Nanyang Academy of Fine Arts (NAFA) Singapore ถือว่าเป็นมหาวิทยาลัยที่ติด Top 1 ใน 3 ทางด้าน Art ของประเทศสิงคโปร์ และยังเป็นสถาบันที่มีชื่อเสียงในโซนเอเชียอีกเช่นกัน ซึ่งมหาวิทยาลัยนี้ยังคงเป็นผู้บุกเบิกการเรียนการสอนด้าน Creative ทั้ง Art & Design, Music, Dance ที่แรกของสิงคโปร์ มายาวนานกว่า 85 ปี ด้วยเหตุนี้จึงเป็นเหตุผลที่ทำให้ผู้เขียนและทีมงานต้องไปเยือนประเทศสิงคโปร์ในช่วงที่ผ่านมา และขอเยี่ยมชมบรรยากาศการเรียนการสอนของ NAFA นั่นเอง


ดังนั้นบทความนี้ จะขอแนะนำ 4 เหตุผลให้ทุกท่านได้เข้าใจว่า ทำไม “ Nanyang Academy of Fine Arts (NAFA)” ถึงเป็นมหาวิทยาลัย Art ที่เมื่อใครไปสัมผัสบรรยากาศ แล้วมักจะบอกว่าน่าเรียนมาก ๆ อีกแห่ง 1

ข้อที่ 1. สุดยอด Professional ในด้าน Creative:
เพื่อพัฒนาศิลปินคนนึงให้ก้าวสู่วงการนั้นได้อย่างเร็วขึ้น จึงจำเป็นต้องคัดเลือกเด็ก ๆ ที่ Born to be ในด้านนั้น ๆ มาปั้นให้เร็วที่สุด ดังนั้น NAFA จึงจัดหลักสูตรที่เข้มข้นให้น้อง ๆ ที่สนใจเรียน Art & Design, Music, Dance ได้เน้นลงมือปฏิบัติและทำในสิ่งที่รักได้อย่างเต็มที่ โดยเริ่มจากหลักสูตร Diploma ที่เหมาะสมสำหรับเด็กที่จบ IGCSE, O-level หรือมัธยมปลายในเมืองไทยได้เข้าไปเรียน ซึ่งระยะเวลาเรียนประมาณ 3 ปี ตามสาขาวิชาที่เลือก เพื่อเป็น Employable ที่มีคุณภาพในวงการนั้น ๆ และหากจบแล้วก็สามารถเรียนต่อได้ในระดับ Bachelor เพียงระยะเวลา 2 ปี เพื่อเป็น Professional ของวงการด้าน Art & Design, Music, Dance ตั้งแต่อายุ 21 ขวบเลยทีเดียว

ข้อที่ 2. สุดยอด Learning Environment และ Facility ครบครัน:
NAFA เชื่อว่าการปั้นเด็กที่มีพรสวรรค์ 1 คน เข้าสู่เวที Art ระดับโลกให้ประสบความสำเร็จได้นั้น สิ่งแวดล้อมและสิ่งอำนวยความสะดวกทุกอย่างจะต้อง Support ให้เด็กมี Skill ที่ครบเครื่อง การสร้างหลักสูตรที่นำคนที่มีความชอบ เก่ง รัก ในสิ่งเดียวกันมาอยู่ในที่เดียวกัน มาเติมเต็ม Passion และสร้าง Inspiration พร้อมที่จะทำงานร่วมกับคนอื่น ๆ ที่เป็นคอเดียวกัน ได้ฝึกลงมือทำจริง ๆ ถือเป็นการสร้างความพร้อมก่อนที่จะเข้าสู่โลกแห่งความเป็นจริง ดังนั้นเมื่อเราได้ไปสัมผัสบรรกาศการเรียน NAFA เราจึงเห็นว่าที่นี้มีบุคลากรที่มีคุณภาพ มีการเตรียมสถานที่ ทั้ง Workshop, Lab และเครื่องดนตรี (Instrument) ฯลฯ ที่พร้อมสร้างคนมีคุณภาพด้าน Art ออกสู่สังคม


ข้อที่ 3. สุดยอด Partner Universities ระดับโลก
เพื่อผลักดันเด็ก ๆ ที่ Born to be ด้าน Art & Design มี Skills ที่พร้อมเข้าสู่เวทีโลก จึงต้องมี Partner กับ Top Universities โลกเข้ามาสนับสนุนให้เด็ก ๆ ไปได้ไกลยิ่งขึ้น อย่างด้าน Art & Design นั่นคือ the University of the Arts London รวมถึงด้าน Music ที่ Royal College of Music (RCM) ที่ประเทศอังกฤษ และด้าน Music ที่ The Central Conservatory of Music (CCOM) ในเมืองปักกิ่ง ประเทศจีน โดยให้เด็กได้ไปเรียนรู้ฝึกประสบการณ์เป็นระยะเวลา 7-10 สัปดาห์ขึ้นอยู่กับคอร์สที่เด็ก ๆ เรียนนั้นเอง


