ผู้ปกครองหลายท่านอาจจะไม่รู้ว่า นอกจากจะสามารถส่งลูกหลานไปเรียนต่อในอังกฤษในช่วง Year 9 และ Year 12 ได้แล้ว การส่งลูกหลานไปเรียนตั้งแต่ในช่วง Key Stage 2 หรือ 3 ก็เป็นการเพิ่มโอกาสให้กับเด็กที่อยากเข้าโรงเรียนท็อปและมหาวิทยาลัยท็อปในอังกฤษได้ด้วย โดยเฉพาะในโรงเรียนที่จัดได้ว่าเป็น Feeder School ค่ะ แต่ก่อนที่เราจะไปพูดคุยกันอย่างลึก เราไปทำความรู้จักกับประเภทของโรงเรียน Feeder กันก่อนค่ะ

Feeder School เป็นโรงเรียนแบบไหน?

โรงเรียนที่เรานิยมเรียกกันว่าโรงเรียน Feeder คือโรงเรียนที่ใช้เตรียมนักเรียนให้เข้าโรงเรียนระดับท็อปต่าง ๆ ในอังกฤษ อย่างเช่น Winchester, Wycombe Abbey และ Eton ในเชิลกลยุทธ์ถ้าอยากเพิ่มโอกาสในการเข้าโรงเรียนท็อปเหล่านี้ การส่งไปเรียนโรงเรียน Feeder จะช่วยได้ เพราะฉะนั้นถ้าใครอยากที่จะไปเรียนต่อในโรงเรียนท็อปมาก เรานิยมให้ส่งเด็ก ๆ ไปเตรียมตัวตั้งแต่ในช่วงก่อน Year 9 ค่ะ

โรงเรียน Feeder ช่วยเด็กอย่างไรบ้าง?

สิ่งที่โรงเรียน Feeder จะช่วยก็คือการเตรียมตัวอย่างไรให้เด็กมีโปรไฟล์ที่ดีมากพอ หรือพูดง่าย ๆ คือเป็นโรงเรียนที่ปั้นให้เด็กมีความสามารถมากพอหากอยากจะเข้าไปเรียนในโรงเรียนท็อป โรงเรียนจะช่วย Screen ให้ก่อนค่ะ โดยที่โรงเรียนเหล่านี้จะรู้อย่างดีว่าจะต้องเตรียมตัวเด็ก ๆ อย่างไรให้มีคุณสมบัติที่เพียงพอหากจะเข้าโรงเรียนท็อป โดยขอแบ่งเป็น 2 ส่วนนะคะ

ด้านวิชาการ

โดยส่วนใหญ่แล้วนอกจากความสามารถในด้านวิชาการอย่างเช่น ความสามารถในการเขียนและการอ่านภาษาอังกฤษ (Reading and Writing in English) ความสามารถในการคำนวณ (Mathematics) ความรู้ในด้านวิทยาศาสตร์ (Science) ความรู้ในด้านไวยากรณ์ (Grammar) ความเข้าใจในเรื่องเครื่องหมายวรรคตอน (Puntuation) และการสะกดคำ (Spelling) หรืออย่างวิชา Modern Foreign Language เช่น French, German และ Spanish ทั้งนี้ก็เพื่อที่จะช่วยให้เด็กเตรียมตัวให้พร้อมเพื่อสอบ Common Entrance Test ที่เป็นข้อสอบที่ใช้ประเมินระดับความสามารถเพื่อใช้เป็นเกณฑ์ในการคัดเลือกเข้าเรียนต่อใน Top Secondary School ค่ะ

ด้าน Personal Development

โรงเรียนเหล่านี้จะช่วยเตรียมความพร้อมในด้าน Personal Development ด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่งการสอน Personal, social, health and economic หรือ PSHE หรือที่เรียกว่าวิชาพัฒนาทักษะชีวิต (สามารถอ่านได้เพิ่มเติมได้ที่บทความ https://studyuk.in.th/2023/01/21/pshe-education/) เพราะนอกจากจะต้องมีความพร้อมในด้านวิชาการแล้วสิ่งที่สำคัญไม่แพ้กันคือการเอาตัวรอดในสังคมให้ได้ มีสุขภาพที่แข็งแรง ปลอดภัย และเตรียมความพร้อมก่อนที่จะไปเผชิญกับโลกภายนอกได้ค่ะ

ถ้าอยากจะสมัครต้องเริ่มตั้งแต่เมื่อไร? ต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง?

ถ้าอยากรู้ว่าโรงเรียนที่เป็น Feeder School ที่เหมาะสมกับเด็ก ๆ มีที่ไหนบ้าง สามารถสอบถามเข้ามาได้ที่ APSthai นะคะ เพราะว่าโรงเรียนเหล่านี้เปิดรับสมัครเร็วและล่วงหน้าหลายปี จะขอยกตัวอย่าง Timeline ของการสมัครเรียน เช่น โรงเรียน Handcross Park ซึ่งเป็นโรงเรียนในเครือของ Brighton College โดยจะใช้เวลาล่วงหน้าอย่างน้อย 2 ปีในการสมัคร หรือถ้ามีที่นั่งทางโรงเรียนก็ยินดีรับค่ะ เช่นถ้าน้องอยากจะเรียนในช่วง Year 5 จะต้องทำเรื่องสมัครตั้งแต่ Year 4 ค่ะ แต่อย่างไรแล้ว ถ้ามีแผนจะให้ไปเรียน ก็ควรจะเตรียมตัวตั้งแต่ Year 3 ค่ะ โดยวิชาที่จะต้องสอบ มีดังนี้ค่ะ

  1. Mathematics
  2. CAT 4
  3. Creative Writing
  4. Interview

ถ้าผู้ปกครองท่านไหนอยากรู้จักโรงเรียน Feeder มากขึ้น ยังมีอีกหลายที่เหมาะสมกับน้อง ๆ ค่ะ เช่น Dragon School, Pilgrims School และ Godstowe Prep School ถ้าอยากรู้ว่าที่ไหนเหมาะกับน้อง ๆ ****สามารถติดต่อมาที่เราได้เลยค่ะ