ปัจจุบันผู้ปกครองเริ่มมองหาทางเลือกในการเรียต่อในต่างประเทศให้ลูก ๆ เพิ่มมากขึ้น นอกจากเหนือจาก 2 ประเทศ ที่มีชื่อเสียงด้านการศึกษาระดับโลกอย่าง UK และ US ซึ่งทำให้หลาย ๆ ครอบครัว สอบถามการเรียนเกี่ยวกับประเทศ Singapore เพิ่มมากขึ้น บทความนี้จะขอสรุป 5 เหตุผล ที่ทำไมควรเลือกเรียนต่อที่ประเทศ Singapore

1. คุณภาพการศึกษาดีระดับโลก  (Quality Education)

สิงคโปร์ถือได้ว่าเป็น 1 ใน ประเทศที่มีชื่อเสียงด้านการศึกษาที่มีคุณภาพระดับโลก เพราะพื้นฐานของระบบการศึกษามีต้นแบบมาจากหลักสูตรของ UK โดยนำมาผสมผสานความเป็นสิงคโปร์เข้าไป ทั้งทางด้านวัฒนธรรม แนวทางและปรัชญาของประเทศ มาช่วยสร้างตัวตนและพัฒนาทักษะของเด็ก ๆ นั้นเอง โดยหลายโรงเรียนในระดับ Secondary หรือ High School ของสิงคโปร์ก็ได้นำอีกหนึ่งหลักสูตรที่ได้รับการยอมรับอย่าง International Baccalaureate (IB) มาปรับใช้เพื่อที่จะได้ดึงศักยภาพของเด็ก ๆ ได้อย่างเต็มที่มากขึ้น เช่น Hwa Chong International School (HCIS) นอกจากนี้ University บางแหล่งของสิงคโปร์ก็ติดระดับ Top 1-20 ของโลกจาก QS Ranking ทางด้านวิชาการอย่าง National University of Singapore (NUS) รวมถึงประเทศสิงคโปร์ยังมี University ที่พร้อมสนับสนุนเด็ก ๆ ที่มีความถนัดที่โดดเด่นทางด้าน Art & Design อย่าง LASALLE College of the Arts, Raffles College, Nanyang Academy of Fine Arts (NAFA) and University of the Arts Singapore

นั้นจึงถือได้ว่าประเทศสิงคโปร์จึงมีการศึกษาอยู่ระดับ “world-class education” เทียบเท่ากับบางประเทศชั้นนำ หรือ UK และ US ได้อย่างแน่นอน

2. ผสมผสานวัฒนธรรมที่หลากหลาย (Cultural Diversity)

ใครที่ไปเยือนสิงคโปร์มักจะคุ้นตากับวัฒนธรรมที่หลากหลายเชื้อชาติและศาสนา ที่ผสมผสานได้อย่างกลมกลืน และยังเป็นศูนย์กลางการค้าระดับโลก ทำให้ผู้คนสนใจลงทุนหรือทำงานในประเทศสิงคโปร์กันมากขึ้น ดังนั้นเด็ก ๆ ที่ได้เรียนที่นี้จะได้เรียนรู้และยอมรับถึงความแตกต่างของแต่ละคน การมีทักษะในการอยู่ร่วมกับผู้อื่นได้อย่างดีเยี่ยม รวมถึงอาจจะได้ Connection ระดับโลกในระหว่างเรียนจากเพื่อน ๆ ที่มีความหลากหลายเชื้อชาติอีกด้วย นอกจากนี้ยังมีความหลากหลายทางด้ายภาษา ทำให้ทางรัฐบาลได้กำหนดภาษาทางการที่ใช้กันเพื่อสะดวกต่อการติดต่อ คือ ภาษาอังกฤษ (English) และ ภาษาจีน (Singaporean Mandarin) จึงทำให้การเรียนในโรงเรียนที่ประเทศสิงคโปร์เด็ก ๆ จะจำเป็นต้องได้ทั้ง ภาษาอังกฤษ และ ภาษาจีน ควบคู่กันไปอีกด้วย เพื่อสะดวกในการติดต่อและทำงานในอนาคต

3. ความปลอดภัยระดับโลก (Safety in Singapore)

ความปลอดภัยถือว่าเป็นสิ่งสำคัญอีก 1 ข้อในการเลือกประเทศที่จะส่งลูกไปเรียนต่อในต่างแดน ซึ่งผู้ปกครองมักจะคุ้นเคยกับชื่อเสียงอย่าง ประเทศนิวซีแลนด์ที่การเรียนใช้ภาษาอังกฤษเป็นหลักและความปลอดภัยระบบต้นของโลก แต่หากมองหาประเทศที่ใกล้ประเทศไทยที่สามารถส่งลูก ๆ ไปเรียนต่อและความปลอดภัยสูง ก็คงพบว่าในโซนเอเซียนี้ประเทศสิงคโปร์นั้นก็ติดอันดับ 1 ใน 10 จากการจัดอันดับ Global Peace Index 2023 ที่เป็นประเทศที่ปลอดภัยที่สุดในโลกเช่นเดียวกับนิวซีแลนด์ ซึ่งอาจจะคลายความกังวลของผู้ปกครองได้อีกหนึ่งขั้นหากจะส่งลูกไปเรียนที่สิงคโปร์