ระดับปริญาตรี ที่ได้รับการ Validated จาก UAL ได้แก่
– BA (Hons) Design Practice, 
– BA (Hons) Performance Making,
– BA (Hons) Fine Art


ระดับปริญาตรี ที่ได้รับการ Validated จาก CCOM และ RCM ได้แก่
– Bachelor of Music (Honours)
– Bachelor of Education (Honours) Instrumental & Vocal Teaching

นอกจากนี้ยังมีการจัดทริประยะสั้นให้ในช่วงปิดภาคเรียนหรือวันหยุดของเด็ก ๆ ที่เรียนในทุกหลักสูตรของ NAFA เพื่อช่วยเปิดประสบการณ์และเรียนรู้ในสถานที่ใหม่ ๆ มุมมองใหม่ ๆ เพื่อให้เด็ก ๆ เข้าใจและนำความรู้ที่เรียนในห้องเรียนไปใช้ได้อย่างยอดเยี่ยม ตัวอย่างเช่น  Italy – World Expo Exhibition and Venice Biennale, Thailand – Chulalongkorn University,
Australia – Victorian College of the Arts เป็นต้น

ข้อที่  4. สุดยอด Location เหมาะแก่การเรียนและใช้ชีวิต
บริเวณ Bras Basah ย่าน Bencoolen ซึ่งเป็นย่านที่มีความสำคัญในด้านศิลปะและวัฒนธรรมของประเทศสิงคโปร์ จึงเป็นที่ทำเลที่เหมาะสมกับการตั้ง Gallery พิพิธภัณฑ์ศิลปะ อย่างเช่น National Design Centre เป็นสถานที่สำคัญในการจัดงานเกี่ยวกับด้านการ Design ทั้งหมดในสิงคโปร์และเป็นที่ตั้งของ University of the Arts Singapore ซึ่งเป็นสถาบันร่วมก่อตั้งโดย NAFA และ Lasalle ภายใต้รัฐบาลสิงคโปร์ รวมถึงในย่านนี้ยังรวมสถานบัน Art ที่มีชื่อเสียงมาตั้งไว้ในจุดเดียวกัน ซึ่ง 1 ใน นั้น คือ NAFA ทั้ง 3 campuses นั่นเอง บอกได้เลยว่าที่ตั้งของ NAFA นี้ ใกล้แหล่งของกินอร่อย ใกล้แหล่งช๊อปปิ้งและแหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงของสิงคโปร์ ใกล้วัด 2 ศาสนาที่จะสามารถเห็นความกลมกลืนของวัฒนธรรมสิงคโปร์ การเดินทางสะดวกสบายเพราะใกล้ MRT และที่สำคัญ NAFA เป็นมหาวิทยาลัย Top ของเอเชียตะวันออกด้าน Art ที่อยู่ใกล้เมืองไทย และบรรยากาศที่ทำให้น้อง ๆ รู้สึกเหมือนอยู่เมืองไทยแน่นอน

สุดท้ายนี้น้อง ๆ คนไหนที่สนใจที่จะเรียนทางด้าน Art & Design, Music, Dance กับสถานบันชั้นนำด้าน Creative ในแถบเอเซีย อาจจะพิจารณา 2 มหาวิทยาลัยในประเทศสิงคโปร์ นั่นคือ Nanyang Academy of Fine Arts (NAFA) และ University of the Arts Singapore (UAS) ไว้เป็นอีก 1 ทางเลือกสำหรับการศึกษาศึกษาต่อในระดับปริญญาตรี-เอก ไว้ด้วยนะคะ

โดยปัจจุบันทาง APSthai เป็นตัวแทนของสถานบันการศึกษาชั้นนำในสิงคโปร์ ได้แก่ 
Hwa Chong International School (HCIS) โรงเรียนชั้นนำ 1 ใน 4 ของสิงคโปร์  ที่ริเริ่มการใช้ Integrated Programme ด้วยหลักสูตรนานาชาติ อย่าง IB Diploma
Nanyang Academy of Fine Arts (NAFA) and University of the Arts Singapore สถาบันด้าน Art ที่มี Connection กับ Top UK University ด้าน Art อย่าง UAL และ RCM
Raffles Education Network สถาบันเติบโตจาก Design school ซึ่งตอนนี้มีการจัดหลักสูตรร่วมกับมหาวิทยาลัยที่ UK อย่าง Coventry University

หรือใครสนใจที่จะเรียนต่อทางด้านสิงคโปร์ ด้วยทุน Asean หรือโครงการ AEIS  ทาง APSthai ยังมี Partner กับ Preptitude เป็นสถาบันการศึกษามืออาชีพเพื่อการเรียนต่อและขอทุนที่สิงคโปร์อีกด้วย

สนใจเรียนต่อสิงคโปร์ สามารถติดต่อทางทีมงาน APSthai ได้ที่ 084-320-1789 และ 083-179-9630 หรือ Line @apsthai