ทำไมต้อง Study in Japan? เชื่อว่าหลายคนที่มีความชื่นชอบในภาษาและวัฒนธรรมญี่ปุ่น ไม่ว่าจะผ่านการฟังเพลง การอ่านมังงะ หรือดูโดราม่าก็ตาม มีความใฝ่ฝันว่าสักครั้งในชีวิตอยากไปเรียนที่ญี่ปุ่น ทำให้ในทุก ๆ ปี ประเทศญี่ปุ่นจะเป็นจุดหมายปลายทางแรก ๆ ในเอเชียที่คนไทยอยากไปเรียนภาษาระยะสั้นที่ประเทศญี่ปุ่น หรืออยากไปศึกษาต่อในระดับอุดมศึกษาในมหาวิทยาลัยชั้นนำของประเทศญี่ปุ่น ถึงแม้ว่าประเทศญี่ปุ่นจะอยู่ในทวีปเอเชียก็ตาม แต่วัฒนธรรมนั้นก็มีเอกลักษณ์ที่ชัดเจนและมีความแตกต่างจากประเทศไทยอย่างมาก เพื่อให้คนที่สนใจจะไปร่ำเรียนที่ประเทศญี่ปุ่นได้รู้ประเทศญี่ปุ่นอย่างลึกก่อนตัดสินใจไป ทาง APSthai เลยโครงการ Study in Japan ที่จะช่วยให้คำแนะนำเรื่องการศึกษาต่อประเทศญี่ปุ่น (Study in Japan) ให้กับบุคคลที่มีความสนใจ โดยจะเขียนบทความเพื่อให้ความรู้กับผู้ที่สนใจทั้งในด้านวัฒนธรรมญี่ปุ่น และการศึกษาญี่ปุ่นต่อไป

ในทุกประเทศก็จะมีความเชื่อเกี่ยวกับตัวเลขที่แตกต่างกันออกไป อย่างประเทศอเมริกาก็จะมีความเชื่อว่าเลข 13 เป็นเลขไม่มงคล จึงจะเห็นได้ว่าตามโรงแรมหรือสถานที่ส่วนใหญ่จะไม่มีชั้นที่ 13 และหลีกเลี่ยงการใช้เลข 13 กันเพื่อความสบายใจ หรืออย่างประเทศจีน เลขที่มงคลมากคือเลข 8 เพราะออกเสียงว่า fa (发) ที่อยู่ในคำว่า facai (发财) ที่มีความหมายว่า ความมั่งคั่งและร่ำรวย ประเทศญี่ปุ่นเองก็มีความเชื่อและให้ความสำคัญกับตัวเองเช่นกัน มาดูกันว่าเลขไหนบ้างที่ดีและเลขไหนบ้างที่ควรหลีกเลี่ยงค่ะ

ตัวเลขที่ไม่มงคล สื่อถึงความตายและความเศร้าโศก

  • เลข 4

เหตุผลที่เลข 4 เป็นเลขที่ไม่มงคลนั้นเพราะว่า ในการออกเสียงคำว่า 4 ในภาษาญี่ปุ่นที่อ่านว่า ‘shi’ ไปพ้องเสียงกับคำว่า ‘’shinu’ (死ぬ) ที่มีความหมายว่า ‘ตาย’ ค่ะ เพราะฉะนั้นคำนี้จึงมีการออกเสียงสองแบบ คือออกเสียงว่า shi และ yon เพื่อหลีกเลี่ยงให้ออกเสียงที่ไม่มงคล ตามโรงพยาบาลโดยเฉพาะห้องผ่าตัด จะหลีกเลี่ยงให้อยู่ในชั้น 4 หรือห้องที่มีเลข 4 เพื่อความสบายใจของคนไข้และญาติ ถึงแม้ความเชื่อในเรื่องนี้อาจจะขึ้นอยู่กับบุคคล แต่หากเรามีการทำธุรกิจหรือต้องเกี่ยวข้องกับคนญี่ปุ่นแล้ว ให้หลีกเลี่ยงการใช้เลข 4 จะดีที่สุดค่ะ

  • เลข 6

คำว่า 6 ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียงได้ว่า roku และอีกเสียงหนึ่งคือ muttsu ซึ่งไปพ้องเสียงกับคำว่า 無 (mu) ที่หมายความว่าความว่างเปล่า ความไม่มีตัวตน ซึ่งเป็นความหมายในเชิงลบ ด้วยเหตุนี้ตามสนามบิน และสถานีรถไฟจะหลีกเลี่ยงการใช้เลข 6

  • เลข 9

เลข 9 ในภาษาญี่ปุ่น ออกเสียงว่า ku ซึ่งไปพ้องเสียงกับคำว่า ku (苦) ที่มีความหมายว่าความทุกข์ทรมาน เวลาออกแบบบ้าน โรงแรมและสถานที่ต่าง ๆ ญี่ปุ่นมักหลีกเลี่ยงการออกแบบพื้นที่ที่มีตัวเลข 9 เข้ามาเกี่ยวข้อง ซึ่งตรงข้ามกับไทยที่เลข 9 ไปพ้องเสียงกับคำว่า ‘ก้าวหน้า’ หรือประเทศจีนที่เป็นเลขที่มงคลมากเช่นกันค่ะ

ตัวเลขมงคล นำโชคมาให้

  • Lucky 7

ในความเชื่อของคนญี่ปุ่น เลข 7 เป็นเลขในความหมายที่ดี ในพุทธศาสนาแบบญี่ปุ่นนั้น เลข 7 เป็นเลขที่มงคลอย่างมาก เช่น จะมีการเฉลิมฉลองหลังจากเด็กเกิดได้ 7 วัน เป็นต้น อีกทั้งยังมีความเชื่อที่เกี่ยวข้องกับเทศกาลสำคัญอย่าง Shichifukuin (七福神) หรือ เจ็ดเทพเจ้าโชคลาภ และเทศกาล Tanabata (七夕) ที่เป็นเทศกาลในฤดูร้อนที่สำคัญที่จัดขึ้นในวันที่ 7 เดือน 7 อีกด้วย

  • Lucky 8

เลข 8 ในประเทศญี่ปุ่นอ่านว่า hachi แต่เหตุผลที่ทำให้เลขนี้มงคลก็เพราะว่าตัวคันจิ 八 ของเลข 8 ที่เรียกว่า suehirogari (末広がり) มีรูปร่างเป็นปลายเปิด ที่จะเปิดรับเงินทองได้อย่างไม่สิ้นสุด เลข 8 ยังมีความหมายในเชิง infinity ที่แปลว่านิรันดร์ได้อีกด้วย เพราะฉะนั้นเลข 8 จึงเป็นตัวเลขที่ดีค่ะ

นอกจากตัวเลขเหล่านี้แล้ว ยังมีตัวเลขอื่น ๆ ที่มีความเชื่อว่าความหมายในด้านที่ดีและไม่ดีด้วย ถ้าได้มาอยู่ที่ญี่ปุ่นแล้วก็ลองสังเกตดูนะคะ