คงปฏิเสธไม่ได้ว่าการอ่านเป็นพื้นฐานสำคัญในการเรียน ไม่ว่าจะเรียนวิชาไหนก็ตาม เราจะแนะนำเสมอว่าให้อ่านให้มากที่สุด นอกจากเพิ่มพูนความรู้แล้วยังช่วยให้เราเข้าใจตัวเองในหลาย ๆ ด้าน เพราะการอ่านที่มีประสิทธิภาพจะช่วยให้เราเกิดองค์ความรู้ใหม่ ๆ ที่ต่อยอดเราไปได้อีก และสำหรับน้อง ๆ ไม่ว่าจะเรียนอยู่ในระดัย IGCSE หรือ A-Level การทำข้อสอบล้วนต้องเขียนทั้งนั้น อีกทั้งในระดับมหาวิทยาลัยก็จะต้องเขียนในเชิงวิชาการมากขึ้น เราควรที่จะมีคลังศัพท์ที่เยอะมากพอเพื่อให้เราสามารถเขียนงานได้มีประสิทธิภาพมากขึ้นด้วย แต่แค่อ่านเฉย ๆ อาจจะไม่ได้ช่วยให้เราจำคำศัพท์ที่เราอยากจำได้ขนาดนั้น เลยจะมาแนะนำ 3 เทคนิคสำคัญที่จะช่วยให้เราได้เรียนรู้คำศัพท์ใหม่ ๆ จากการอ่าน

เทคนิคที่ 1: อ่านให้เยอะมากขึ้น

ถ้าอยากจำคำศัพท์ได้ เราจำเป็นต้องเจอคำศัพท์เหล่านั้นมากพอ ในหลากหลายบริบท เพราะฉะนั้นเราก็จะต้องอ่านให้เยอะและหลากหลาย ลองหยิบจับเล่มที่เราไม่ได้ถนัดมาอ่านดูบ้าง เพื่อให้เห็นว่าในบริบทที่เราไม่คุ้นเคยเขาได้ใช้คำศัพท์เหล่านี้อย่างไร มีหลายงานวิจัยแสดงให้เห็นว่า การที่เราจะจำคำศัพท์คำหนึ่งได้ จะต้องเจอคำศัพท์นั้นหลายครั้ง ในหลากหลายบริบท (contexts) เพราะทุกครั้งที่เราเจอคำนั้น เราจะมีความเข้าใจในความหมายของคำศัพท์คำนั้นได้ดีมากขึ้น ถ้ายิ่งอ่านเยอะเท่าไร ก็จะยิ่งเพิ่มโอกาสให้เราได้เจอคำศัพท์นั้นบ่อยมากขึ้นเท่านั้นค่ะ เพราะฉะนั้นวิธีที่ดีก็คืออ่านมากขึ้น อ่านให้เราคุ้นเคย ไม่ใช่แค่จดคำศัพท์นั้นมาแล้วมาพยายามจำเป็นคำ ๆ แต่ให้จำผ่านบริบทค่ะ

เทคนิคที่ 2: ให้นำคำศัพท์ใหม่ที่ได้รู้ไปใช้ให้เกิดเป็น Active Thinking

อย่างที่พูดไปแล้วในข้อแรกว่า ถ้าเรารู้คำศัพท์ใหม่มากหนึ่งคำ แล้วเราแค่นำไปเปิดหาความหมายเฉย ๆ หรือจำแค่นั้นเฉย ๆ วันหนึ่งเราจะลืม ซึ่งกระบวนการแบบนี้เรียกว่า Passive Learning เพราะฉะนั้นเพื่อให้เราจำคำศัพท์นั้นได้ เราต้องใช้งานมันอย่างสม่ำเสมอ หรือว่าการเรียนรู้ผ่านการลงมือทำนั่นเองค่ะ ซึ่งเรียกว่า Active Learning เราจะยิ่งจำได้ดีได้แม่นเมื่อนำไปใช้ในการพูดและการเขียนด้วย และให้จำเอาไว้ว่าการได้ลงมือทำด้วยตัวเองจะยิ่งจำได้ดีมากขึ้นค่ะ เพราะฉะนั้นเมื่อเจอคำศัพท์ใหม่มา ให้เขียนเป็นประโยคเป็นเรื่องราวอยู่บ่อย ๆ ก็จะเหมือนให้เราได้คิดถึงคำศัพท์นั้นบ่อยขึ้น แล้วเราก็จะจำได้ค่ะ

เทคนิคที่ 3: จำวิธีการใช้คำศัพท์นั้นด้วย

เวลาเราเจอศัพท์ใหม่ ๆ นอกจากความหมายที่เราต้องรู้แล้ว เราต้องดูด้วยว่าใช้คำศัพท์นั้นในบริบทอย่างไร เพราะต่อให้เราจำความหมายได้ แต่ใช้ผิดบริบทก็เท่ากับว่าเราเลือกคำมาไม่เหมาะสมกับบริบทที่เราจะใช้อยู่ดีค่ะ ยกตัวอย่างว่า เวลาเราจะต้องตอบคำถามในข้อสอบไม่ว่าจะ IGCSE หรือ A-Level ก็ตาม เราจะต้องเติม key words ที่ถูกต้องเท่านั้น เพื่อให้จำได้ว่าจะต้องใช้คำไหน เราจึงต้องเข้าใจด้วยว่าทำไมข้อนี้ถึงใช้ key word คำนี้ เราเลยจำเป็นจะต้องเขียนให้มากขึ้น เพราะฉะนั้นถ้าอยากจะใช้คำศัพท์ได้อย่างถูกต้องเราจึงต้องรู้วิธีการใช้คำศัพท์นั้นด้วย

เพื่อให้การอ่านมีประสิทธิภาพมากขึ้น ก็ลองนำเทคนิคเหล่านี้ไปใช้กันดูนะคะ