสื่อสารกับเขาให้ได้ เพื่อที่จะรู้จักเขาให้ลึกมากกว่าแค่ทักทายทั่วไป ถ้าเรามีความสามารถในด้านภาษา เราจะรู้จักเขามากขึ้น ยิ่งคุยเรื่องที่ซับซ้อนมากเท่าไร ก็ยิ่งรู้จักมากขึ้น ไม่ใช่แค่ตัวตน แต่ยังรวมไปถึงวัฒนธรรมที่เขาเติบโตมา แนวความคิดของเขา และสิ่งที่คาดไม่ถึงอีกหลายอย่าง

หรือถ้าเรามีความสนใจในเรื่องใดเรื่องหนึ่ง แต่หาหนังสือที่เป็นภาษาไทยไม่ได้ เท่ากับว่าเราก็หมดโอกาสที่จะได้รู้เรื่องนั้น (บางคนอาจจะบอกว่าถามคนที่มีความรู้ก็ได้) แต่สิ่งที่ได้มา ไม่ได้เกิดมาจากการวิเคราะห์และทำความเข้าใจด้วยตัวเอง เพราะฉะนั้นอรรถรสที่ได้จากการอ่านเองแล้วเข้าใจ กับฟังคนอื่นมาไม่เหมือนกันแน่นอน ผู้เขียนเรียก Stage นี้ว่า ‘การปลดล็อก’ ให้ตัวเอง

’ภาษา’ ก็เหมือนประตูสู่โลกอีกหลายใบที่เราไม่เคยเจอ

เมื่อรู้ภาษา เราจะได้รู้จักวัฒนธรรม เมื่อรู้ทั้งภาษาและวัฒนธรรมแล้วเราจะได้รู้ว่าคน ๆ นั้นเป็นอย่างไร

เราอาจจะไม่เคยรู้มาก่อนเลยว่า ‘คนญี่ปุ่นไม่พูดภาษาระดับเดียวกันกับทุกคนเหมือนคนตะวันตก’ ถ้าเราไม่รู้จักภาษาและวัฒนธรรมญี่ปุ่นอย่างลึก

เราอาจจะไม่เคยรู้มาก่อนเลยว่า ‘ทำไมคนญี่ปุ่นถึงมีความเคร่งเครียดตลอดเวลา’ ถ้าเราไม่เคยคุยกับเขาอย่างลึก ๆ

หรือ เราอาจจะไม่เคยรู้มาก่อนเลยว่า ‘ภาษามีความละเอียดอ่อน’ ภาษาสามารถเป็นตัวกลางที่จะใช้ในการต่อรอง โน้มน้าวได้ ถ้าใช้ให้ถูกหลักและละเมียดละไมมากพอ เพราะฉะนั้นเมื่อถามว่าเราเรียนภาษาต่างประเทศไปทำไม คำตอบก็คือไม่ใช่เพื่อตอบโจทย์ในด้านอาชีพการงาน แต่มันเป็นประตูไปสู่โลกอีกหลายใบให้เราไปหาคำตอบ และความหมายในชีวิต ในบางครั้งถ้าเราไม่เคยเข้าไปเลยก็อาจจะไม่รู้ไปตลอดชีวิต

และถ้าใครที่อยากไปเรียนต่อที่ประเทศอื่นที่นอกเหนือจากประเทศไทย ‘ภาษา’ เป็นสิ่งสำคัญมาก

หลายที่ถ้าไม่รู้ภาษาก็หมดสิทธิ์ตั้งแต่สมัครเรียน…

หลายที่ถ้าไม่เก่งภาษานั้นก็ทำให้ตอนเรียนยากลำบากมากเพราะพื้นฐานภาษาไม่ดีพอ…

หลายที่ถ้าไม่สามารถใช้ภาษาได้อย่างคล่องแคล่วก็พลาดโอกาสดี ๆ ไปได้

ต่อให้จะไปต่อด้านภาษาหรือไม่ก็ตาม แต่ถ้ารู้เอาไว้ ก็ดีกว่าไม่รู้นะคะ