4. ทุนการศึกษา (Scholarship Opportunities)

รัฐบาลของสิงคโปร์ยังเน้นให้ความสำคัญของการศึกษาในประเทศไม่ต่างจากการพัฒนาทางด้านอื่น ๆ เพราะเชื่อว่าเด็ก ๆ จะเป็นกำลังที่จะสามารถพัฒนาประเทศได้ในอนาคต ดังนั้นการสนับสนุนให้เด็กที่มีการศึกษาที่ดีจึงถือเป็นสิ่งสำคัญ ทั้งนี้รัฐบาลนั้นยังให้โอกาสมากขึ้นกับเด็กต่างประเทศที่สนใจจะเข้ามาเรียนในประเทศสิงคโปร์ โดยรัฐบาลสิงคโปร์ (MOE) มีการให้ทุนสำหรับเด็กที่เรียนดีเป็นประจำทุกปี ทั้งในระดับ Secondary School ก็มีการให้ทุนการศึกษาต่อในโรงเรียนรัฐบาล เช่น ASEAN Scholarships, Admissions Exercise for International Students (AEIS) หรือเป็นทุนของ MOE ในระดับปริญญาตรี ของ University ในสิงคโปร์ที่จะช่วยสนับสนุนค่าเรียนบางส่วนให้อย่างทุน The Tuition Grant Scheme (TGS) ซึ่งทุนนี้เมื่อจบปริญญาตรีแล้วมีเงื่อนไขว่าจะต้องทำงานในสิงคโปร์เป็นระยะเวลาประมาณ 3 ปีแทน ซึ่งถือได้ว่าเพิ่มโอกาสให้ เด็กๆ ได้ทำงานในองค์กรของสิงคโปร์และเป็นการนำคนที่มีศักยภาพในด้านนั้นช่วยพัฒนาประเทศอีกด้วย

5. อยู่ไม่ไกลจากเมืองไทย (Not Far From Home)

หลาย ๆ ครอบครัวมักอยากมอบโอกาสที่ดีและการศึกษาระดับโลกให้กับลูก ๆ แต่มีเงื่อนไขหนึ่งคือต้องอยู่ไม่ไกลจากบ้านมาก เพราะความเป็นห่วงของคนที่เป็นพ่อแม่ ซึ่งการไปเรียนที่สิงคโปร์นั้นเพียงเดินทางด้วยเครื่องบิน 2 ชั่วโมงจากที่ไทย แตกต่างจากการเดินในบางประเทศที่ใช้เวลาเกือบ 1 วัน รวมถึงค่าใช้จ่ายในการเรียนที่ราคาไม่สูงมากนัก ทำให้สิงคโปร์จึงเป็นอีก 1 ตัวเลือกที่ดีในการจะส่งลูกไปเรียนต่อเพื่อให้ได้รับการเตรียม Profile ให้เทียบเท่ากับการศึกษาระดับ “world-class education” ในประเทศชั้นนำของโลกนั้นเอง

โดยปัจจุบันทาง APSthai เป็นตัวแทนของสถานบันการศึกษาชั้นนำในสิงคโปร์ ได้แก่ 
Hwa Chong International School (HCIS) โรงเรียนนานาชาติหลักสูตร IB ที่มีชื่อเสียงและติด Top ของสิงคโปร์
Nanyang Academy of Fine Arts (NAFA) and University of the Arts Singapore สถาบันด้าน Art ที่มี Connection กับ Top UK University ด้าน Art อย่าง UAL และ RCM
Raffles Education Network สถาบันเติบโตจาก Design school ซึ่งตอนนี้มีการจัดหลักสูตรร่วมกับมหาวิทยาลัยที่ UK อย่าง Coventry University

หรือหากใครสนใจที่จะเรียนต่อทางด้านสิงคโปร์ ด้วยทุน Asean หรือโครงการ AEIS  ทาง APSthai ยังมี Partner กับ Preptitude เป็นสถาบันการศึกษามืออาชีพเพื่อการเรียนต่อและขอทุนที่สิงคโปร์อีกด้วย

สนใจเรียนต่อสิงคโปร์ สามารถติดต่อทางทีมงาน  APSthai ได้ที่ 084-320-1789 และ 083-179-9630 หรือ Line @apsthai ได้เลยนะคะ

APSThai : The best education in your own version