ปฏิเสธไม่ได้ว่า ChatGPT และ AI ทั้งหลาย เข้ามามีบทบาทกับโลกของเราในช่วงนี้เป็นอย่างมาก ไม่พ้นแม้กระทั่งเรื่องของการศึกษา ที่ปัจจุบันสถาบันการศึกษาหลาย ๆ แห่งเริ่มยอมรับเรื่องของการใช้ ChatGPT เป็นเครื่องมือช่วยในการเรียน และ การสร้างสรรค์ผลงานต่าง ๆ มากขึ้น ตราบเท่าที่สิ่งที่สร้างขึ้นมานั้น ยังมีส่วนประกอบส่วนใหญ่ที่มาจากตัวผู้เรียนอยู่

Personal Statement ในการทำ UCAS Application เองก็เช่นกัน ซึ่งทาง UCAS และ University ต่าง ๆ ได้ให้ความเห็นไปในทำนองเดียวกันว่า นักเรียนสามารถใช้ได้ ในฐานะของเครื่องมือช่วยเหลือ ตราบเท่าที่ Personal Statement นั้น ยังสร้างสรรค์ขึ้นมาจากตัวของนักเรียนเองจริง ๆ

ซึ่ง UCAS ได้ให้คำแนะนำเกี่ยวกับการใช้ ChatGPT ในการสร้างสรรค์ Personal Statement เอาไว้ 3 วิธี ดังนี้

1.ใช้รวบรวมประเด็นที่น่าสนใจ

จะสมัครเรียนสาขาวิชาใดก็ตาม เราจะต้องรู้ว่า Skills และคุณสมบัติต่าง ๆ ที่สาขาวิชานั้นเขามองหาจากผู้สมัครคืออะไร นี่คือสิ่งหนึ่งที่ ChatGPT สามารถช่วยได้ เพียงตั้งคำถามให้เหมาะสมว่า Skills อะไรบ้างที่จำเป็นสำหรับอาชีพนั้น ๆ เราจะได้ประเด็นที่น่าสนใจที่เราจะต้องเขียนถึงออกมา

นอกจากนี้ เรายังสามารถถามถึงหัวข้อ ประเด็น หรือเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับวงการนั้น ๆ ว่าสิ่งที่คนให้ความสำคัญ หรือกำลังอยู่ในกระแสคืออะไรบ้าง ตรงนี้จะทำให้เราตั้งหลักได้ว่า เราควรจะเล่าถึงประสบการณ์อะไรของเราเป็นพิเศษที่จะสอดคล้องกับสิ่งที่คนในวงการนี้เขาอยากจะเห็น

2.ใช้ช่วยในเรื่องของโครงสร้างและรูปแบบของการเขียน

การเขียน Personal Statement นั้นไม่ได้มีการกำหนดตายตัวว่าจะต้องมีกี่ Paragraph เริ่มต้นอย่างไร ลงจบอย่างไร ต้องพูดถึงเรื่องอะไรก่อนหลัง ทั้งนี้เรื่องราวของแต่ละคนนั้น จะมีวิธีการนำเสนอที่น่าสนใจที่แตกต่างกันออกไป เราสามารถใช้ ChatGPT ในการขอคำแนะนำได้ว่า โครงสร้างและรูปแบบการเขียนแบบไหน เมื่อประกอบกับเรื่องราวของเรา แล้วมันจะออกมาน่าสนใจที่สุด

3. ใช้ช่วยในเรื่องของความลื่นไหลในการอ่าน

เมื่อเราเขียน Personal Statement เสร็จแล้วใน draft แรก ปัญหาส่วนมากที่มักจะตามมาก็คือ เรื่องของการใช้คำ เรื่องของ Grammar เรื่องของโครงสร้างประโยค ที่บางครั้งอาจจะอ่านยาก น่าเบื่อ หรือยังมีความผิดพลาดที่ทำให้การอ่านนั้นเกิดการสะดุดได้อยู่ ซึ่งนี่คือส่วนที่ ChatGPT สามารถช่วยแก้ไข ปรับปรุงให้ดีขึ้น ได้เป็นอย่างดี

เราสามารถใช้ ChatGPT ในการทำ Rephrasing หรือให้คำแนะนำเกี่ยวกับวิธีเขียนในแต่ละประโยคที่ดีขึ้นได้ โดยที่เนื้อความและเรื่องราวหลัก ๆ ทั้งหมดนั้น ยังเป็นสิ่งที่มาจากตัวเราเองจริง ๆ

