ทำไมการทำ Career Test ถึงมีความสำคัญอย่างมากในการวางแผนอนาคต การทำ Career Test ไม่ใช่แค่เพียงเพื่อให้รู้ว่าเราเหมาะกับอาชีพอะไรเท่านั้น ก่อนอื่นเรามาดูว่า Career Test มีรูปแบบอย่างไรและช่วยเราในการค้นหาตัวตนได้อย่างไรบ้าง?

Career Test จะประเมินตัวตนของเราผ่าน 3 ปัจจัยด้วยกัน

  • Interesting

ก่อนอื่นเลย เราจะมาดูกันก่อนว่าความสนใจในตอนนี้ของผู้ที่ทำ Career Test มีอะไรบ้าง? สนุกกับการเรียนวิชาไหนบ้าง? ไม่สนุกกับเรียนวิชาไหนบ้าง? กิจกรรมที่ชอบทำเป็นพิเศษในตอนนี้คืออะไร? ในส่วนนี้เราจะไม่ได้นำมาประเมินร่วมด้วย แต่มีความจำเป็นที่ต้องรู้เพื่อให้ตัวเองรู้ว่าตอนนี้เรามีมุมมองในการใช้ชีวิตแบบไหน เพื่อให้เข้าใจตัวเอง ถ้าดูแล้วว่าตอนนี้เราไม่ชอบวิชานี้เลย จะได้ไปวิเคราะห์ต่อว่าเพราะอะไร ปัญหามาจากตรงไหน ซึ่งช่วยให้เด็ก ๆ สามารถปลดล็อคปัญหาบางอย่างได้ค่ะ

  • Personality

ในด้านของนิสัยและลักษณะเฉพาะตัวของผู้ที่ทำ Career Test มีความสำคัญมากในประเมิน เพราะเราควรเลือกเรียนและทำในสิ่งที่เหมาะสมกับนิสัยของตัวเอง เพื่อให้เราไม่รู้สึกอึดอัดใจหรือทุกข์ใจ ลองคิดดูว่าเราต้องเรียนและทำในสิ่งที่ไม่ใช่ตัวเราเลยไปตลอดชีวิต เราจะรู้สึกแย่มากแค่ไหน ถ้าได้มีโอกาสได้ทำ Career Test แล้ว จะช่วยให้เรารู้จักตัวเองมากขึ้น นิสัยบางอย่าง พฤติกรรมบางอย่างของเราที่อาจจะรู้สึกได้ว่า ‘ทำไมเราเป็นแบบนี้นะ?’ เมื่อรู้จักตัวเองแล้ว เข้าใจตัวเองแล้ว ยอมรับตัวเองได้แล้ว เราจะมีความมั่นใจในตัวเองมากขึ้น ซึ่งสิ่งเหล่านี้เขาเรียกว่า ‘self-esteem’

  • Aptitude

สุดท้ายคือด้านความถนัด นอกจาก Personality จะมีความสำคัญในการเลือกวิชาและอาชีพให้ตัวเองแล้ว ความถนัดก็เป็นสิ่งที่สำคัญอย่างมาก เพราะถ้าเราไม่รู้ว่าตัวเองถนัดสิ่งไหน เราก็ไม่มีความมั่นใจไปทำอะไรทั้งนั้น ในบางครั้งเด็ก ๆ อาจจะถูกทำให้เข้าใจผิดได้ว่า วิชาที่ไม่ได้ชอบเป็นวิชาที่เราไม่เก่ง โดยเฉพาะพวกวิชาคำนวณ แต่พอผล Career Test ออกมาพบว่ามีความถนัด เมื่อเชื่อไปแล้วว่าตัวเองไม่เก่ง เวลาต้องวางแผนการเรียนก็ผิดพลาดได้เพราะไม่ได้รู้จักตัวเองจริง ๆ เพราะฉะนั้นเราควรรู้จักตัวเองให้รอบด้านก่อนที่เราจะเลือกอนาคตตัวเอง

Career Test ไม่ได้ช่วยให้เรารู้จักตัวเองเท่านั้น แต่ยังช่วยเราในอีกหลายเรื่อง

  • เลือกวิชาใน IGCSE A-Level หรือ IB

การเลือกวิชามีความสำคัญอย่างมาก เพราะถ้าเลือกผิดก็ทำให้เสียเวลาและโอกาสไปได้ การเลือกวิชาให้สอดคล้องกับความถนัดและสิ่งที่อยากเรียนต่อในอนาคตจะช่วยให้เขามีความมั่นใจ ต่อให้เนื้อหาจะยากแค่ไหนแต่ก็เป็นสิ่งที่เหมาะสมกับเขาจริง ๆ อย่างเช่นในช่วง IGCSE เราจะต้องเลือกวิชาให้ครอบคลุมกับทุกอาชีพที่เขาเป็นได้ เพื่อให้ในตอนขึ้น Year 12 แล้วเลือก A-Level เขาจะสามารถเลือกได้ถูกต้องและเหมาะสมที่สุด การเลือกวิชาจึงไม่ใช่มาจากอะไรก็ได้ แต่ต้องวางแผนมาอย่างดี

  • เลือกกิจกรรมที่ส่งเสริม Profile ของเรา

นอกจากวิชาแล้ว การเรียนต่อในประเทศอังกฤษยังดูในเรื่อง Born to be ด้วย เพราะฉะนั้นเราต้องเข้าร่วมกิจกรรมที่ส่งเสริมให้เราค้นหาตัวเองเจอและช่วยเพิ่มโปรไฟล์ให้กับตัวเอง แต่ถ้าจะให้เลือกไปทำกิจกรรมโดยที่เราไม่รู้จักตัวเองมาก่อนเลยคงเป็นเรื่องยาก อย่างน้อยเราควรรู้ว่าจะไปทำกิจกรรมแบบไหน เรียนที่ไหน เรียนคอร์สแบบไหนให้เหมาะกับเรา การทำ Career Test เป็น Shortcut ที่ช่วยให้สิ่งเหล่านั้นสั้นลง แล้วเราก็เลือกสิ่งที่มันเหมาะสมกับเราได้มากขึ้น

  • ช่วยให้เรามีความมั่นใจ

เมื่อเรารู้ว่าเราเก่งอะไร แบบไหนคือทางของเราแล้ว เราจะมีความมั่นใจในการดำเนินชีวิตมากขึ้น ต่อให้วิชาที่เราเรียนรู้จะยาก แต่เราก็จะมีความมุ่งมั่นที่จะเรียนต่อ เพราะเรามั่นใจว่าเราสิ่งนั้นคือสิ่งที่เรา Born to be จริง เมื่อเวลาจะต้องเขียน Personal Statement ก็จะเขียนด้วยความรู้สึกที่มั่นใจ เพราะกิจกรรมที่เราไปทำ สิ่งที่เราเลือกเรียนนั้นมาจากตัวเราเองและเราตั้งใจมากเพื่อให้ได้สิ่งนั้นมา ความมั่นใจจึงเป็นเรื่องที่สำคัญไม่แพ้กับเรื่องอื่นค่ะ

ให้ Career Test และทีมงาน APSthai ช่วยวางแผนอนาคตของทุกคนกันนะคะ