ทำไมต้อง Study in Japan? เชื่อว่าหลายคนที่มีความชื่นชอบในภาษาและวัฒนธรรมญี่ปุ่น ไม่ว่าจะผ่านการฟังเพลง การอ่านมังงะ หรือดูโดราม่าก็ตาม มีความใฝ่ฝันว่าสักครั้งในชีวิตอยากไปเรียนที่ญี่ปุ่น ทำให้ในทุก ๆ ปี ประเทศญี่ปุ่นจะเป็นจุดหมายปลายทางแรก ๆ ในเอเชียที่คนไทยอยากไปเรียนภาษาระยะสั้นที่ประเทศญี่ปุ่น หรืออยากไปศึกษาต่อในระดับอุดมศึกษาในมหาวิทยาลัยชั้นนำของประเทศญี่ปุ่น ถึงแม้ว่าประเทศญี่ปุ่นจะอยู่ในทวีปเอเชียก็ตาม แต่วัฒนธรรมนั้นก็มีเอกลักษณ์ที่ชัดเจนและมีความแตกต่างจากประเทศไทยอย่างมาก เพื่อให้คนที่สนใจจะไปร่ำเรียนที่ประเทศญี่ปุ่นได้รู้ประเทศญี่ปุ่นอย่างลึกก่อนตัดสินใจไป ทาง APSthai เลยโครงการ Study in Japan ที่จะช่วยให้คำแนะนำเรื่องการศึกษาต่อประเทศญี่ปุ่น (Study in Japan) ให้กับบุคคลที่มีความสนใจ โดยจะเขียนบทความเพื่อให้ความรู้กับผู้ที่สนใจทั้งในด้านวัฒนธรรมญี่ปุ่น และการศึกษาญี่ปุ่นต่อไป

ถ้าใครที่เคยมาเที่ยวญี่ปุ่น เวลายืนรอรถไฟก็อาจจะเคยได้ยินเสียงนกร้องตามทางเดินกันบ้างใช่ไหมคะ ตอนแรกผู้เขียนเองคิดว่าเปิดเสียงนกร้องเพื่อให้ผู้ที่รอรถไฟรู้สึกผ่อนคลายหรือเปล่า เพราะเมื่อฟังที่ไรก็รู้สึกผ่อนคลายจริง ๆ ค่ะ หรือที่จริงต้องการเตือนภัย แต่จุดประสงค์ที่แท้จริงแล้วกลับไม่ใช่เพื่อเรื่องนั้น แต่จะเป็นเรื่องอะไรไปอ่านกันต่อเลยค่ะ

เสียงนกร้องที่เราได้ยินอยู่ในวีดีโอด้านบนนี้ ไม่ได้มีไว้เพื่อให้ผู้ที่รอรถไฟรู้สึกผ่อนคลายจากการรอรถไฟ หรือเมื่อตอนรถไฟแน่นนะคะ แต่วัตถุประสงค์ที่แท้จริงก็เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับผู้พิการทางสายตาค่ะ โดยจะมีเสียงนำทางเพื่อแจ้งทางเข้าออก ประตูตรวจตั๋ว และบันไดชานชาลา โดยที่ทางเข้าออกในระดับพื้นดินและประตูตรวจตั๋วจะมีเสียง “ปิ๊งป่อง” เป็นเสียงที่มีเอกลักษณ์ที่ไม่ว่าใครที่เคยมาเที่ยวที่ญี่ปุ่นก็ต้องเคยได้ยินกันค่ะ และตรงบันไดชานชาลาจะมีเสียงนกร้องเพื่อบอกตำแหน่งของบันไดเพื่อไปยังชานชาลาและจากชานชาลาไปอีกชานชาลาหนึ่งค่ะ ทั้งนี้รูปแบบของชานชาลาแต่ละสถานีก็จะไม่เหมือนกัน ถ้าเป็นชานชาลาแบบเกาะจะเป็นเสียงนกจาบ และถ้าเป็นชานชาลาด้านข้างจะเป็นเสียงนกกระจิ๊ดหรือนกคัคคู

โดยเสียงนี้มักจะอยู่บริเวณทางเดินเพื่อไปที่ชานชาลา เพื่อให้รู้ได้ว่าตอนนี้เราอยู่ที่ไหนแล้ว และก่อนที่จะเข้ามาในสถานี และระดับความดังของเสียงนั้นจะดังกว่าเสียงรอบ ๆ ประมาณ 10 เดซิเบลเพื่อไม่ให้ถูกกลบด้วยเสียงรอบข้าง เพราะฉะนั้นไม่ว่าเสียงของรถไฟจะดังแค่ไหน แต่ก็ยังคงได้ยินเสียงของนกร้องอยู่ค่ะ

นอกจากนั้นเพื่ออำนวยความสะดวกให้กับผู้พิการทางการได้ยินแล้ว สำหรับผู้ที่พิการทางร่างกาย และจะต้องใช้รถวีลแชร์ หากจะใช้บริการรถไฟ พนักงานสถานีรถไฟหรือ 駅員 จะเข้ามาช่วยและเมื่อต้องการจะขึ้นขบวนรถไฟจะมีแผ่นรองไว้ให้รถวีลแชร์สามารถขึ้นรถไฟได้อย่างปลอดภัยตามภาพด้านล่างค่ะ

หากได้มีโอกาสมาเที่ยวญี่ปุ่นหรือมาเรียนที่ญี่ปุ่น ลองสังเกตเสียงและสิ่งอำนวยความสะดวกเหล่านี้ได้นะคะ จะได้รู้ว่าประเทศญี่ปุ่นมีวิธีอย่างไรในการช่วยเหลือผู้ที่พิการและป้องกันอันตรายอันจะเกิดมาจากการเดินทางด้วยรถไฟ เพราะการเดินทางด้วยรถไฟมีความสำคัญอย่างมากสำหรับคนญี่ปุ่นและคนท่องเที่ยว ที่สะดวก รวดเร็วกับทุกคน ไม่ว่าจะเป็นเด็ก วัยรุ่น ผู้สูงอายุและผู้พิการ แต่ก็ไม่ลืมที่จะรักษาความปลอดภัยด้วยค่ะ