แต่ !!! อย่าเชื่อทุกอย่างที่ ChatGPT และ AI แนะนำ

สิ่งที่ต้องระวังเป็นอย่างยิ่ง ก็คือ อย่าเชื่อทุกอย่างที่ ChatGPT หรือ AI ต่าง ๆ แนะนำ เพราะหลักการทำงานของสิ่งเหล่านี้ คือการรวบรวมข้อมูลจากแหล่งต่าง ๆ แล้วสร้างออกมาเป็นผลลัพธ์ตามที่เราได้ตั้งโจทย์เอาไว้ สิ่งที่เราไม่มีวันรู้ก็คือ ข้อมูลต่าง ๆ ที่ ChatGPT และ AI ทั้งหลายไปเรียนรู้และรวบรวมมานั้น เป็นข้อมูลที่ถูกต้องทั้งหมดหรือไม่

นอกจากนี้ ถ้าเราเชื่อทุกอย่างที่ ChatGPT หรือ AI ต่าง ๆ แนะนำ ถึงขั้นที่ว่า ให้มันเขียน Personal Statement ทั้งหมดออกมา แล้วเราก็เอาสิ่งที่ได้ออกมา มาใช้เป็น Final Draft เลย นั่นจะทำให้ Personal Statement ที่ได้ ขาดความเป็น Personal อย่างแท้จริง ขาด Skills และ Experience ที่เป็นของเราจริง ๆ ซึ่งเมื่อ University ต่าง ๆ เอาไปอ่านแล้ว เขาก็จะรู้ได้โดยไม่ยากว่า นี่ไม่ใช่ผลงานที่เราสร้างสรรค์ขึ้นมาด้วยตัวเองจริง ๆ

และไม่ใช่แค่นั้น ผลงานที่ได้จาก ChatGPT หรือ AI แบบ 100% นั้น สามารถเข้าข่ายของการลอกเลียนผลงาน หรือ Plagiarism ได้ เพราะฉะนั้น จะต้องระวังให้มาก และไม่ใช้อย่างผิดวิธีโดยเด็ดขาด

สุดท้ายแล้ว Personal Statement คือเรื่องราวของตัวเราเอง

เป้าหมายของการเขียน Personal Statement คือ การเล่าเรื่องราวของตัวเราเอง ให้ University รู้ว่า เรา Born to be ในสิ่งที่เราเลือกอย่างไร เรามี Passion สูงสุดในสิ่งที่เราเลือกอย่างไร และเรามี Life Purpose ที่สอดคล้องกับสิ่งที่เราเลือกอย่างไร ซึ่งจะต้องเล่าผ่าน Experience ต่าง ๆ ที่มี ที่ได้จาก Super Curricular Activities ทั้งหลาย ที่จะแสดงให้ University เห็นได้ว่าเรามี Skills ที่เหมาะสมครบถ้วนอย่างไรบ้าง

สิ่งเหล่านี้ ไม่มีวันที่ใครจะมีเหมือนกัน มันจึงเป็นไปไม่ได้ที่ ChatGPT หรือ AI ทั้งหลาย จะสร้างมันขึ้นมาได้อย่างสมบูรณ์ เพราะฉะนั้น ให้ทำตามคำแนะนำที่ UCAS ให้ไว้คือ

  • เขียน Personal Statement ด้วยตัวเราเอง
  • โดยใช้ ChatGPT เป็นเครื่องมือแนะนำประเด็นที่ควรเขียน
  • ใช้ ChatGPT แนะนำเรื่องของโครงสร้างและรูปแบบที่น่าสนใจ
  • และใช้ ChatGPT ในการแก้ไข ตกแต่ง แต่ละประโยคให้อ่านได้ลื่นไหล ไม่สะดุด ไม่บกพร่อง

และนั่นจะเป็นวิธีที่ดีที่สุด ที่เราจะได้ Personal Statement ระดับคุณภาพ ที่เป็นตัวเราเองอย่างแท้จริง และชนะใจ University ที่เราต้องการได้อย่างที่เราตั้งใจครับ

อ่านเรื่องราวเกี่ยวกับคำแนะนำของ UCAS เกี่ยวกับ ChatGPT และ AI ฉบับเต็มได้ที่

https://www.ucas.com/undergraduate/applying-university/writing-your-personal-statement/guide-using-ai-and-chatgpt-your-personal-statement

ปรึกษาการเขียน Personal Statement ติดต่อทีมงาน APSthai/Krutoo ได้เลยครับ

APSthai : The Best Education In Your Own Version