ทำไมต้อง Study in Japan? เชื่อว่าหลายคนที่มีความชื่นชอบในภาษาและวัฒนธรรมญี่ปุ่น ไม่ว่าจะผ่านการฟังเพลง การอ่านมังงะ หรือดูโดราม่าก็ตาม มีความใฝ่ฝันว่าสักครั้งในชีวิตอยากไปเรียนที่ญี่ปุ่น ทำให้ในทุก ๆ ปี ประเทศญี่ปุ่นจะเป็นจุดหมายปลายทางแรก ๆ ในเอเชียที่คนไทยอยากไปเรียนภาษาระยะสั้นที่ประเทศญี่ปุ่น หรืออยากไปศึกษาต่อในระดับอุดมศึกษาในมหาวิทยาลัยชั้นนำของประเทศญี่ปุ่น ถึงแม้ว่าประเทศญี่ปุ่นจะอยู่ในทวีปเอเชียก็ตาม แต่วัฒนธรรมนั้นก็มีเอกลักษณ์ที่ชัดเจนและมีความแตกต่างจากประเทศไทยอย่างมาก เพื่อให้คนที่สนใจจะไปร่ำเรียนที่ประเทศญี่ปุ่นได้รู้ประเทศญี่ปุ่นอย่างลึกก่อนตัดสินใจไป ทาง APSthai เลยโครงการ Study in Japan ที่จะช่วยให้คำแนะนำเรื่องการศึกษาต่อประเทศญี่ปุ่น (Study in Japan) ให้กับบุคคลที่มีความสนใจ โดยจะเขียนบทความเพื่อให้ความรู้กับผู้ที่สนใจทั้งในด้านวัฒนธรรมญี่ปุ่น และการศึกษาญี่ปุ่นต่อไป

สำหรับใครที่สนใจไปเรียนต่อประเทศญี่ปุ่นและอยากจะรู้ว่าประเทศญี่ปุ่นมีระบบการศึกษาแบบไหน จะอธิบายให้เข้าใจง่าย ๆ ว่าระบบการศึกษาของประเทศญี่ปุ่นคล้ายคลึงกับประเทศไทย คือ

  • ประถมศึกษา 6 ปี
  • มัธยมศึกษาตอนต้น 3 ปี
  • มัธยมศึกษาตอนปลาย 3 ปี

และเมื่อเรียนจบหลักสูตรสามารถเข้าศึกษาต่อในระดับอุดมศึกษาได้

สำหรับนักศึกษาต่างชาติ สถาบันอุดมศึกษาที่สามารถเข้าเรียนได้ มีดังต่อไปนี้

• มหาวิทยาลัย (ปริญญาตรี/ โท/ เอก)

• วิทยาลัยอนุปริญญา

• วิทยาลัยเทคนิค (ตั้งแต่ชั้นปีที่ 3)

• วิทยาลัยอาชีวศึกษา

การเรียนระดับอุดมศึกษาของประเทศญี่ปุ่นจะเริ่มเรียนหลังจากสำเร็จการศึกษาจากชั้นประถม 6 ปี, มัธยมต้น 3 ปี, มัธยมปลาย 3 ปีรวมทั้งหมด 12 ปี และสำหรับนักศึกษาต่างชาติที่ต้องการมาเรียนต่อที่ประเทศญี่ปุ่น

ภาคการศึกษา

ส่วนใหญ่แล้วประเทศญี่ปุ่นจะมีด้วยกันทั้งหมด 2 ภาคการศึกษา

• ฤดูใบไม้ผลิ (เมษายน)

• ฤดูใบไม้ร่วง (กันยายน/ตุลาคม)

และในการสมัครสอบในแต่ละปีการศึกษา มักจะเปิดรับสมัครก่อนเปิดภาคการศึกษาประมาณ 6 เดือน ถึง 1 ปี เพราะฉะนั้นให้วางแผนการสมัครให้ดีเพื่อให้สามารถเข้าเรียนในภาคการศึกษาที่ต้องการได้

ในกรณีที่ไม่รู้ภาษาญี่ปุ่นเลย สามารถเรียนต่อได้หรือไม่?

คำถามยอดฮิตจากนักเรียนที่สนใจอยากไปเรียนต่อที่ประเทศญี่ปุ่นก็คือถ้าไม่รู้ภาษาญี่ปุ่นเลยจะสามารถไปเรียนที่ญี่ปุ่นได้หรือไม่ คำตอบคือได้ค่ะ เพราะมหาวิทยาลัยในประเทศญี่ปุ่นมีเปิดสอนหลักสูตรที่สอนด้วยภาษาอังกฤษสำหรับนักศึกษาต่างชาติหรือบุคคลที่อยากจะเรียนเป็นภาษาอังกฤษด้วยค่ะ แต่เพื่อให้เราสามารถใช้ชีวิตอยู่ได้ในประเทศญี่ปุ่นอย่างสะดวกสบาย อย่างน้อยก็ควรเรียนภาษาญี่ปุ่นเอาไว้แต่เนิ่น ๆ เพื่อให้เรามีความพร้อมจะไปเรียนค่ะ แต่ถ้าอยากเข้าไปเรียนในมหาวิทยาลัยที่สอนเป็นภาษาญี่ปุ่น แนะนำให้ว่าสอบวัดระดับ JLPT ให้ได้ขั้นต่ำ N2 ค่ะ ถึงจะสามารถสอบเข้ามหาวิทยาลัยที่สอนเป็นภาษาญี่ปุ่นได้

ถ้ารู้แล้วว่าหลักสูตรญี่ปุ่นเป็นอย่างไร สนใจอยากสมัครเรียนแบบไหนติดต่อมาได้ที่ APSthai ได้เลยค่ะ